Đặc sản Quảng Nam những món ăn cùng bánh tráng gạo

Tóm lượt

Bánh tráng gạo là món ăn không thể thiếu của người Quảng Nam trong ngày lễ, Tết, và trong mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Bánh tráng ở vùng nào của nước ta cũng có, nhưng bánh tráng gạo Quảng Nam mang một hương vị rất riêng, bùi thơm ngon kích thích vị giác người ăn vô cùng.

Bánh tráng Đại Lộc cuốn thịt heo ngon tuyệt vời

Những loại bánh đặc sản của Quảng Nam ăn là phê

Viên nghệ mật ong nguyên chất của bà con Quảng Nam chăm sóc sức khỏe

Bánh tráng gạo đặc sản Quảng Nam

Dưới đây chúng tôi xin kể ra một số món đặc sản của Quảng Nam mà khi ăn không thể thiếu bánh tráng gạo nướng được. Nhờ miếng bánh tráng gạo giòn tan mà hương vị hấp dẫn của hương vị của món ăn tăng lên rất nhiều.

Mì Quảng Quảng Nam

món ăn bánh tráng gạoCó thể nói đây là món ăn đặc sản Quảng Nam được nhiều người biết đến nhất, đi khắp các con đường lớn, hay vào sâu vùng quê ở nơi đây, bạn sẽ không khó để bắt gặp những quán mì Quảng nhỏ nhỏ, xinh xinh.

Tô mì đơn giản chỉ có sợi mì được người ta tráng bằng bột gạo, nước dùng chan là thịt gà, thịt heo hoặc xương heo, cho ít rau thơm, hành, đậu phộng rang lên trên. Khi chủ quán bưng ra bàn ngoài đĩa rau sống, chén nước mắm ớt tỏi, vài lát chanh thì không thể nào thiếu bánh tráng gạo nướng bên cạnh (có một số nơi bạn phải gọi thêm, vì bánh tráng được tính tiền riêng), mỗi chiếc bánh khoảng 3.000-4.000 đồng.

Người ăn bẻ từng miếng nhỏ cho vào tô mì rồi ăn cùng, độ giòn thơm của bánh khiến cho tô mì trở nên ngon hơn. Khi ăn không bẻ bánh tráng cho vào tô một lần mà chia ra cho vào nhiều lần, mỗi lần chỉ cho với lượng ít và ăn ngay nếu để lâu nước dùng sẽ làm bánh mềm nhũn, không ngon.

Lòng xào nghệ

món ăn bánh tráng gạoLòng xào nghệ tươi có thể là món ăn lạ với nhiều người, nhưng đối với người Quảng đây là món ăn rất quen thuộc, không chỉ có hương vị ngon mà còn giúp trị bệnh ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn món này đúng điệu không phải là dùng muỗng để múc mà là bẻ từng miếng bánh tráng nhỏ để xúc lên và ăn khi còn nóng. Sự hòa quyện của vị ngon dai của lòng, bùi của nghệ, hăng cay của hẹ và giòn thơm của bánh tráng gạo nướng làm cho hương vị của món ăn trở nên trọn vẹn hơn rất nhiều.

Món gỏi

món ăn bánh tráng gạoMón gói có rất nhiều loại nào là gỏi tỏi, gỏi xoài,…món nào cũng ngon và hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe bởi có nhiều rau. Muốn ăn món này ngon phải ăn với bánh tráng nướng, bẻ từng miếng bánh nhỏ rồi xúc cho vào miệng. Vị béo của bánh tráng quyện cùng vị thơm nồng nồng của tỏi không gì ngon bằng.

Bánh tráng gạo nướng nhúng đường

món ăn bánh tráng gạoNếu bạn là người con của mảnh đất miền trung, chắc sẽ không quen ký ức tuổi thơ, cứ mỗi trưa cầm chiếc bánh tráng nướng chạy đến các lò ép mía, nhờ các chú thợ ở đây nhúng cho ít đường non. Rồi bẻ từng miếng để ăn vị ngọt thanh của đường mía, hòa cùng vị bùi giòn thơm ngon của bánh tráng vô cùng tuyệt vời.

Ngay nay ở các huyện của Quảng Nam vẫn có người bán bánh tráng nhúng đường, nhưng vị của nó không ngọt ngon được như lúc trước.