nem lai vung ngon

Quy trình làm nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp

Đến Đồng Tháp bạn không chỉ được bao phủ tầm mắt bởi những cách đồng lúa bát ngát, đắm mình trong bạt ngàn của màu xanh cây trái, mà đến đây bạn còn được thưởng thức nem lai vung mà hương vị của nó mang lại tiếng thơm cho cả một vùng đất nước.

nem Lai VungNhững du khách có dịp đến với đặc sản Đồng Tháp, thì chắc chắn cũng gói ghém một ít để mua về làm quà cho người thân bạn bạn bè.

Nem Lai Vung được buộc thành nhiều chùm với màu sắc khác nhau, để cho người bán dễ phân biệt, vì có kích thước, mức giá khác nhau, còn chất lượng bên trong thì giống như nhau.

Trên mỗi chiếc nem người ta sẽ in ngày làm, để cho người mua về biết chiếc nem mình mua đã lên men chin chưa để sử dụng.

Quy trình làm nem Lai Vung

nem Lai VungChọn nguyên liệu

  • Nghề làm nem chua Lai Vung cũng lắm công phu, đầu tiên người ta phải chọn thịt đùi heo tươi ngon và phải lấy từ cơ sở có kiểm duyệt thú ý rõ ràng.
  • Bì heo
  • Cùng các loại gia vị: Tiêu, tỏi, đường, muối, ớt.
  • Các loại lá để gói có lá chùm ruột, lá chuối.

Sơ chế và xay thịt

nem Lai VungThịt sau khi mua về, người ta sẽ đem lọc bỏ gân, rồi thái thành từng lát nhỏ, sau đó cho vào máy để xay nhuyễn cùng các loại vị, lúc này thịt cũng đã lên màu rất đẹp.

Sơ chế bì

Bì khi mua về, được cạo lông lại cho sạch, rồi sau đó cho vào nồi luộc chín, đem ra lạng bỏ phần mỡ bên trong, rồi cho vào máy cán nhuyễn.

Trộn nguyên liệu và gói nem

nem Lai VungTiếp đến người ta trộn các nguyên liệu thịt heo, bì lại với nhau sao cho thật nhuyễn, đến khi sợi bì được thịt bao bọc.

Rồi sau đó, người a cho ra máy chiết nem, để cho ra cục nem tròn hoặc vuông có kích thước bằng nhau. Sau đó người thợ làm cho ớt, tỏi lên trên dùng lá chùm ruột lá chuối gói lại. Như vậy có được nem Lai Vung thành phẩm.

nem Lai Vungnem Lai Vungnem Lai Vung

Chiếc nem ngon phải có 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt phải tươi, gia vị cần đối và gói thật đều tay.

Tương truyền ông tổ của nghề làm nem, lúc đầu chủ yếu làm để cúng kiếng, nhưng sau đó thấy hương vị ngon, dễ làm nên truyền miệng cho nhau làm để bán, từ đó nem chua lai vung phát triển lan toả theo các chuyến xe, đò.

Cũng từ đó ở nơi đây xuất hiện các lò nem chua nổi tiếng Út thẳng, Tư Ninh, Giáo Thơ, …mỗi loại đều có điểm nhấn riêng, nhưng hương vị đều mang đậm nét đặc trưng của chiếc nem Lai Vung.

Nem lai Vung là niềm tự hào của người Đồng Tháp, mùi vị trong đó là rất đậm đà, khiến bất cứ du khách nào đến với vùng đất này cũng để dành một ít hầu bao mua về để làm quà biếu cho người thân, bạn bè của mình.

Dacsanngon3mien.net nơi bán nem chua Đồng tháp uy tín

nem Lai VungCòn nếu như thực khách nào muốn thưởng thức hương vị của nem Lai Vung, thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng ủng hộ sản phẩm chúng tôi thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *