Hướng dẫn cách làm chả bò tại nhà đơn giản cho các mẹ

Hôm nay Đặc Sản Ngon 3 Miền xin giới thiệu đến mọi người cách làm chả bò tại nhà đơn giản mà ngon không kém gì lò chả. Để khi nào có điều kiện và thời gian thì mọi người có thể vào bếp làm cho gia đình mình thưởng thức.

C.1: CÁCH LÀM CHẢ BÒ TẠI NHÀ NGON

Cách làm chả bò tại nhàChuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt bò, bạn chọn phần thịt bò ngon nhất đó là thịt bò đùi, tươi ngon.
 • Bột bắp
 • Các loại gia vị (nước mắm, đường, tỏi, tiêu…)
 • Bột Baking soda

Sơ chế thịt bò

Cách làm chả bò tại nhà

Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ gân rồi thái thành từng lát mỏng. Sau đó, cho thịt vào tô lớn thêm bột bắp, nước mắm, đường và tỏi vào. Trộn cho các thành phần này hoà quyện vào với nhau.

Cách làm chả bò tại nhàSau đó, cho hỗn hợp thịt vào túi zíp, dàn ra và để trong ngăn đông của tủ lạnh khoảng 1 giờ. Việc để tủ đông này sẽ giúp cho chả làm ra có độ dai, khi cho chả vào máy để xay thì vẫn giữ được độ tươi, không bị nhiệt độ nóng của máy ảnh hưởng.

Xay thịt

Cách làm chả bò tại nhàBước tiếp theo trong cách làm chả bò tại nhà là xay thịt. Sau khi thịt đã được ướp trong tủ đông và đem thịt ra và tiến hành xay ngay. Mỗi lần bạn chỉ nên xay một ít, như vậy thịt sẽ mau nhuyễn và máy của bạn cũng không bị nóng, làm mất đi độ tươi của thịt.

Cách làm chả bò tại nhàNếu thịt xay lần một chưa nhuyễn lắm bạn có thể cho vào xay thêm lần hai. Trong lần 2 này bạn cho thêm nước đá hoà với ít baking soda cho vào.

=>Xem thêm: Cách làm chả bò viên chiên dẻo dai ngon bá cháy

 Quết chả

Cách làm chả bò tại nhàBước tiếp theo trong cách làm chả bò là quết thịt. Sau khi đã xay xong, bạn cho hỗn hợp thịt chả bò ra tô, sau đó cho tiêu dập dập vào (không dùng tiêu xay), có thể thêm thì là vào dùng tay nhồi trộn đều. Sau đó cầm khối thịt lên tay đập xuống liên tục trong vài phút, động tác này nhằm giúp cho chả bò có độ dai.

 Gói chả bò 

Cách làm chả bò tại nhàCách làm chả bò tại nhà

Bạn lau sạch lá chuối, trụng qua nước sôi cho lá có độ mềm dẻo. Bôi lớp dầu ăn lên trên lá chuối để không bị dính, sau đó cho hỗn hợp thịt chả bò lên, cuốn lại và bẻ góc, gói và buộc thật chặt tay để đòn chả không bị vô nước.

Luộc chả

Cách làm chả bò tại nhàGói xong bạn cho vào nồi nước sôi để luộc hoặc hấp, thường nếu đòn chả khoảng 1,5 kg bạn luộc hấp trong 45 phút, còn nếu đòn chả 1kg luộc 1 tiếng.

Sau khi luộc xong, bạn vớt chả ra ngâm vào nước lạnh trong 1 phút, để làm nguội đòn chả, như vậy chả bò sẽ không bị cứng. =>Có thể tham khảo thêm bí quyết để làm chả bò ngon.

Cách làm chả bò tại nhàNhư vậy là bạn đã có được đòn chả bò thơm ngon, hấp dẫn để thường thức, có thể ăn kèm với tỏi, nem, dưa chua. Hoặc có thể cho vào bún mắm nêm, kẹp vào bánh mì để ăn, rất ngon và tuyệt vời. Hy vọng những chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách làm chả bò ngon tại nhà để gia đình mình thưởng thức.

