Các cách làm chả bò Đà Nẵng ngọt dai, đậm vị thơm ngon

Chả bò Đà Nẵng lọt vào top những món đặc sản ngon làm quà ở nước ta, lát chả bò ngọt dai dễ dàng quyến rũ bất cứ thực khách nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các cách làm chả bò Đà Nẵng, để mọi người có thể tham khảo và hiểu hơn về sản phẩm này.

C.1 CÁCH LÀM CHẢ BÒ ĐÀ NẴNG TẠI CÁC CƠ SỞ

Thường công thức làm chả bò Đà Nẵng được các chủ cơ sở giữ kín, bởi đó là công thức bí truyền và là bí quyết riêng, nhưng sẽ có quy trình chung, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ

cách làm chả bò Đà Nẵng

Bước 1: sơ chế thịt

Để làm chả bò Đà Nẵng ngon thì các cơ sở từ sớm sẽ lấy thịt bò ở các lò vừa mới mổ ra về để làm, miếng thịt bò sờ còn ấm, như vậy đòn chả làm ra ngọt dai, tự nhiên. Sau đó người ta sẽ tiến hành lọc bỏ gân, mỡ và cắt thành từng miếng.

Bước 2: làm lạnh thịt

Thịt sau khi cắt, số lượng nhiều chưa làm hết ngay, người ta sẽ cho thịt vào tủ đông để làm lạnh. Như vậy thịt sẽ giữ được độ tươi ngon, không bị nóng trong quá trình xay, lát chả làm ra sẽ có được độ dai.

Bước 3: xay thịt cùng với các gia vị

Thịt sẽ được cho vào máy để xay, một số cơ sở đầu tư máy xay chuyên dụng. Máy này ngoài ngăn cho thịt vào để xay bên trong, bên ngoài sẽ có khay để chứa đá lạnh. Như vậy giúp cho thịt luôn lạnh trong quá trình xay, không bị nóng. Khi xay người ta sẽ cho các gia vị hành, tiêu, tỏi, nước mắm, muối,… vào. Để chả ngon thì người ta phải sử dụng nước mắm ngon, các gia vị phải đảm bảo chất lượng.

Bước 4: gói chả bò Đà Nẵng

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò tại các cơ sở là gói chả. Lá chuối sẽ được lau sạch (phơi nắng hoặc trụng nước sôi để cho mềm dẻo, khi gói không bị rách). Sau đó múc chả cho lên trên lá chuối và gói lại.

Bước 5: hấp chả bò Đà Nẵng

Trước khi gói người ta sẽ bắt nồi nước sôi lên bếp, khi gói xong nồi nước cũng đã sôi, người thợ cho chả vào nồi và nấu. Nấu khoảng 45-60 phút là đòn chả ang, vớt ra và treo lên những thanh gỗ để cho chả  khô ráo.

=> Mời mọi người TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA CHẢ BÒ ĐÀ NẴNG

C.2 CÁCH LÀM CHẢ BÒ ĐÀ NẴNG TẠI NHÀ

Dưới đây là cách làm chả bò tại nhà với công thức rõ ang mọi người có thể tham khảo để khi nào có điều kiện, cũng như thời gian thì có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu làm chả bò Đà Nẵng tại nhà

 • Thịt bò nạc (thịt đùi hoặc thịt thăn): 700gr (mọi người chon loại thịt tươi, tốt nhất thịt mới mổ ra
 • Mỡ heo: 300gr
 • Tỏi băm
 • Bột nêm nướng: 30gr (bột này sẽ giúp cho chả bò dậy mùi thơm ngon và ngọt dai)
 • Bột nở: 30gr 9gr (2 muỗng canh
 • Bột khoai tây: 30gr
 • Đường: 6gr
 • Tiêu: 1 muỗng cà phê
 • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
 • Nước đá lạnh:130gr
 • Tiêu hạt đập dập: 7gr

Sơ chế các nguyên liệu

 • Thịt bò mọi người lạng bỏ mỡ, gân (nếu mọi người để mỡ bò thì chả sẽ bị hôi). Sau đó cắt lát nhỏ, cho vào máy xay 1 lần, rồi cho vào tủ đông khoảng 15-20 phút để giữ lạnh độ, tươi ngon trong khi xử lý các nguyên liệu khác.
 • Thịt mỡ mọi người mọi người cắt nhỏ và xay rồi cho vào tủ đông, giống như thịt bò.
 • Tỏi băm nhỏ

Trộn hỗn hợp gia vị và ướp thịt

Mọi người lấy thau lần lượt cho vào 30gr bột nêm nướng, 30gr bột nở, 30gr bột khoai tây, 6gr đường, 2 muỗng canh, 130gr nước đá lạnh, 7gr tiêu đập dập, 1 muỗng cà phê tiêu xay.

