Cách làm giò sống bao thành công, mịn dẻo, ngon sạch

Nhiều mẹ ngại mua giò sống bên ngoài sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, muốn tự làm nhưng chưa biết cách. Thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống, mọi người có thể tự thực hiện để chế biến những món ngon cho gia đình mình.

GIÒ SỐNG LÀ GÌ?

Giò sống là gì

Giò sống hay một số nơi ở nước ta còn gọi là mộc, là loại thực phẩm được làm từ thịt heo kết hợp cùng với một số gia vị thông thường trong nhà bếp. Giò sống thành phẩm là hỗn hợp màu hồng nhạt, có độ dẻo dai và mịn có thể dùng để làm chả lụa, bún mộc, nấu canh, ….rất ngon. Khi có sẵn trong nhà thì các mẹ tha hồ chế biến các món ngon để cho gia đình mình thưởng thức.

Để làm được giò sống thì người ta phải sơ chế, xay thịt và quết thịt với gia vị một cách cẩn thận để tạo được hỗn hợp mịn, dẻo dai, đạt chất lượng.

GIÒ SỐNG LÀM TỪ GÌ?

Giò sống làm từ gì

Giò sống được làm từ nguyên liệu thịt heo, mỡ heo, bột khoai tây, bột nổi, cùng với một số loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu. Trong quá trình làm tuỳ theo kinh nghiệm của mình mà người thợ sẽ có bí quyết nêm nếm gia vị khác nhau.

CÁCH LÀM GIÒ SỐNG TẠI NHÀ

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt heo xay: thịt ngon nhất để làm giò sống thịt nạc vai, và nên có xíu mỡ để giò sống có độ mềm béo dai (thường 80% mỡ: 20% nạc là tốt nhất).
 • Bột khoai tây: 2 muỗng canh- nếu không có thì mọi người có thể sử dụng bột bắp
 • Nước mắm: 3 muỗng canh
 • Dầu ăn: 3 muỗng canh (nếu thịt ít mỡ thì mọi người tăng lượng dầu ăn lên)
 • Bột nổi: 1 muỗng cà phê
 • Đường: 3 muỗng cà phê
 • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Pha hỗn hợp gia vị và bột

Nguyên liệu làm giò sống

Mọi người cho nước mắm, đường, tiêu vào dầu ăn và khuấy đều lên, để vào tủ lạnh. Khi nào xay hoặc quết thịt mọi người lấy ra khuấy đều lên và cho vào. Cho hỗn hợp gia vị vào tủ lạnh sẽ giúp giữ độ lạnh cho thịt trong quá trình xay.

Cho bột khoai tây ra chén, cho vào 5 muỗng canh nước thật lạnh, khuấy đều lên, sau đó cho bột nở vào và khuấy đều lên.

Xay thịt

Hướng dẫn cách làm giò sống

Thịt xay sau khi mua về mọi người cho ngay vào túi zip, sau đó dàn đều ra rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông dẻo.

Khi thịt đã đông dẻo mọi người cho vào máy xay 1 lần nửa  để  thịt được mịn hơn.

Sau đó cho thịt vào lại túi zip để ngăn đông tủ lạnh cho thịt lạnh lại khoảng 30 phút.

Cách quết giò sống

Đến công đoạn này thì nếu không có máy quết thì mọi người để lạnh rồi cho vào máy xay và cho hỗn hợp gia vị đã pha vào. Xay đến khi sờ cảm thấy thịt không còn lạnh thì lấy ra cho vào túi zíp và để ngăn đông cho thịt lạnh trở lại. Sau đó lấy ra xay tiếp cho đến khi có được hỗn hợp giò sống dẻo mịn như ý.

Lưu ý: mọi người phải giữ cho thịt luôn luôn lạnh trong quá trình xay, quết nếu không thành phẩm giò sống làm ra sẽ bị bở không được ngon.

