Khám phá các cách làm tôm khô vừa ngon, vừa sạch

Tôm khô được sử dụng trong rất nhiều món như gỏi, muối tôm, nấu canh hay làm tôm khô rim, tôm khô sốt cà rất ngon và hấp dẫn …nhưng quy trình làm tôm khô như thế nào thì chắc nhiều người chưa rõ, cùng chúng tôi khám phá nhé.

C.1: CÁCH LÀM TÔM KHÔ TẠI CÁC CƠ SỞ

Dưới đây là các bước trong cách làm tôm khô Cà Mau tại các cơ sở để mọi người có thể biết được và hiểu hơn về sản phẩm:

quy trình làm tôm khôĐể làm ra những con tôm khô chất lượng người ta sẽ chọn con tôm tươi, còn sống với kích thước vừa phải.

Bước 1: rửa và luộc tôm

quy trình làm tôm khôquy trình làm muối tômNgười ta sẽ mang những con tôm tươi rửa 4-5 nước cho sạch rồi mang đi luộc. Theo như chia sẻ của những người làm tôm khô thì sẽ luộc với tỉ lệ 10 kg tôm thì sẽ sử dụng 2 kg nước, khi tôm gần chín cho muối vào. Khi luộc phải canh lửa đều, không được luộc quá chín nếu không thành phẩm tôm khô làm ra sẽ bị nát.

Bước 2: sấy tôm

quy trình làm tôm khôSau đó tôm cho ra lò vĩ để sấy, tuỳ theo kích thướt con tôm mà thời gian sấy khác nhau tôm nhỏ sấy 24 tiếng, tôm lớn sấy 30 tiếng.

Bước 3: lọt vỏ tôm

Sau khi tôm đã được sấy, thì bước tiếp theo trong cách làm tôm khô là lọt vỏ tôm. Tôm khô hẳn sẽ cho qua máy đánh vỏ, tôm sẽ được bóc sạch vỏ, lộ ra màu vàng đỏ rất đẹp mắt.

Bước 4: lựa bỏ tạp chất

quy trình làm tôm khôCách làm tôm khô ở công đoạn này là sau khi tôm được đập và làm sạch vỏ xong, sẽ cho ra khay hoặc thau rộng. Người ta sẽ lựa bỏ tạp chất còn sót lại như vỏ tôm, râu tôm, đầu tôm, để thu được thành phẩm hoàn chính là những con tôm khô sạch, thường tuỳ theo kích thước tôm khô, người ta chia ra thành 4 loại khác nhau, do đó mức giá cũng sẽ khác.

Hy vọng với những chia sẻ này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về quy trình làm tôm khô và yên tâm trong quá trình sử dụng.

quy trình làm tôm khô

C.2 CÁCH LÀM TÔM KHÔ PHƠI NẮNG

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tôm tươi ngon có kích thước vừa: 3kg
 • Muối: 1 chén

Sơ chế và luộc tôm

Tôm mọi người rửa qua vài lần nước cho sạch chất bẩn bên ngoài. Mọi người cho nước vào nồi, canh sao cho lượng nước xâm xấp tôm, rồi cho chén vào muối.

Nấu đến nước thật sôi mới cho tôm vào (đây là bí quyết để tôm phồng vỏ), lưu ý một tay cho tôm vào, một tay cầm nắp vung đậy nhanh lại tránh tôm nhảy ra ngoài.

Luộc tôm khoảng 30 phút cho tôm chín, mọi người vớt ra rỗ. Sau đó cho tôm vào nồi lại (không cho nước) và bắt lên bếp đảo đều và hông sơ cho tôm săn chắc, phần thịt và phần vỏ tách rời nhau, rồi cho ra rỗ.

Phơi tôm

cách làm tôm khô phơi nắng

Sau khi hông tôm cho ra rỗ, mọi người cho ra nia và đem ra chỗ nắng phơi. Nếu nắng gắt mọi người phơi 1,5 ngày, còn không gắt lắm mọi người phơi 2 ngày.

