Những loại nước mắm đặc sản tuyệt ngon nên mua làm quà

Bạn muốn mua nước mắm ngon truyền thống về làm quà hay để cho gia đình mình dùng thì đừng quên những loại nước mắm này nhé!

CÁC LOẠI NƯỚC MẮM ĐẶC SẢN NGON Ở NƯỚC TA

nuoc mam ngon 3 e1651286375524Bữa cơm mà có chén nước mắm ngon để chan và chấm, thì không có gì thú vị hơn, đảm bảo nồi cơm hôm đó sẽ hết sạch vì quá ngon miệng. Vì vậy, mọi người ai cũng nên thủ sẵn trong tủ nhà mình một chai nước mắm ngon này nhé!

Các vùng miền ở nước ta đều có loại nước mắm khác nhau, nhưng nước mắm ngon đặc sản ngon phải kể đến 3 loại này:

Nước mắm Nam Ô-đặc sản Đà Nẵng

nước mắm ngonĐây là đặc sản Đà Nẵng làm quà được rất nhiều người lựa chọn, bởi loại nước mắm này chỉ cần mở nắp chai ra là hương thơm của nó khiến cho ai cũng phát thèm và hít hà.

Thậm chí nơi đây còn hình thành nên làng nước mắm Nam Ô, kề sông, núi và ở dưới chân đều Hải Vân điều này đã tạo nên vẻ hấp dẫn cho hương vị nước mắm nơi đây mang chút hồn của vùng quê, và có bản sắc riêng không lẫn vào đâu được.

Chính nhờ những nỗ lực, tâm huyết, nhiệt huyết của người thợ làm nước mắm ở Làng Nam ô, mà cục sở trí tuệ đã cấp thương hiệu nước mắm Nam Ô khi Hội làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô thành lập (năm 2009). Như vậy khi mỗi chai nước mắm được đưa ra thị trường đều được kiểm soát và giám sát chất lượng thực phẩm rất cẩn thận, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đúng chất phải mất hơn 365 ngày. Loại cá duy nhất được lựa chọn để làm đó là cá cơm than (cá tươi ngon nhất là vào tháng 3), khi ngư dân vừa đánh bắt lên cá sẽ được cho ngay vào vại rồi ướp với muối, đợi đến hơn 12 tháng mới được cơi mắm rồi chiết, như vậy mới đảm bảo hương vị.

Hiện nay nhiều nơi sản xuất sử dụng các sản xuất nước mắm theo phương pháp hiện đại nhưng người Nam Ô vẫn quyết giữ cách làm truyền thống từ bao đời nay, để mang đến cho quý khách hàng những giọt nước mắm thật nhất, giữ được vị thơm ngon, mặn mòi khó quên của biển cả.

=>Xem thêm về: Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nước mắm gành đỏ

nước mắm ngonNước mắm gành đỏ là đặc sản của người dân ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên, rất nhiều thế hệ gia đình ở đây đã lớn lên cùng với hương vị của mùi nước mắm này và hết thế hệ này nối tiếp thế hệ khác làm ra những chai nước mắm gành đỏ tuyệt ngon.

Nước mắm gành đỏ đặc sản Phú Yên có hương vị thơm ngon đặc trưng rất riêng là nhờ làm từ nguyên liệu cá cơm của vùng biển Phú Yên, hương vị của nó không lẫn vào đâu được.

“Ngoài nguyên liệu cá cơm và cách chế biến thông thường, thì loại muối hột dùng để ướp cá sau khi mua về phải để một năm sau cho ra hết chất đắng có trong muối mới dùng để muối cá. Như vậy nước mắm làm ra sẽ không có vị chát đắng pha lẫn trong đó. Ngoài ra, những con cá cơm nguyên liệu được đánh bắt tươi ngon tại địa phương trước khi được vào ủ mắm cần phải rửa qua bằng nước biển, cũng là một cách để làm nước mắm ngon

Từ khi đem cá cơm đi ủ, đến khi lấy giọt nước mắm đầu tiên phải mất 1 năm, nhờ vậy mà chất lượng mắm rất tốt. Ai dùng để chan hay chấm rau ăn đều phải hít hà.

=>Mọi người có thể tìm hiểu thêm về nước mắm gành đỏ

Nước mắm Phú Quốc 

nước mắm ngonCó lẻ ở Phú Quốc có rất nhiều loại nước mắm ngon, nhưng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn bởi vị ngon đặc trưng và phương pháp làm không chất bảo quản và hóa chất gần giống với vị nước mắm truyền thống mặn mòi, ngọt ngon.  Điều này được minh chứng qua việc Nước mắm Khải Hoàn đã nhận được hàng loại giải thưởng cấp quốc gia cho thương hiệu của mình.