=>Xem thêm:Địa chỉ chuyên cung cấp chả bò phục vụ đám tiệc

C.2: LÀM CHẢ BÒ TẠI NHÀ VỚI MÁY QUẾT

Một số gia đình có sẵn chiếc máy quết trong nhà dùng làm chả bò thì rất tiện. Mời mọi người tham khảo cách làm chả bò tại nhà với máy quết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chả bò ngon

 • Thịt bò nạc: 100gr-mọi người nhớ chọn thịt bò tươi ngon vừa mới mổ ra.
 • Mỡ heo: 300gr
 • Tỏi băm: 60gr
 • Bột nêm nướng: 2 muỗng canh-bột này sẽ giúp cho chả bò có màu đẹp, và có vị hơi ngọt, nếu mọi người không thích thì có thể không sử dụng.
 • Bột khoai tây: 30gr
 • Bột nở: 9gr
 • Đường: 6gr
 • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
 • Tiêu đập dập:7gr
 • Nước mắm ngon: 25gr
 • Nước đá lạnh
 • Lá chuối để gói

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò mọi người có thể nhờ người ta xay 2-3 lần, hoặc có thể về nhà mọi người lọc bỏ gân mỡ, rồi cho vào máy để xay. Xay xong cho vào tủ lạnh khi nào dùng lấy ra.

Mỡ heo mọi người cắt lát rồi cho vào máy để xay. Xay xong mọi người cho vào tủ lạnh khi nào làm lấy ra.

Tỏi băm nhỏ.

Trộn hỗn hợp gia vị làm chả bò

Mọi người lấy thau sau đó cho vào 60gr tỏi băm, 2 muỗng canh bột nêm nướng, 30gr bột khoai tây, 9gr bột nở, 6gr đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 7gr tiêu xay đập dập, 25 gr nước mắm ngon, 130gr nước đá lạnh.

Tiến hành khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan và hoà quyện vào với nhau.

Trộn hỗn hợp thịt bò với gia vị

Mọi người lấy thịt bò, mỡ heo ra cho vào thau gia vị trên và dùng tay nhồi bóp cho các nguyện liệu quyện vào với nhau.

Tiếp đến cho hỗn hợp thịt vào túi zip và dàn mỏng ra cho vào tủ đông khoảng 2-3 tiếng để thịt đông dẻo.

Quết hỗn hợp chả bò

Hướng dẫn cách làm chả bò ngon

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò tại nhà mọi người quết thịt. Hỗn hợp thịt bò đã đông dẻo mọi người lấy ra cắt thành từng miếng, sau đó cho vào cối máy quết. Ban đầu quết với số nhỏ để thịt tơi ra, sau đó tăng tốc độ dần lên. Thời gian quết khoảng 10-12 phút. Trong quá trình quết khoảng 2-3 phút ngừng máy để trộn thịt,  tránh máy làm nóng thịt.

Khi quết mọi người kiểm tra thịt có còn lạnh hay không, nếu không còn lạnh thì mọi người lấy ra cho vào tủ đông cho thịt lạnh, rồi mới lấy ra lại quết tiếp.

Quết đến khi hỗn hợp chả dẻo dai mịn, có màu hồng nhạt là đạt.

Gói chả bò thành đòn

Hướng dẫn cách làm chả bò tại nhà ngon

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò là gói chả, khâu này đòi hỏi sự khéo tay của mọi người. Đặt màng bọc thực phẩm lên đầu tiên (mang bọc thực phẩm gói bên ngoài, giúp chả không bị vào nước khi hấp) sau đó đặt những tờ lá chuối lên rồi cho hỗn hợp chả bò lên trên, dùng vá hoặc muỗng định hình, sau đó cuốn và gói lại. Cuối cùng dùng dây buộc cố định

Nếu sau khi quết xong, chưa gói ngay thì mọi người nên cho hỗn hợp chả vào tủ lạnh, để giữ được độ tươi.

Hấp chả

Làm chả bò ngon

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì mọi người cho đòn chả vào hấp khoảng 40 phút (nếu mọi người gói đòn chả to hơn 500gr thì hấp lâu hơn).

