Ngọt thanh đường mạch nha ở Mộ Đức Quảng Ngãi

Đường mạch nha khi thưởng thức thơm mùi mộng lúa và xôi nếp dẻo quánh là đặc sản Quảng Ngãi mà ai đến đây cũng mua về làm quà. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem nghệ thuật nấu đường mạch nha ở Mộ Đức có gì độc đáo nhé!

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Nghệ thuật nấu đường mạch nha ở Mộ Đức

Đường mạch nha là đặc sản Quảng Ngãi được nấu nhiêu nhất là ở Mộ Đức Quảng Ngãi, cùng chúng tôi khám phá nghệ thuật để nấu ra loại đường này nhé!

Hai nguyên liệu chính để làm nên loại đường mạch nha này đó là hạt thóc và nếp. Bí quyết đầu tiên để có được đường mạch nha chất lượng là phải chọn hạt thóc to tròn để cho ra mộng lúa xanh mướt và nếp phải là loại ngon trắng đều không bị mốc.

=>Xem thêm: Cách làm đường mạch nha tại nhà cho các mẹ

Làm mộng lúa

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Sau đó người ta đem hạt thóc đi ngâm trong một đêm ủ cho lên mộng, thường quá trình ủ sẽ mất 7 ngày để có thể thu được mộng lúa dài 7-10 cm đạt chuẩn để làm đường mạch nha.

Tiếp đến đem mộng lúa xé tơi và phơi dưới nắng, rồi bằm hoặc xay nhỏ.

Nấu xôi

Hạt nếp người ta đem vo sạch rồi hấp thành xôi.

Ủ và lấy nước cốt

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Sau khi đã có mộng lúa và xôi nếp người ta sẽ trộn hai nguyên liệu này lại với nhau cho thật đều, rồi mang đi ủ qua một đêm, khi đó bột mầm thấm vào xôi lên men.

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Tiếp đến người ta cho hỗn hợp vào dụng cụ ép để lấy phần nước cốt tinh tuý nhất, rồi cho lên nồi, chảo để nấu. Người nấu phải canh lửa cẩn thận nếu lửa già thì đường mạch nha làm ra sẽ có mùi khét, đặc biệt phải biết canh đường tới, nếu đường bị non thì sẽ dính, bảo quản không được lâu, nếu đường tới quá thì sẽ mất độ dẻo. Sau khoảng 5 tiếng nấu thì người ta sẽ thu được đường mạch nha màu vàng cánh dáng, thơm mùi mộng lúa non.

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Đường mạch nha Mộ Đức thường được cho vào lon dùng dần, thời gian bảo quản trong điều kiện thường 7-8 tháng.

=>>Xem thêm: Cách làm nước đường mạch nha từ mộng lúa và xôi của người Quảng Ngãi

Đường mạch nha vị ngọt thanh vương vấn mãi

Đường mạch nha là món quà người Quảng Ngãi dùng để thăm sui gia, biếu khách phương xa thấm đẫm ân tình.

Đường mạch nha cũng được các nhà hàng, quán ăn mua về để chế biến món ăn bởi nó có vị ngọt thanh và tốt cho hệ tiêu hoá.

duong mach nha quang ngai 30

Đường mạch nha Quảng Ngãi

Có một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn đó là bánh tráng đường mạch nha. Dùng đầu đũa quấn đường mạch nha sau đó quết lên miếng bánh tráng nướng, rồi cho vào miệng để ăn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, thơm của đường mạch nha và bùi giòn của bánh tráng hoà quyện vào với nhau, cùng với đó là âm thanh nhai rộp rộp rất vui tai.

=>>Xem thêm: Đường mạch nha dùng để làm gì? Mua ở đâu chất lượng

Nếu bạn muốn mua đường mạch nha đặc sản Quảng Ngãi thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

 

 

error: Content is protected !!