Trước khi xay mọi người có thể cho phần cối xay và dao xay đã rửa sạch vào trong tủ lạnh để làm lạnh, khi nào xay ráp vào máy. Như vậy sẽ giúp giữ độ lạnh của thịt được tốt hơn trong quá trình xay.

Nếu mọi người có máy quết giò sống thì mời xem bước tiếp theo.

Quết giò sống

Giò sống ngon

Sau khi đã xay thịt lần hai và để đông lạnh, mọi người cho vào máy quết. Cho hỗn hợp gia vị đã đã pha vào thịt, đeo bao tay vào trộn sơ, rồi cho vào máy quết.

Ban đầu mọi người quết với tốc độ thấp khoảng 2 phút cho thịt quyện vào nhau, sau đó quết thêm 8 phút nữa.

Sau 10 phút đầu mọi người cho thịt ra túi zip hoặc túi nilong, dàn mỏng ra, ra để vào tủ đông khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Sau khi để tủ đông mọi người lấy hỗn hợp thịt cho vào máy và quết lần 2. Ban đầu mọi người cũng để tốc độ chậm, sau đó tăng tốc lên. Tổng thời gian quết lần 2 này 10 phút.

Cách làm giò sống ngon

Như vậy là mọi người có được hỗn hợp giò sống dẻo dai.

CÁCH LÀM GIÒ SỐNG BẰNG MÁY XAY SINH TỐ

Chiếc máy sinh tố có thể nói là thiết bị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình hiện nay. Nếu mọi người không có máy xay thịt, máy quết để làm giò sống thì có thể thực hiện với chiếc máy xay sinh tố. Mời mọi người tham khảo cách làm chả lụa dưới đây.

Nguyên liệu làm chả lụa bằng máy xay sinh tố.

Chuẩn bị

Thịt làm giò sống ngon

Thịt nạc: 1kg-để làm chả lụa ngon thì mọi người nên chọn những miếng thịt càng tươi ngon, càng tốt.

Mỡ heo: 100gr-khi làm gì sống cho mỡ vào sẽ giúp cho chả dẻo mịn và không bị khô.

Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, bột hành, bột tỏi, nước mắm

Bột năng

Baking soda

Lá chuối và dây buộc để gói.

Sơ chế thịt và mỡ

Sơ thế thịt làm giò sống

Thịt sau khi mua về mọi người rửa sạch, lọc bỏ gân. Sau đó cắt thịt thành từng lát nhỏ.

Mỡ mọi người cũng cắt thành từng lát mỏng.

Sau đó chia thịt thành từng phần rồi cho vào túi zip, dàn đều ra. Tiếp đến cho thịt vào tủ đông để khoảng 2 tiếng cho thịt đông dẻo (khi thịt xuất hiện dăm đá nhỏ). Đây là cách để đảm bảo thịt luôn lạnh trong quá trình xay. Nếu khi xay thịt không còn lạnh, máy xay làm cho thịt nóng thì thành phẩm chả làm ra sẽ bị bở.

Xay thịt

Xay thịt làm giò sống

Sau khi để cho thịt đông dẻo mọi người lấy thịt và mỡ ra, chia thành từng phần tuỳ theo công suất của máy. Thịt chia bao nhiêu phần, thì mỡ mọi người chia bấy nhiêu phần.  Sau đó cho phần thịt, mỡ vào máy xay sinh tố và tiến hành xay.

Cách làm giò sống từ thịt xay

Xay 1 lúc thì mọi người ngừng máy, đảo đều thịt và kiểm tra thịt có còn lạnh hay không. Nếu thịt không còn lạnh thì mọi người phải lấy ra cho vào túi zip rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thịt còn lạnh tiếp tục xay nhuyễn.

cach lam gio song bang may xay sinh to 4

Khi hỗn hợp thịt nhuyễn mọi người cho vào túi zip, dàn mỏng ra, rồi sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Thịt đông dẻo lấy ra cho vào máy xay cho thịt mềm mịn.

