Một ngày trải nghiệm làm chả bò Đà Nẵng

Một dịp tôi ra Đà Nẵng chơi 4 ngày, biết rằng chả bò là đặc sản nổi tiếng ở đây, nên xin ở nhà người bạn là cơ sở làm chả để trải nghiệm. May thay người bạn tôi hiểu khách và hiểu tính thích trải nghiệm của tôi nên cho tôi nương thân ở nhờ và tôi sẽ kể mọi người nghe về trải nghiệm làm chả bò Đà Nẵng tại đây.

chả bò Đà NẵngHôm đầu tiên ở nhà bạn, khi tôi còn cuộn mình trong chiếc chăn ấm thì tiếng chày giã gia vị, tiếng máy xay thịt và cả tiếng mọi người nói chuyện ở tầng trệt làm tôi thức giấc. Do muốn trải nghiệm nên tôi bật dậy, buông người ra khỏi tấm mềm, rồi đánh răng rửa mặt, bước xuống thì thấy một không khí làm việc nhộn nhịp. Một số cô thì lạng thái thịt, một số thì tước lá chuối, người xay thịt, …Tôi hỏi mẹ bạn tôi sao phải thức dậy sớm để làm vậy, cô chia sẻ, dậy sớm để lấy thịt bò đùi tươi ngon từ các lò vừa mới mổ ra, để kịp sáng cung cấp chả bò tươi ngon còn nóng hổi cho các quán ăn, quán bánh mì và đại lý bán chả bò.

Tôi cầm miếng thịt bò lên tay thấy màu đỏ tươi hấp dẫn, sờ vào cảm giác còn ấm đúng thật là vừa mới mổ ra, tươi ngon. Mẹ bạn tôi nói thêm do làm từ thịt bò tươi như thế này nên chả làm ra có độ ngọt dai, màu hồng tự nhiên nên tuyệt đối không sử dụng hàn the.

=>Xem thêm: Chả bò Đà Nẵng ở đâu ngon? Giá bao nhiêu?

Sau đó, tôi xin qua ngồi lóc thịt bò, khâu này để loại bỏ gân, giúp cho quá trình xay chả bò được nhuyễn đều, tôi lọc 30 phút, được có tí, còn mấy cô bên cạnh tay nhanh thoăn thoắt được cả rổ.

chả bò Đà Nẵng

Sau đó tôi nhìn qua chỗ gia vị mùi nước mắm thơm lừng, cô bảo nước mắm để nêm nếm làm chả bò phải là nước mắm ngon, người địa phương gọi là nước mắm rin chưa qua pha chế. Hạt tiêu ở đây sử dụng cũng rất thơm, người ta không sử dụng tiêu xay mà dùng tiêu đập dập, như vậy chả sẽ thơm, người ăn khi thưởng thức miếng chả bò cắn trúng hạt tiêu sẽ tạo điểm nhấn kích thích vị giác.

=>Xem thêm: Các món ngon từ chả bò Đà Nẵng mà mẹ có thể làm để thưởng thức

chả bò Đà NẵngTôi được cho phép tham gia vào khâu gói chả bò. Đầu tiên chồng ba lớp lá chuối lên nhau, sau đó cho hỗn hợp chả bò lên trên, rồi khéo léo cuốn lại cho tròn, rồi bẻ cong một đầu dựng đòn chả lên. Đứa vụng về như tôi thì phải loay hoay nhờ các cô giúp mới gói xong một đòn chả, nhưng mà ra thành phẩm thấy vui, tự tin nghĩ chắc nếu gói vài lần hỏng rồi sẽ gói đẹp thôi.

chả bò Đà NẵngSau đó tôi còn được cô bạn của mình, cắt đòn chả bò đặc sản Đà Nẵng còn nóng hổi vừa mới ra lò thưởng thức, miếng chả thơm lừng, cắn một miếng cảm nhận được dai ngọt tự nhiên thêm chút cay của tiêu rất đã.

=>Xem thêm: Danh sách địa điểm bán chả bò ngon ở Đà Nẵng mà bạn nhớ ghé đến

chả bò Quảng Nam

Trong chuyến đi đó tôi cũng được bạn dẫn đi ăn vài món chả bò hấp dẫn như cháo chả bò, bánh mì chả bò, bún mắm nêm chả bò, …món nào cũng ngon cả.

Sau chuyến đi, tôi còn được biếu hai đòn chả bò mang về để thưởng thức, và cảm ơn rối rít.

 

error: Content is protected !!