Cách làm chả lụa tại nhà dai, giòn, thơm ngon

Chả lụa là món ăn yêu thích của người Việt ta, không chỉ sử dụng trong bữa ăn hằng ngày mà còn được dùng để đãi tiệc, đặc biệt trong ngày Tết không thể thiếu món ăn này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm chả lụa tại nhà đảm bảo dai, ngọt, thơm. 

C.1 CÁCH LÀM CHẢ LỤA NGON

Theo công thức của Natha Food

Cách làm chả lụa ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt nạc đùi: 1kg để chả ngon mọi người chọn thịt đùi tươi ngon vừa mới mổ ra.
 • Mỡ heo: 300gr
 • Nước mắm ngon: 70gr (mọi người sử dụng nước mắm càng ngon thì chả sẽ thơm và ngon hơn)
 • Đường: 10gr
 • Bột khoai tây: 80gr
 • Đá bi: 120gr nước đá (mọi người phải canh để sao cho đá vừa có nước tan ra, vừa còn những viên đá khi cho vào thịt để xay cùng)
 • Tiêu: 3gr
 • Lá chuối để gói

=>Chả bò ngon và hấp dẫn, mời mọi người xem: Hướng dẫn cách làm chả bò ngon tại nhà cho các mẹ

Sơ chế nguyên liệu

cách làm chả lụa tại nhà

Thịt tươi sau khi mua về mọi người dùng khăn lau sach (không rửa nước), Sau đó lạng bỏ phần gân, thái thịt thành lát nhỏ. Cho thịt vào túi, buộc chặt miệng và dàn đều ra sau đó cho vào tủ đông để tiến hành đông dẻo (mọi người có thể cho vào túi zip, thịt đông đá khoảng 50 % là được)

Hướng dẫn cách làm chả lụa

Mỡ heo mọi người rửa sạch, sau đó lau khô rồi thái lát nhỏ. Sau đó cho vào túi buộc miệng dàn mỡ ra trong bao  và cho vào tủ đông tiến hành đông dẻo.

(Ngoài ra mọi người có thể thực hiện phương pháp sinh hàn để nhanh hơn. Cách này mọi người sử dụng đá viên nhỏ và muối hột. Mọi người cứ lần lượt cho ba chén đá, 1 chén muối vào thùng xốp, sau đó cho thịt và mỡ heo vào giữa rồi bạn đổ lớp đá và muối phủ lên trên. Thời gian đông dẻo của phương pháp này mất khoảng 30 phút-1 tiếng.

Trộn hỗn hợp gia vị làm chả lụa

cách làm chả lụa tại nhà

Bước tiếp theo trong cách làm chả lụa là trộn hỗn hợp gia vị.

Mọi người sử dụng một chén lớn hoặc tô cho nước mắm, bột khoai tây, bột ngọt, tiêu và khuấy đều cho tan ra (cho tỉ lệ lượng gia vị như thế nào thì mọi người có thể xem phần chuẩn bị nguyên liệu ở trên).

Cách xay hỗn hợp thịt làm chả lụa

Hướng dẫn làm chả lụa

Bạn cho thịt vào máy xay, sau đó xay khoảng 10 giây tắt máy, cho gia vị vào và xay 10 giây tắt máy. Tiếp đến cho nước đá vào và tiến hành xay khoảng 1 phút.

Hướng dẫn làm chả lụa ngon

Lưu ý tuỳ theo máy xay mà mọi người chia thịt ra và xay cho hợp lý. Xay đến khi thịt dẻo mịn, có màu hồng nhạt là được.

Lưu ý khi xay chả mọi người phải thường xuyên kiểm tra thịt còn lạnh hay không, nếu thịt hết lạnh mọi người phải lấy thịt ra cho vào tủ đông để làm lạnh rồi mới xay tiếp. Nếu chả không còn lạnh mà mọi người vẫn xay thì thẩm phẩm làm ra bị bở, không dai.

Gói chả lụa

cách làm chả lụa tại nhà ngon

Bước tiếp theo trong cách làm chả lụa là gói chả. Sau khi xay xong mọi người tiến hành gói ngay (nếu không gói ngay được thì mọi người cho vào tủ đông để chả giữ lạnh có được độ dai ngon).

Sau khi xay hỗn hợp chả xong, mọi người cho một lượng chả khoảng 500g vào túi ninong để định hình rồi cho vào lá chuối để gói.

cách làm chả lụa ngon để bán

Khi gói lá chuối mọi người cho nhiều lớp để không bị vào nước. Sau đó buộc dây cẩn thận và đẹp.

