Quy trình làm đường thốt nốt của người An Giang

Đường thốt nốt là đặc sản của vùng đất An Giang với vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng được rất nhiều người yêu thích. Nhiều người tò mò quy trình làm đường thốt nốt của người An Giang như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Để làm ra những viên đường thốt nốt ngọt thơm phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, người làm phải chịu khó, có kinh nghiệm, thậm chí phải đối mặt với nguy hiểm. Đường thốt nốt có 3 loại là đường thốt nốt sệt (đường thốt nốt lỏng/sệt), đường thốt nốt viên; đường thốt nốt bột và mỗi loại đường trải qua quy trình làm khác nhau, chúng tôi xin chia sẻ dưới đây.

QUY TRÌNH LÀM ĐƯỜNG ĐƯỜNG THỐT NỐT SỆT (CHẢY)

Bước 1: lấy nước đường thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt An Giang

Để làm đường thốt nốt thì người ta phải lấy nước đường thốt nốt từ mật bông thốt nốt (. Những người đàn ông khoẻ mạnh sẽ leo lên những cây thốt nốt, dùng kẹp tre để kẹp các đầu cuống bông. Sau khi kẹp thì người ta để cuống bông nghỉ 3 ngày. Sau đó người ta sẽ mang những chai nước sạch leo lên cây nhúng bông thốt nốt vào ngâm để qua 1 đêm.

Vỏ gỗ sến làm đường thốt nốt quy trình làm đường thốt nốt

Tiếp đến người ta sẽ lấy những can nhựa cho miếng gỗ sến vào (gỗ sến này giúp cho nước đường thốt nốt không bị chua và khi nấu đường nhanh đạt. Người ta sẽ đeo các can nhựa quanh bụng, cùng một con dao. Khi leo lên tới ngọn cây thốt nốt đã kẹp, người ta dùng dao vạt đầu cuống bông cho nước thốt nốt chảy ra và rồi đặt can nhựa phía dưới dưới để hứng.

Làm đường thốt nốt

Hứng khoảng 1 ngày người ta sẽ leo lên cây thốt nốt lại, mang những can nhựa đã hứng được nước đường thốt nốt xuống.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt dùng để làm gì?  Nấu chè, kho cá, rất đa năng

Bước 2: nấu nước đường

Các bước làm đường thốt nốt An Giang

Người ta cho nước thu được qua vải lọc để loại bỏ tạp chất, con trùng, sau đó cho vào nồi lớn trên lò để nấu. Khi nấu người ta phải canh lửa cho thật đều. Nấu cho nước đường thốt nốt sôi và tới.

Bước 3: đánh đường thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt sệt

Nấu đến khi đường tới, người ta sẽ cho ra thau hoặc xô, rồi dùng cây để đánh hoặc cho vào máy để đánh.

Quy trình làm đường thốt nốt sệt

Đánh đến khi đường sệt lên màu nâu đẹp là đã thành công. Như vậy là đã có được thốt nốt sệt hay còn gọi đường thốt nốt chảy, đường thốt nốt thô.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt làm từ gì? làm gì ngon?

QUY TRÌNH LÀM ĐƯỜNG THỐT NỐT VIÊN (TÁN)

Bước 1: Nấu đường thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt tán

Các cơ sở sản xuất đường sẽ thu mua đường thốt nốt thô (đường thốt nốt sệt), sau đó người ta cho vào nồi trên lò và nấu. Nấu cho đường sôi lại khoảng vài phút.

Tiếp đến cho nước đường thốt nốt qua rây để lọc bỏ cặn, tạp chất.

Bước 2: Đánh đường thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt viên

Lọc đường xong người ta cho vào máy ly tâm để đánh. Khi đánh người ta che chắn cẩn thận để tránh bị văn ra ngoài, tránh bị phỏng. Đánh cho đến khi đường sệt lại là được.

Bước 3: tạo hình đường thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt viên

Bước tiếp theo trong quy trình làm đường thốt nốt là tạo hình. Người ta sẽ xếp các khuôn hình tròn lên mặt phẳng. Sau đó dùng ca múc đường thốt nốt đã đánh đổ vào khuôn. Để khoảng 30-40 phút cho đường nguội và đông đặc, gỡ đường ra khỏi khuôn. Như vậy là có được những viên đường thốt nốt.

Bước 4: đóng gói

Quy trình làm đường thốt nốt viên

Bước cuối cùng trong quy trình làm đường thốt nốt viên là đóng gói.Tiếp đến người ta sẽ cho đường thốt nốt viên vào túi và đóng gói lại, nếu khách có nhu cầu, thì người ta dùng lá thốt nốt gói các viên đường lại, rồi cho vào túi đóng lại.

Quy trình làm đường thốt nốt viên

=>Xem thêm: Đường thốt nốt viên có những loại nào?

QUY TRÌNH LÀM ĐƯỜNG THỐT NỐT BỘT

Quy trình làm đường thốt nốt bột

Bước 1: thu mua đường thốt nốt

Người ta sẽ thu mua đường thốt nốt nốt chảy từ các hộ dân. Đường này sẽ được kiểm tra chất lượng mùi vị, màu sắc, độ sánh.

Bước 2: ép lấy mật

Người ta sẽ cho đường vào máy tách mật, để đường thốt nốt không bị chảy trong quá trình bảo quản. Tách xong sẽ thu được phần mật và phần đường thốt nốt bột.

Bước 3: đánh tơi đường

Đường thốt nốt sau khi tách mật sẽ thì sẽ dính lại thành từng cục người ta sẽ cho vào rỗ, đánh tơi và sàn ra cho nhỏ mịn.

Bước 4: sấy đường

Đường sau khi sàn còn ẩm, người ta cho đường vào máy sấy khoảng 65 độ, trong 2 giờ. Sấy xong cho đường qua máy sàng thu được đường thốt nốt bột.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người biết được quy trình làm đường thốt nốt và hiểu hơn về loại đường đặc sản An Giang này.

NƠI BÁN ĐƯỜNG THỐT NỐT AN GIANG NGUYÊN CHẤT

Mọi người muốn mua đường thốt nốt An Giang nguyên chất thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

error: Content is protected !!