Cách làm giò sống ngon

Khi hỗn hợp thịt đã mềm mịn mọi người lấy ra cho vào túi zip, dàn đều ra, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Pha hỗn hợp nước sốt làm giò sống

Trong lúc chờ hỗn hợp thịt đông dẻo thì mọi người tiến hành pha nước sốt. Mọi người lấy tô cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh muối, 1/2  muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh baking soda. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hoà quyện vào với nhau.

Mọi người để hỗn hợp nước sốt này vào ngăn đá để làm lạnh cùng với thịt.

Xay thịt và quết

Khi thịt đã lạnh mọi người chia thịt ra 2 phần bằng nhau rồi cho vào máy xay, sau đó cho 1/2 lượng nước sốt vào và xay khi thịt dẻo nhuyễn mịn có màu hồng tươi (khi thịt mọi người có màu tái hoặc trắng là mọi người đã làm không thành không).

Cách làm giò sống bằng mấy máy xay sinh tố

Mọi người cho hỗn hợp giò sống ra một cái khay, sau đó dùng vá miết thịt vào thành khay. Làm cho đến khi thịt tạo thành khối dẻo dai và chắc. Như vậy là mọi người có được hỗn hợp giò sống làm bằng máy xay sinh tố.

CÁCH LÀM GIÒ SỐNG TỪ THỊT GÀ

Các nguyên liệu chuẩn bị

 • Thịt ức gà: 1kg
 • Nước mắm: 1 muỗng nước mắm
 • Dầu ăn: 100ml
 • Bột năng: 50gr
 • Bột nở: 5 gr
 • Đường: 5gr
 • Bột tỏi
 • Nước đá lạnh: 130ml

Ướp thịt gà

Hướng dẫn làm giò sống từ thịt gà

Ức gà mọi người rửa sạch, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn 1 lần.

Sau đó cho thịt gà ra tô, cho nước mắm, dầu ăn, bột nở, đường, bột tỏi, và 130ml nước đá lạnh vào trộn đều lên.

Sau khi trộn đều xong mọi người cho vào túi dàn mỏng ra và cho vào tủ đông. Mọi người để khoảng 3-4 tiếng trong tủ đông.

Quết thịt gà tạo thành giò sống từ thịt gà

cách làm giò sống từ thịt gà

Sau khi thịt gà đã đông dẻo mọi người lấy ra, dùng kéo cắt nhỏ cho vào máy xay. Ban đầu mọi người xay ở tốc độ số 1 cho thịt tơi hoàn toàn. Khi thịt đã tơi mọi người tăng tốc 2, nếu máy xay của mọi người nhiều số thì tăng tốc lên dần.

Trong quá trình xay lâu lâu mọi người ngừng máy và dùng đũa để đảo. Cũng kiểm tra thịt còn lạnh hay không. Nếu thịt không còn lạnh thì mọi người cho vào lại tủ đông, để cho thịt lạnh rồi cho vào máy xay tiếp.

Xay đến khi thịt doẻ mịn, mọi người đem hấp, chiên ăn cùng với xôi, hay các món nước.

GIÒ SỐNG LÀM MÓN GÌ?

Giò sống mọi người chế biến rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như:

Giò sống chiên

Mọi người lấy hỗn hợp chả lụa tạo hình thành hình chiến bánh tròn, sau đó đem đi hấp chín, rồi cho vào chảo dầu để chiên.

Chả lụa

Mọi người cho hỗn hợp giò sống lên trên lá chuối, sau đó gói lại thành hình trụ và dùng dây buộc chặt. Tiếp đến cho vào nồi hấp khoảng 45 phút-1 tiếng như vậy là mọi người có được những đòn chả lụa. =>Mọi người có thể tham khảo thêm: Cách làm chả lụa

Ngoài ra mọi người có thể dùng giò sống để làm món chả lụa tai heo ớt xiêm xanh.