Hấp chả lụa

cách làm chả lụa ngon để bán

Khi nồi nước sôi bạn cho chả lụa vào nồi và tiến hành hấp, với đòn chả 500gr thì mọi người hấp khoảng 50 phút (không cần xả hơi).

Khoảng 20 phút trở chả một lần.

cach-lam-cha-lua-1

Như vậy là mọi người có được đòn chả lụa ngon để thưởng thức.

C.2: CÁCH LÀM CHẢ LỤA KHÔNG CẦN LÁ CHUỐI

Khi làm chả lụa gói lá chuối bên ngoài, chả có vị thơm ngon. Tuy nhiên nhiều người không tìm được lá chuối để gói thì có thể tham khảo cách làm chả lụa không cần lá chuối dưới đây:

Gói chả lụa không cần lá chuối

Sau khi có hỗn hợp chả lụa như cách làm ở trên. Mọi người cho giấy nến ra mặt phẳng, thoa dầu ăn lên mặt. Cho lên 400g hoặc 500gr tuỳ mọi người, dùng vá dàn đều khối chả ra cho có hình trụ. Dùng tay cầm hai đầu giấy nến và cuốn tạo hình trụ. Sau đó gấp mếp giấy nến lại để gói.

Cách làm chả lụa không cần lá chuối

Tiếp đến sử dụng giấy bạc và gói lại bên ngoài. Như vậy là mọi người gói được đòn chả lụa mà không cần lá chuối, cho vào nồi hấp như bình thường.

C.3 CÁCH LÀM CHẢ LỤA ỨC GÀ

Nguyên liệu

 • Thịt ức gà: 500gr -ức gà càng tươi thì mọi người làm chả càng ngon.
 • Bột khoai tây: 25gr
 • Bột nở: 3gr
 • Đường: 3gr
 • Nước mắm: 25gr
 • Dầu ăn: 75gr
 • Tiêu xay

Ướp và cấp đông thịt ức gà

Thịt ức gà mọi người rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát nhỏ, cho ra thau. Tiếp đến mọi người cho vào cùng 25gr bột khoai tây, 3gr bột nở, 3gr đường, ít tiêu xay, 25gr nước mắm, 75gr dầu ăn, 65ml nước lạnh. Mọi người trộn đều cho hỗn hợp gia vị thấm vào thịt gà.

Sau đó cho hỗn hợp thịt gà vào túi zip và dàn đều ra. Để tủ đông khoảng 5 giờ cho thịt đông dẻo. Như vậy khi xay thịt gà không bị máy làm nóng, tránh thành phẩm chả lụa ức gà làm ra bị bở.

Quết chả lụa ức gà

Cách làm chả lụa ức gà

Sau khi để tủ đông được khoảng 5 tiếng, mọi người lấy ra, dùng kéo cắt thịt gà thành từng miếng cho vào cối máy xay.

Sau đó mọi người xay với ở tốc độ số 1 cho thịt tơi ra, trong quá trình xay lâu lâu mọi người ngừng máy dùng muỗng đảo để thịt được xay đều. Sau khi thịt đã tơi ra mọi người tăng lên tốc độ số 2. Cứ xay khoảng 30 giây, mọi người ngừng trộn quết chả và kiểm tra thịt còn lạnh hay không (nếu thịt không còn lạnh thì mọi người phải cho vào tủ đông lại, cho đông dẻo, rồi mới quết tiếp). Quết đến khi thịt dẻo mịn giống như giò sống là được.

Gói chả lụa ức gà

Mọi ngươi đặt miếng màng mọc thực bên ngoài, cho lá chuối lên trên. Sau đó cho hỗn hợp chả lụa ức gà lên, rồi cuốn lá chuối lại tạo hình trụ, rồi gấp đầu, dùng dây gói lại giống như gói bánh tét.

Hấp chả lụa ức gà

Chả lụa ức gà

Bắt nồi hấp lên bếp, khi nước sôi mọi người cho đòn chả vào, hấp với lửa vừa khoảng 40 phút.

Sau đó mọi người tắt bếp và để đòn chả trong nồi ủ 15 phút. Sau đó lấy đòn chả ra để nguội và cắt thưởng thức.

Cách làm chả lụa gà

Nếu mọi người đang muốn làm chả lụa chay mời xem: CÁCH LÀM CHẢ LỤA CHAY

Còn nếu mọi người muốn mua chả lụa ngon, đúng vị quê thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

error: Content is protected !!