Nguyên liệu sản xuất là cá cơm và biển đảo ngọc Phú Quốc và muối được lựa chọn kỹ càng và ủ chượp theo công thức gia truyền đã cho ra đời các loại nước mắm cốt thượng hạn.

Nước mắm tép-đặc sản Nam Định

Những con tép moi vừa mới đánh bắt lên từ biển, người ta sẻ sử dụng thực hiện phương thức chượp ủ gia truyền để chắc chiêu ra những giọt nước mắm tép ngon.

Người ta sẽ ướp 1 phần tép với 2 phần muối, sau đó ủ, rồi đem phơi nắng, đảo đều. Sau đó cho lọc để thu được giọt nước mắm đặc sản ngon.

Nước mắm Cái Rồng –đặc sản Quảng Ninh

nước mắm đặc sản Cái Rồng

Với nguồn nguyên liệu có sẵn từ vũng biển Quảng Ninh như Cá quẩn, cá nục và cá nhâm,…đã làm nên loại nước mắm Cái Rồng được nhiều người yêu thích. Cá sau khi thu mua được ướp với muối, và cho các ang sành ngoài trời để cá được chín tự nhiên. Người ta mở nắp sành sử dụng phương pháp đánh quậy hằng ngày khi trời nắng để cá ngấu, làm tăng độ đạm, tạo vị mặn ngọt và hương thơm đặc trưng của nước mắm Cái Rồng. Nhờ nguyên liệu cá tươi ngon và khí hậu đặc trưng đã làm nên loại nước mắm đặc sản Cái Rồng được nhiều người yêu thích.

Nước mắm Diêm Điền –đặc sản Thái Bình

Nước mắm đặc sản Diêm Điền

Đây là sản phẩm nước mắm đặc sản của Thái Bình- Người ta chọn con cá cơm tươi ngon, mình không bị tróc vảy, mắt còn màu hồng để làm.

Cá sau khi đem về người ta loại bỏ tạp chất, sau đó cho muối hạt vào trọn cùng gọi là chượp. Tỉ lệ 3 cá : 1 muối. Thay vì ủ trong các chum sành nhỏ, thì cá được ủ trong các bể tròn lớn từ 12 – 18 tháng. Mỗi ngày trời nắng, người dân mở đảo đều.

Khi mắm đã đạt nhìn thấy nước mắm nổi trên mặt và có mùi thơm đặc trưng, người ta sẽ đem đi lọc bằng sọt tre để thu được giọt nước mắm truyền thống nguyên chất. Nước mắm Diêm Điền trong suốt, màu cánh gián, khi thưởng thức ngoài vị mặn, mọi người cảm nhận được ngọt đượm sâu trong cổ họng.

Nước mắm Ba Làng-đặc sản Thanh Hóa

Nước mắm đặc sản Ba Làng

Ba Làng, Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là nơi có các làng chài truyền thống với các sản phẩm nổi tiếng như: nước mắm chắt cá cơm, mắm tôm, mắm tép, mắm chua. Các loại mắm là thành quả của những vụ mùa đánh bắt bội thu các sản vật của biển.

Cá tươi sau khi mua về, người ta trộn 3 cá 1 muối. Sau đó cho cá vào chum sành ủ, rồi đem phơi nắng một năm để chiết ra giọt nước mắm đặc sản thơm ngon.

Nước mắm rươi –đặc sản Trà Vinh

Nước mắm rươi-đặc sản Trà Vinh

Được làm ra từ tâm huyết của người dân vùng biên Trà Vinh. Rươi một sản vật mà thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất duyên hải mà ít nơi nào có được. Từ nguyên liệu này người ta làm ra loại nước mắm ngon trứ danh, mà không loại mắm nào có được.

Nước mắm rươi

Rươi người ta sẽ sẽ cho vào lu và cho muối vào (tỉ ệ 7 rươi; 3 muối). Sau đó dùng dụng cụ khuấy cho rươi và muối hoà quyện vào với nhau. Ủ rươi trong khoảng 10 tháng, rồi lọc chiết ra những giọt nước mắm đặc sản thơm ngon.

NƠI BÁN CÁC LOẠI NƯỚC MẮM ĐẶC SẢN TRUYỀN THỐNG NGON

Mọi người muốn tìm mua các loại nước mắm đặc sản truyền thống ngon thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

error: Content is protected !!