Sau đó mọi người khuấy đều hỗn hợp lên, cho thịt bò xay và mỡ vào thau. Đeo bao tay vào và bóp nhồi cho các gia vị và thịt quyện vào với nhau.

Cho thịt vào vào túi zip dàn đều ra, rồi để vào tủ đông khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông dẻo.

Quết thịt

Cách làm chả bò Đà Nẵng tại nhà

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò Đà Nẵng tại nhà là quết thịt. Khi thịt đông dẻo là mọi người lấy ra, và cho vào máy để quết. Ban đầu mọi người quết với số nhỏ, sau đó tăng dần tốc độ lên. Khi quết khoảng 2-3 phút thì mọi người để cho máy nghỉ và kiểm tra thịt có còn lạnh hay không, nếu thịt không còn lạnh, mọi người cho vào tủ đông. Quết đến khi thịt dẻo mịn có màu hồng nhạt là mọi người có được hỗn hợp chả bò.

Gói chả bò

Mọi người xếp lá ngang và lá dọc chồng lên nhau. Tiếp đến cho hỗn hợp chả lên trên, dùng muỗng thoa dầu ăn để không bị dính rồi tém ép để định hình hỗn hợp thành hình đòn chả.  Sau đó cuốn lá chuối lại, bẻ góc, dùng dây buộc cố định.

Nếu mọi người còn làm những đòn chả khác thì để đòn chả đã gói vào tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon.

Hấp chả

Cách làm chả bò Đà Nẵng Ngon

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò Đà Nẵng là hấp chả. Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi mọi người cho các đòn chả vào hấp. Hấp với lửa lớn vừa trong khoảng 50 phút là chả chín. Sau khi hấp chín, mọi người để trong nồi 15 phút (không mở nắp) sau đó lấy đòn chả ra dựng đứng lên và để đòn chả nguội rồi cắt và thưởng thức.

=>Xem thêm: Cách làm chả bò miền Trung, ngọt thơm đậm vị quê

C.3 CÁCH LÀM CHẢ BÒ GÂN ĐÀ NẴNG

Chuẩn bị các nguyên liệu làm chả bò gân

 • Thịt bò: 700gr nên chọn thịt đùi
 • Gân bò: 300gr (gân trong)
 • Các loại gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu hạt
 • Hành tím: 5 củ
 • Tỏi: 1 củ
 • Sả
 • Gừng
 • Rượu Mai Quế Lộ

Sơ chế thịt bò

Mọi người cho thịt bò và gân vào thau, sau đó cho 100ml rượu nấu ăn hay rượu mai quế lộ vào bóp rửa. Sau đó rửa thịt lại với nước sạch cho hết mùi rượu, để ráo nước (có thể lấy giấy nấu ăn thấm ráo nước). Tiếp đến thái thịt thành từng lát nhỏ.

Xay và ướp thịt

Sau đó cho thịt vào thau cho các gia vị 30gr đường, 10gr hạt nêm, 20gr nước mắm, 40g hạt nêm và tỏi hành băm nhỏ vào. Tiến hành trộn đều để thịt bò thấm hoà quyện với các loại gia vị.

Sau đó mọi người cho thịt vào túi zip hoặc túi ni lông, rồ dàn cho mỏng ra. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh để khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông dẻo.

Luộc gân bò

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò là luộc gân bò. Mọi người lấy nồi nước, cho vài 3 gốc sả, nửa củ gừng đập dập, 1 muỗng muối vào, tiếp đến cho gân bò vào luộc. Hầm gân bò khoảng 1,5 tiếng vớt ra cho vào tô nước đá. Khi gân bò nguội mọi người lạng bỏ phần mỡ dính xung quanh gân và cắt hạt lựu. Cắt xong mọi người cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Xay hỗn hợp chả bò gân

Cách làm chả bò gân

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò gân là xay thịt. Mọi người bẻ từng phần thịt bò đã đông dẻo cho vào máy xay. Xay khoảng 2-3 phút mọi người ngừng máy trộn đều. Sau đó xay tiếp khoảng 3 phút nửa.

Nếu máy công suất nhỏ mọi người chia thịt từng phần để xay thịt được dẻo mịn đều hơn.

