Vì sao đường phèn có sợi chỉ?

Đường phèn được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày, nấu chè, pha nước uống, nêm nước dùng, sử dụng trong cả những vị thuốc trị ho,…đây là đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi. Khi sử dụng nhiều người thắc mắc rằng vì sao đường phèn có sợi chỉ bên trong? Dưới đây sẽ là câu trả lời.

ĐƯỜNG PHÈN ĐƯỢC LÀM RA THẾ NÀO, TẠI SAO CÓ SỢI CHỈ BÊN TRONG?

vi-sao-duong-phen-co-soi-chi-1

Đường phèn được làm ra như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi vì sao đường phèn có sợi chỉ? thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình người ta làm ra đường phèn.

Để nấu đường phèn đúng chuẩn ngon theo phương pháp thủ công, các cơ sở làm đường sử dụng đường mía Quảng Ngãi. Đảm bảo cho ra đường phèn ngọt thanh và có mùi thơm hấp dẫn.

Người ta sẽ cho đường và nước vào cái chảo lớn trên lò nấu. Trong quá trình nấu này người thợ sẽ đập trứng gà cho vào để lọc sạch đường (các chất bẩn sẽ bám vào trứng gà nổi lên trên, người thợ sẽ dùng chiếc gáo vớt bỏ đi).

=>Xem thêm: Những món ăn bài thuốc từ đường phèn giúp trị bệnh

vi-sao-duong-phen-co-soi-chi-2

Nấu đến khi đường tới (để biết đường tới chưa phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nấu đường), người ta sẽ múc đường rồi cho vào một cái vại đặc biệt. Trên miệng chiếc vại người ta đậy tấm nan tre có treo những sợi chỉ lủng lẳng. Người ta sẽ đổ đường đã nấu vào trong vại này 7-8 ngày để cho đường đóng đinh thành đường phèn.

Sau 7-8 ngày người thợ sẽ tiến hành nghiêng vại để cho phần nước mật không đóng đường phèn chảy ra. Sau đó để đường trong vại thêm một ngày rồi mới tiến hành úp vại đập thu đường phèn.

Đường phèn sau đó sẽ được mang đi phơi cho ráo, rồi cho vào bao để bảo quản.

=>Xem thêm: Cách phân biệt đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp

Vì sao đường phèn có sợi chỉ bên trong?

vi-sao-duong-phen-co-soi-chi-3

Như đã nói ở trên khi làm đường phèn người ta sẽ đổ nước đường vào vại và chiếc vại này được đậy bằng tấm nan tre có treo những sợi chỉ. Đường sẽ bám vào những sợi chỉ này để đóng đinh thành đường phèn. Sợi chỉ giống như là điểm tựạ, giúp đường bám vào nên không thiếu được.

Sau khi đường đóng đinh người ta sẽ nghiêng vại và đập thu đường phèn. Lúc này sợi chỉ sẽ được đường bám dính sát, người ta không thể đập lấy từng sợi chỉ ra được. Nếu đập để lấy cho được sợi chỉ ra thì viên đường phèn sẽ bị nát vụn và tốn rất nhiều thời gian.

Chính vì vậy khi mua đường phèn về có sợi chỉ bên trong thì mọi người yên tâm, không phải người ta làm không cẩn thận làm rơi chỉ vào vào đường. Sợ chỉ sạch, không làm thay đổi chất lượng của được. Bên cạnh đó đường phèn có sợi chỉ  chứng tỏ đường được làm thủ công có vị ngọt thanh, mọi người yên tâm sử dụng.

vi-sao-duong-phen-co-soi-chi

Khi sử dụng đường phèn mọi người có thể đập nhỏ đường lấy sợi chỉ ra, hoặc khi nấu nước đường phèn xong mọi người chỉ cần cho qua rây để lượt bỏ.

Vì sao có đường phèn không có sợi chỉ?

Như mọi người biết đường phèn hiện nay có 2 loại là đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp. Đường phèn thủ công được làm dựa trên công sức, sự khéo léo của người thợ và những dụng cụ đơn giản có từ xưa nay, nên thành phẩm viên đường phèn sẽ có kích thước không đồng đều và có sợi chỉ bên trong. Còn đường phèn công nghiệp sản xuất hàng loạt, dựa vào máy móc kích thước viên đường đều nhau và không có sợi chỉ bên trong.

Nên có những loại đường phèn không có sợi chỉ bên trong, đó có thể là mọi người mua đường phèn công nghiệp.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ trả lời được câu hỏi vì sao đường phèn có sợi chỉ? Và yên tâm khi sử dụng.

=>Xem thêm: Cách nấu nước đường phèn để pha nước ép, trà tắc, sinh tố

NƠI BÁN ĐƯỜNG PHÈN QUẢNG NGÃI

Mọi người muốn mua đường phèn vàng hay đường phèn trắng Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

error: Content is protected !!