Giò sống bọc trứng cút chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Giò sống: 200gr
 • Trứng cút: 12 quả
 • Tỏi
 • Hành lá
 • Ngò
 • Muối
 • Tiêu
 • Hạt nêm

Luộc trứng cút

Mọi người lấy nồi nước, cho vào xíu muối, cho trứng cút vào, sau đó bắt lên bếp luộc chín. Luộc khoảng 5 phút là trứng cút chín, mọi người vớt ra cho vào thau nước lạnh. Tiếp đến tiến hành lọt vỏ cho ra đĩa.

Sơ chế các nguyên liệu

 • Hành lá mọi người rửa sạch, thái nhỏ.
 • Ngò mọi người rửa sạch thái nhỏ.
 • Tỏi băm

Trộn ướp hỗn hợp giò sống

Giò sống làm món gì ngon Món ăn giò sống

Cho giò sống ra tô, cho hành thái nhỏ, rau ngò, tiêu, tỏi băm, muối và hạt nêm. Sau đó trộn và quết cho giò sống hoà quyện cùng các nguyên liệu.

Bọc trứng cút và chiên

Giò sống bọc trứng cút

Sau đó mọi người lấy 1 lượng giò sống, ấn dẹp ra, rồi đặt viên trứng cút vào giữa và dùng tay miết cho giò sống bọc hết trứng cút. Cứ như vậy mọi người bọc cho hết trứng cút và giò sống.

Sau đó cho trứng cút vào và hấp cách thuỷ sơ qua khoảng 5-7 phút.

Món ăn ngon từ giò sống

Tiếp đến mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho giò sống bọc trứng cút vào chiên cho vàng giòn. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món giò sống bọc trứng cút chiên, có thể ăn cùng với cơm hoặc chấm tương ớt để ăn.

Giò sống sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt xay
 • Giò sống
 • Cà chua
 • Tương cà
 • Đường
 • Tiêu xay
 • Muối
 • Hành tím
 • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím lọt vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ

Trộn hỗn hợp giò sống

Cách làm giò sống sốt cà chua

Mọi người lấy một tô lớn, sau đó lần lượt cho vào giò sống, thịt xay, hành tím băm, muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, tiêu xay vào. Sau đó đeo bao tay vào và nhồi cho các nguyên liệu thật hoà quyện. Tiếp vo thành từng viên.

Món giò sống sốt cà chua

Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng cho từng viên giò sống vào chiên cho vàng đều với lửa nhỏ (lửa nhỏ giúp thịt chín đều từ bên trong).

Khi viên giò sống chiên đã vàng đều mọi người vớt để ra giấy thấm dầu.

Sốt cà chua

sốt cà chua

Mọi người bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi. Khi hành đã vàng thơm thì cho  cà chua thái hạt lựu vào xào. Xào đến khi cà chua xăn lớp bên ngoài nêm nếm vào tương cà, nước mắm, đường, hạt nêm, cho vào ít nước Nấu đến khi nước sốt hơi sánh lại thì mọi người cho viên giò sống vào rim với lửa nhỏ. Khi rim lâu lâu trở đều viên giò sống cho thấm nước sốt.

Giò sống sốt cà chua

Rim đến khi sốt cà chua thấm đều vào viên giò sống mọi người cho hành ngò thái nhỏ và tiêu vào.

Canh bí đỏ giò sống

Nhiều người thắc mắc giò sống nấu canh gì? thì mọi người hãy nấu món canh bí đỏ giò sống, vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệu

 • Bí đỏ
 • Giò sống
 • Ngò om
 • Ngò gai
 • Hành tím
 • Tỏi
 • Ớt

Sơ chế nguyên liệu

Nấu canh giò sống bí đỏ ngon

 • Ngò gai và ngò om rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
 • Hành tím lọt vỏ khô, sau đó băm nhỏ
 • Tỏi lọt vỏ, đập dập băm nhỏ

canh bi do gio song 1

 • Ớt thái lát-ớt này mọi người sẽ cho vào chén, rót nước mắm vào, để chấm giò sống khi ăn canh.

