Nghề lấy mật hoa nấu nước đường thốt nốt lắm gian nan

Để làm ra những hũ, tán đường thốt nốt vị ngọt thanh, thơm ngon là cả quá trình lao động vất vả, trong đó có việc leo lên cây lấy nước đường lắm gian nan và nguy hiểm.

nghề làm đường thốt nốt

Đến với vùng vùng đất An Giang bạn sẽ không khó bắt hình ảnh những cây thốt nốt cao chót vót, chỉ cần đứng dưới gốc nhìn lên thôi là bạn đã phải vươn xa tầm mắt mình. Những cây lấy nước mật hoa làm đường thốt nốt An Giang phải trên 15 tuổi do vậy mà rất cao bao nhiêu nguy hiểm rình rập xung quanh người leo.

Công việc nhiều nguy hiểm rình rập

nghề làm đường thốt nốt

Thường người đảm nhận việc leo lên cây lấy nước mật hoa là đàn ông, thanh niên khoẻ mạnh vì đòi hỏi nhiều sức lực.

nghề làm đường thốt nốt

 Vào buổi sáng hoặc buổi chiều, trước khi leo họ sẽ đeo vào bụng mình dây đai, giống như dây nịt, trên dây này người ta sẽ treo những can nhựa để hứng nước và một chiếc dao để vạt những đầu cuốn hoa. Sau đó họ sẽ leo lên những cây thốt nốt, mặc dù thân cây được gắn những thanh tre vào thân có từng mắc để leo lên, nhưng không có gì đảm bảo an toàn cả và với những người không quên thì chỉ cần nhìn thôi cũng thấy chênh vênh hay những ai không thể vượt qua nỗi sợ độ cao thì không bao giờ leo lên được tới ngọn.

nghề làm đường thốt nốt

Khi leo lên tới ngọn người ta phải thật khéo léo đứng vững, rồi rút giao bên hông ra để vạt những đầu bông thốt nốt và đặt cố định can nhựa để hứng.

Nghề “làm ở trên trời, ăn cơm dưới đất”

nghề làm đường thốt nốt

Những người dân đã miêu tả rằng đây là nghề “làm ở trên trời, ăn cơm dưới đất” quả thật là vậy. Hằng ngày họ leo lên leo xuống mấy chục cây thốt nốt, để vạt đầu bông, đặt can nhựa hứng nước, rồi hôm sau lại leo lên mang những can nhựa xuống. Ấy thế mà chẳng than khổ, than cực, nhiều người tuổi đã xế chiều chẳng chịu nghĩ ngơi bởi đó là cái nghề mưu sinh, là thói quen hằng ngày, khi không làm lại cảm thấy buồn tay, buồn chân.

nghề làm đường thốt nốt nghề làm đường thốt nốt

Sau khi lấy nước đường xong người ta sẽ lọc rồi cho vào chảo lớn trên lò nấu khi đường tới, cho ra thau khuấy liên tục để tạo nên hỗn hợp đường thốt nốt cô đặc.

Cứ thế nghề leo lên cây lấy nước đường thốt nốt, được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, khó khăn đây, vất vả đấy, nguy hiểm đấy nhưng đây là nghề mưu sinh, là niềm tự hào của người dân nơi đây khi làm ra những hũ, tán đường thốt nốt thơm, ngọt thanh được rất nhiều người yêu thích.

nghề làm đường thốt nốt

Mọi người muốn mua đường thốt nốt đúng chuẩn đặc sản của An Giang thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
error: Content is protected !!