Thực trạng thị trường tinh dầu tràm Huế: Người tiêu dùng chẳng biết tin ai

Tinh dầu tràm Huế được bày bán ở khắp nơi, với những mức giá trên trời và dưới đất, khiến khách hàng vô cùng lo ngại và đâu là nguyên nhân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

tinh-dau-tram-HueDạo một vòng quanh các website và vào các shop bán đồ dùng cho mẹ và bé hiện nay, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thương hiệu tinh dầu tràm với các mẫu mã, dung tích khác nhau được bày bán. Và dễ dàng nhận ra rằng, cùng một dung tích 100ml và mẫu chai như nhau nhưng có nơi bán 150.000 đồng, còn nơi khác bán 100.000 đồng, thậm chí có nơi bán với giá “rẻ như cho” chỉ 30.000 đồng. Dẫn theo đó có một thực trạng xảy ra ở đây, nhu cầu của người dung cao, số lượng nhà cung cấp thì ngày càng nhiều nhưng khách hàng luôn có tâm lý e ngại khi mua loại sản phẩm này, vậy đâu là nguyên nhân. Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời!

Trước tiên cùng chúng tôi tìm hiểu về tinh dầu tràm

Dầu tràm, là một loại dầu gió được chiết suất từ lá tràm dài (Melaleuca leucadendra), nó cũng có thể chiết suất từ các loại cây khác thuộc chi tràm. Từ lâu dầu tràm được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng Việt Nam để phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ và trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh (theo: wikipedia tiếng việt).

Tại Huế, từ hàng trăm năm nay, có nhiều lò nấu tinh dầu tràm cổ truyền. Bên đường Quốc lộ 1 A, có xã Lộc Thuỷ, 12 lò nấu dầu tràm và hàng trăm điểm bán dầu dọc đường. Địa phận bán dầu tràm còn lan ra phía Nam tới xã Lộc Tiến và thị trấn Lăng Cô, gần tiếp giáp Đà Nẵng, với hơn 30 điểm bán. Dầu tràm Phú Lộc nổi tiếng không chỉ bởi mùi thơm mà cả công dụng chữa nhức mỏi vô cùng hiệu nghiệm.

Phân biệt các loại tinh dầu tràm bán trên thị trường hiện nay

Qua tìm hiểu, thì có thể nhận thấy các loại dầu tràm được bán trên thị trường hiện nay chia thành 3 loại chính:

Tinh dầu tràm-hueDầu hương tràm: Loại dầu này được sản xuất bằng cách sử dụng hóa chất tổng hợp tạo ra chất lỏng có mùi tương tự dầu tràm thật, chứ không phải được chiết xuất từ lá tràm, khi xoa đều ở tay và hít vào sâu thì thấy khá hắc và nồng. Do chi phí sản xuất không nhiều, nên mức giá của sản phẩm thường rất thấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại dầu này nhiều, có thể gây kích ứng da, ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp.

Dầu tràm kém chất lượng: Với loại dầu tràm này, người sản xuất sử dụng các loại cây thuộc chi tràm ( không phải là cây tràm gió) để chiết suất ra, mùi hương tương tự dầu tràm nhưng nhẹ hơn nhiều. Tuy nhiên, chất Eucalyptol và α-Terpineol hai thành phần chính mang đến tác dụng của dầu tràm đối với sức khoẻ lại rất thấp, nên khi sử dụng người dùng sẽ chẳng nhận được giá trị gì nhiều.

 Dầu tràm nguyên chất: còn gọi là tinh dầu tràm, được chiết suất từ cây tràm gió mọc chủ yếu trên địa bàn tỉnh TT Huế và một số vùng ở Quảng Trị, Quảng Bình. Tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng nhạt và trong suốt, có mùi thơm dịu và cay nhẹ đặc trưng. Giá thành sản xuất tinh dầu tràm khá cao vì nguyên liệu là cây tràm gió chủ yếu mọc ở tự nhiên, do việc khai thác ngày càng nhiều nên nguồn nguyên liệu khan hiếm, dẫn tới giá dầu không thể nào thấp được.

Tinh-dau-tram-hue

Tinh dầu tràm nguyên chất Mẹ và Con được nấu hoàn toàn từ lá tràm gió

Qua tìm hiểu thị trường, điều đáng buồn là các sản phẩm dầu hương tràm và dầu tràm kém chất lượng lại kinh doanh khá thành công còn tinh dầu tràm Huế nguyên chất thì ngược lại, thực trạng này diễn ra là do các nguyên nhân chủ yếu sau:

Người mua không phân biệt được đâu là tinh dầu tràm Huế thật, đâu là dầu kém chất lượng, nên họ lựa ưu tiên lựa chọn sản phẩm giá thấp (nếu mua phải hàng giả thì khách hàng bỏ đi cũng mất ít tiền, còn phần đại lý họ sẻ ưu tiên những mặt hàng bán chạy).

Về đại lý phân phối, nhiều đại lý cũng không phân biệt được tinh dầu tràm Huế thật và dầu kém chất lượng nên bán sản phẩm bằng cách căn cứ vào suất xứ và giấy kiểm định chất lượng ( nhà cung cấp dể dàng có được bằng cách lấy tinh dầu tràm nguyên chất đi kiểm định). Tâm lý người Việt thích giá rẻ, nên các nhà phân phối cũng muốn lấy sản phẩm giá rẻ để thu hút khách hàng

Giá bán của tinh dầu tràm nguyên chất khá cao do giá thành sản xuất lớn nên giảm đi tính cạnh tranh về giá đối với người mua và sức bán đối với đại lý. Từ đó, số lượng người tâm huyết đầu tư cho sản phẩm tinh dầu tràm chất lượng ngày càng ít đi.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được sản phẩm tinh dầu tràm Huế chất lượng? Mời mọi người chờ đọc tiếp phần sau+>

Hương Tràm

error: Content is protected !!