Sau khi hấp xong, mọi người tắt bếp để đòn chả trong nồi, đậy nắp lại ủ khoảng 15 phút.  Sau 15 phút, lấy chả ra, dựng đòn chả lên để nguội hoàn toàn, rồi cắt thưởng thức.

=>Xem thêm: Các cách làm chả bò Đà Nẵng ngọt dai, đậm vị thơm ngon

C.3 CÁCH LÀM CHẢ BÒ TAI HEO TẠI NHÀ

Nguyên liệu làm chả bò tai heo

 • Thịt bò: 500kg-mọi người chọn thịt bò tươi ngon mà người ta đã xay sẵn 1 lần-nếu nhà có máy thì mọi người có thể mua về tự xay.
 • Tai heo: 250gr (1 cái tai heo)
 • Gia vị: nước mắm ngon, dầu ăn, bột tỏi, tiêu
 • Tinh bột khoai tây: 15gr
 • Bột nở: 4gr
 • Nước đá lạnh

Pha hỗn hợp gia vị và ướp thịt

Cách làm chả bò tai heo

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò tai heo pha hỗn hợp gia vị và ướp thịt. Lấy tô cho vào 30ml nước mắm ngon, 30ml dầu ăn, 15gr tinh bột khoai tây, 4gr bột nở, 50ml nước đá lạnh, 1 muỗng cà phê bột tỏi, ít tiêu xay. Sau đó tiến hành khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

Cho thịt bò xay ra tô lớn, cho hỗn hợp gia vị đã pha ở trên vào và trộn đều. Sau đó cho thịt vào túi zíp và dàn đều ra.

Cho túi thịt bò vào tủ đông để khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông dẻo rồi mới tiến hành làm.

Sơ chế tai heo 

Trong lúc chờ cho thịt đông dẻo mọi người sơ chế tai heo. Tai heo cạo lông lại cho thật sạch, sau đó cho vào thau, rồi cho giấm, muối vào, bóp chà rửa cho thật sạch.

Sau đó xả lại với nước lạnh 2 -3 lần cho thật sạch. Sau đó cho tai heo vào thau, cho nước vào và cho vào 1 muỗng canh giấm và ngâm trong 10 phút. Sau 10 phút mọi người vớt tai heo ra cho vào nồi, cho vào cùng 2 củ hành tím đập dập, 1 muỗng canh giấm và cho nước vào ngập tai heo. Luộc cho tai heo chín khoảng 15-20 phút.

Khi tai heo đã chín mọi người vớt cho vào thau nước đá ngâm. Ngâm đến khi nào tai heo nguội mọi người vớt ra cắt thành sợi có độ dày vừa phải.

Quết hỗn hợp chả bò tai heo

Hướng dẫn làm chả bò tai heo

Khi thịt bò đã đông dẻo, mọi người lấy ra dùng kéo cắt từng miếng cho vào cối quết. Ban đầu mọi người quết ở tốc độ số 1 trong 1 phút, sau đó tăng lên số 3 và quết trong vòng 4 phút. Sau khi quết được 5 phút mọi người ngưng may trộn đều. Sau đó quết số 4 2 phút và số 5 2 phút (khi quét mọi người kiểm tra thịt có còn lạnh hay không, nếu thịt không còn lạnh thì mọi người phải cho ra túi, cho vào tủ đông, sau đó để cho thịt lạnh rồi mới quết tiếp). Nếu mọi người để thịt không còn lạnh thì chả bò làm ra bị bở, không được dai.

Quết đến khi thịt dẻo mịn giống như hỗn hợp giò sống mọi cho tiêu hạt, tai heo vào và quết số 2 trong khoảng 30 giây.

Gói chả bò tai heo

Lá chuối mọi người trụng nước sôi cho dẻo. Sau đó cho hỗn hợp chả bò lên và gói lại. Gói xong dùng dây buộc cố định.