Giò sống nấu canh gì

 • Bí đỏ gọt vỏ , rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
 • Tôm khô ngâm nước cho mềm rửa sạch.

Nấu canh bí đỏ giò sống

Nấu canh bí đỏ giò sống

Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi các nguyên liệu vàng thơm cho tôm khô vào xào.

Canh bí đỏ giò sống

Cho nước sôi vào (tuỳ theo mọi người thích ăn nhiều hay ăn ít mà cho lượng nước vào phù hợp). Tiếp đến nêm nếm vào bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.

Mọi người lấy lượng giò sống vò thành từng viên rồi cho vào, hoặc có thể dùng muỗng vách từng miếng giò sống cho vào nồi. Sau đó cho bí đỏ vào cùng và nấu.

Canh giò sống bí đỏ

Nấu đến khi bí đỏ chín mềm thì mọi người rau ngò om, ngò gai, tiêu xay vào đảo đều và tắt bếp.

Như vậy là mọi người đã hoàn thành món canh bí đỏ giò sống, bữa cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn.

Canh bí xanh giò sống

Các nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu món canh giò sống này mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Bí xanh
 • Giò sống
 • Hành lá
 • Rau ngò
 • Rau ngò gai
 • Gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu, nước mắm

Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh

 • Bí mọi người gọt vỏ, sau đó bỏ ruột bên trong, cắt lát mỏng dài, hoặc cắt lát tam giác tuỳ thích.
 • Cho giò sống ra tô, sau đó cho vào 1 ít bột canh, hạt nêm, tiêu xay và quết trộn đều. Mọi người có thể cho thêm nấm mèo băm nhỏ vào.
 • Hành lá, ngò rí, ngò gai rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Nấu canh bí giò sống

Canh bí xanh giò sống

Mọi người cho ít dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi cho hành tím vào phi. Khi hành đã vàng thơm thì mọi người cho nước sôi vào.

Nấu cho nước sôi lại mọi người nêm nếm vào ít bột canh, hạt nêm, rồi dùng muỗng vách từng miếng giò sống cho vào. Nấu đến khi những viên giò sống nổi lên phía trên mọi người cho bí vào. Nấu thêm khoảng 3 phút mọi người nêm nếm vào ít nước mắm cho vừa ăn, thêm hành lá, rau ngò vào và tắt bếp.

Đơn giản như vậy là mọi người đã hoàn thành món canh bí giò sống. Hy vọng với chia sẻ trên mọi người có thêm món canh giò sống để làm đa dạng thêm thực đơn cho bữa cơm của gia đình mình.

Giò sống bọc sả

Giò sống bọc sả chiên

Các nguyên liệu

 • Giò sống: 300gr
 • Sả: 6-8 gốc
 • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tỏi, dầu ăn

Các bước làm

Bước 1: giò sống mọi người mua về để ngăn đông tủ lạnh khoảng 30-40 phút, lấy ra quết sơ lại. Nếu giò chưa có gia vị thì mọi người cho gia vị muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tỏi vào để quết. Mọi người có thể cho ít màu dầu điều vào để quết, sẽ giúp cho món giò sống bọc chả có màu sắc đẹp hơn.

Bước 2: Sả mọi người lọt vỏ khô bên ngoài, sau đó cắt phần ngọn ở trên và rửa sạch.

Bước 3: Mọi người lấy từng phần giò sống bóp và bọc vào đầu sả. Làm xong mọi người cho ra đĩa, dùng màng bọc thực phẩm trùm lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 4: đem giò sống bọc sả đi hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút cho chín.

Bước 5: Bắt chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho giò sống bọc sả vào chiên vàng (mọi người có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên)

Như vậy là mọi người hoàn thành món giò sống bọc sả có thể dùng để đãi tiệc, hay ăn trong bữa cơm gia đình

=>Mời mọi người xem thêm: Cách làm chả cá không cần máy xay cho các mẹ

error: Content is protected !!