Lọt vỏ tôm

Cách làm tôm khô phơi nắng

Bước tiếp theo trong cách làm tôm khô là lọt vỏ tôm. Cho tôm vào túi chắc chắn, sau đó đập mạnh xuống nền nhiều lần. Đập xong cho tôm khô ra rỗ rồi sàng cho vỏ lọt xuống dưới, lựa và lọt vỏ tôm nào không sạch còn sót lại.

Cuối cùng cho tôm vào túi hoặc hủ sạch rồi bảo quản.

C.3 CÁCH LÀM TÔM KHÔ KHÔNG CẦN PHƠI NẮNG

Cách làm tôm khô không cần phơi nắng

Nguyên liệu làm tôm khô

 • Tôm khô
 • Muối
 • Đường
 • Rượu trắng
 • Rượu mai quê lộ

Sơ chế tôm khô

Tôm tươi mọi người lọt vỏ, làm sạch, bỏ đầu, rút chỉ lưng. Sau đó cho tôm ra thau cho vào một muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh rượu trắng và cho nước lọc vào ngâm. Ngâm khoảng 10 phút để cho tôm săn cứng và sạch. Sau khi ngâm mọi người xả vài lần nước để tôm được sạch.

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho tôm vào và mở lửa lớn đảo đều. Đảo vài giây mọi người cho vào 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ và tiếp đảo đều.

Đảo đến khi tôm khô ráo nước, tôm bóng mọi người tắt lửa.

Sấy tôm khô

Bước tiếp theo trong cách làm tôm khô không cần phơi nắng là sấy tôm. Lấy khây nướng, lót lớp giấy bạc trong lòng khuôn, sau đó đặt vĩ lên trên. Tôm sau khi rang xong mọi người để cho hơi nguội rồi lọt vỏ cho lên vĩ và cho vào lo tiến hành nướng.

Mọi người làm nóng lò trước 76 độ C, trong vòng 15 phút. Sấy tôm 76 độ C trong vòng 2 tiếng thì mọi người trở tôm, sau đó sấy thêm 2-3 tiếng nữa (tuỳ tôm to hay nhỏ). Tôm khô hoàn toàn cho vào túi bảo quản để sử dụng.

C.4: CÁCH LÀM TÔM KHÔ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tôm đất tươi
 • Muối
 • Đường
 • Rượu

Sơ chế và rang tôm

Tôm đất tươi dùng kéo cắt bỏ phần nhọn ở đầu, sau đó dùng kéo cắt miếng phía trên đầu, rồi dùng tay bóp lấy ruột tôm và rút chỉ lưng.

Tôm nào làm xong mọi người  cho vào thau nước muối loảng. Sau đó mọi người rửa sạch nhanh với vài lần nước lọc.

Tiếp đến cho tôm ra thau cho vào ít viên đá nhỏ, sau đó cho vào chén nước đá lạnh (còn viên đá), 20gr muối, 10gr đường, 50ml rượu và đảo đều.

Ướp trong khoảng 5 phút mọi người vớt ra rổ để ráo. Bắt chảo lên bếp, cho tôm vào và đảo rang. Rang đến khi tôm chín mọi người vớt ra để nguội rồi tiến hành lọt vỏ, để ráo.

Sấy khô tôm bằng nồi chiên không dầu

Sau đó mọi người cho vào lồng chiên không dầu và sấy 90 độ C, trong vào 90 phút. Trong qua trình sấy khoảng 15 phút mọi người lấy ra đảo đều.

Mọi người có thể sấy thêm nếu tôm chưa khô hẳn. Hoặc nếu tôm chưa khô hẳn mọi người có thể đem ra nắng phơi 15-20 phút là mọi người có mẻ tôm khô ngon.

Hy vọng với chia sẻ cách làm tôm khô trên thì mọi người có thể thực hiện thành công và có được thành phẩm như ý muốn.

Quý khách muốn mua tôm khô về để chế biến món ăn, hay làm muối tôm, làm quà biếu cho người thân bạn bè của mình thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline: 0973.89.50.89 (Ms.Nga). Chất lượng sẽ khiến quý khách hàng không thất vọng. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin dùng sản phẩm chúng tôi thời gian qua.

 

error: Content is protected !!