Hấp chả bò tai heo

Chả bò tai heo

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò tai heo tại nhà là hấp chả. Mọi người đổ nước vào nồi, đặt xửng hấp vào nồi, xếp chả bò lên, đậy nắp lại và bắt lên bếp hấp. Ban đầu mọi người nấu với lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi mọi người chỉnh lửa vừa. Hấp khoảng 30-40 phút là chả chín.

Khi chả chín mọi người mở nắp, xả hơi, rồi để nguyên chả trong nồi ủ khoảng 15 phút, sau đó lấy ra để nguội rồi cắt thưởng thức.

=>Xem thêm: Cách làm chả bò miền Trung

C.4 CÁCH LÀM CHẢ BÒ CHAY TẠI NHÀ

Bạn đang muốn tìm hiểu cách làm chả bò chay tại nhà để dùng trong gia đình, đãi tiệc dịp Tết sắp tới, thì đừng bỏ lở những chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm chả bò chay

 • Bột mì đa dụng: 1kg
 • Gia vị: bột nêm, đường, mì chính, bột hành, bột tỏi (nếu mọi người muốn sử dụng), tiêu, muối, nước mắm chay
 •  Nước củ dềnh đỏ

Ủ bột

Mọi người cho 1kg bột đa dụng ra thau, cho vào 1 muỗng cà phê muối sau đó cho nước ấm vào từ từ và nhồi (lượng nước khoảng 200-250ml). Nhồi cho bột thành khối và ủ trong khoảng 1 tiếng.

“Giặt bột” để làm chả bò chay

Cách làm chả bò chay

Mọi người lấy bột cho ra thau, cho nước vào vừa ngập bột và nhồi rửa. Sau đó mọi người đổ bột ra rổ lỗ nhỏ, hoặc rây để loại phần nước, sau đó mọi người tiếp tục rửa bột thêm 3 lần nửa, cho đến khi nước trong.

Quết bột

Sau khi giặt xong thì mọi người sẽ thu được 600gr bột và chia ra làm 2 phần, 1 phần 400gr, 1 phần 200gr.

Mọi người lấy máy xay cho vào 400gr bột, 1 ít bột nêm chay, ít đường, bột ngọt, bột hành, bột tỏi, tiêu xay, muối và 1,5 muỗng nước củ dềnh đỏ, rồi tiến hành xay nhuyễn.

Phần 200gr bột còn lại cho vào ít hạt nêm, đường, nước mắm chay và nhồi. Sau đó mọi người cho 2 loại bột ra thớt cắt và nhào cho hoà quyện với nhau.

cách làm chả bò chay tại nhà

Phần 200gr bột còn lại cho vào ít hạt nêm, đường, nước mắm và nhồi. Sau đó cho 2 loại bột ra thớt dùng dao cắt và nhào cho hoà quyện với nhau. Sau đó cho tiêu hạt đập dập vào nhào đều.

Tiến hành gói chả

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò chay là gói chả. Mọi người cho hỗn hợp chả bò chay lên màng bọc thực phẩm gói lại, sau đó dùng giấy bạc gói lại thành hình đòn chả, rồi dùng dây buộc lại. Mọi người cũng có thể dùng lá chuối để gói.

Nấu chả bò chay

Cách làm chả bò tại nhà ngon

Mọi người bắt nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi cho đòn chả vào luộc. Luộc khoảng 50 phút là chả chín, nếu mọi người gói đòn chả lớn hơn thì luộc lâu hơn.

Món chả bò chay này mọi người ăn cùng bánh mì, phở, bún, bánh ướt,…đều rất ngon, hãy làm để thưởng thức nhé.

Cách làm chả bò chay không hề khó, mọi người hãy vào bếp thử thực hiện nhé! Chúc mọi người làm thành công và có những món chay ngon để phục vụ cho bữa ăn của gia đình mình.

NƠI BÁN CHẢ NGON

Nếu như bạn không có điều kiện và thời gian để làm chả bò tại nhà thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua qua:

 • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
 • Email: tranngadacssan@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
 • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Những đòn chả bò Đà Nẵng, một đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng sẽ được mang đến trao tận tay quý khách hàng.

error: Content is protected !!