Hướng dẫn làm chả bò gân

Xay đến khi hỗn hợp dẻo mịn, có màu hồng nhạt, mọi người cho ra thau, cho gân bò và tiêu dập dập vào, đeo bao tay và nhào trộn đều.

Hấp chả bò gân

Mọi người cho lá chuối vào khuôn inox, cho hỗn hợp chả vào, gói và đậy nắp lại. Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho đòn chả vào xửng hấp, đặt vào nồi và hấp.

Chả bò gân

Hấp khoảng 45-60 phút chả chín mọi người với ra để cho chả nguội, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng chả sẽ dẽ lại và lên màu đẹp. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món chả bò gân có thể cho ra đĩa và thưởng thức.

Hy vọng với chia sẻ những cách làm chả bò Đà Nẵng trên mọi người có thể thực hiện thành công!

C.4 CÁCH LÀM CHẢ BÒ THÌ LÀ

Cách làm chả bò thì là

Chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm chả bò thì là. Đây tuy không phải là cách làm chả bò của người Đà Nẵng, mà là món chả thơm ngon đặc trưng của người Hà Nội. Mọi người có thể tham khảo để làm theo nếu như thích hương vị của thì là.

Nguyên liệu

 • Thịt bò
 • Thì là: sử dụng một nắm nhỏ vừa đủ để tạo hương vị thơm ngon cho chả bò
 • Tinh bột khoai tây
 • Các loại gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm ngon, bột nổi,  đầu ăn, bột tỏi, bột hành.
 • Lá chuối để gói
 • Đông dẻo thịt bò và thái thì là
 • Thịt bò tươi mọi người lọc bỏ gân, mỡ, sau đó xay một lần, rồi cho vào túi, để ngăn đông tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt đông dẻo.
 • Thì là mọi người rửa sạch, để ráo nước sau đó thái cho thật nhuyễn.

Ướp thịt bò

Bước tiếp theo trong cách làm chả bò thì là là ướp thịt bò. Khi thịt bò đã đông dẻo mọi người cắt cho ra thau, cho vào 1, 5 muỗng canh đường, 1,5 muỗng cà phê tiêu giã hơi nát, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh nước mắm ngon, nửa muỗng cà phê bột nổi, 3 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cà phê tinh bột khoai tây, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột hành và trộn đều lên.

Quết thịt

Sau khi trộn gia vị xong thịt còn đông đá dẻo mọi người cho vào máy để quết.

Ban đầu mọi người quết ở tốc độ nhỏ khoảng 2 phút cho thịt tơi ra, sau đó dừng cho máy nghỉ và quết số 8 trong khoảng 3 phút. Mọi người ngưng cho máy nghỉ vài giây và quết thêm 3 phút. Sau đó cho vào 3 muỗng canh nước đá lạnh và quết tốc độ nhanh 1 phút nữa là ngừng. Chả dẻo mịn có màu hồng nhạt là đã đạt.

Tiếp đến cho thì là thái nhuyễn vào quết thêm 20 giây là được.

Lưu ý trong quá trình quết mọi người phải kiểm tra thịt có còn lạnh hay không, nếu không còn lạnh thì phải lấy ra cho vào tủ đông, rồi mới đem ra quết tiếp.

Gói chả bò thì là

Mọi người lấy màng bọc thực phẩm cho ra mặt phẳng, quết dầu ăn lên để không bị dính, múc hỗn hợp chả cho lên trên, sau đó gập các mép để tạo hình đòn chả.

Tiếp đến cho chả lên lá chuối và gói lại, mọi người gói 3-4 lớp và dùng dây buộc chặt tránh bị nước vào.

Hấp chả bò thì là

Mọi người bắt nồi nước lên bếp khi nước sôi cho chả vào hấp, 10 phút đầu mọi người hấp với lửa lớn, 30 phút sau mọi người hấp với lửa vừa.

Sau khi tắt lửa mọi người để chả bò thì là nguyên trong nồi khoảng 15 phút, sau đó lấy ra để nguội.

NƠI BÁN CHẢ BÒ ĐÀ NẴNG NGON

Nếu mọi người không có thời gian, điều kiện để làm thì có thể liên hệ với chúng tôi những người con miền Trung để đặt mua chả bò đúng chất đặc sản Đà Thành:

 • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
 • Email: tranngadacssan@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
 • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

=>Mời mọi người tìm hiểu thêm những món ĐẶC SẢN CỦA ĐÀ NẴNG

error: Content is protected !!