Món Tết miền Trung mộc mạc đậm vị quê

Trải qua một năm với những vất vả, khó khăn người miền Trung cũng chuẩn bị cho mình những món ăn để cả nhà cũng thưởng thức, tiếp khách dịp Tết. Dưới đây là các món Tết miền Trung dân dã, mộc mạc mà đầy ấm cúng chúng tôi muốn giới thiệu đến cho mọi người.

CÁC MÓN TẾT MIỀN TRUNG

Thịt heo ngâm nước mắm

Món tết miền Trung-thịt heo ngâm nước mắm

Thường thì các gia đình miền Trung vào những ngày cuối năm rủ nhau mổ heo vừa để làm Tất Niên mọi người quay quần lại với nhau, vừa làm nem và thịt heo ngâm nước mắm ăn trong dịp Tết. Vì vậy mà khi vào gian bếp của gia đình nào của người miền Trung mọi người cũng sẽ thấy hủ thịt heo ngâm nước mắm.

Tuỳ theo mỗi gia đình và mỗi nơi mà sẽ có cách làm khác nhau. Thịt heo sẽ được rửa sạch sau đó quết tiêu tỏi đã giã, và cho vào nồi hấp chín (không phải luộc). Người hấp thịt phải thật khéo léo, canh cho thịt vừa chín tới (không bị sống bên trong, hay chín quá mềm).

Nước mắm người ta cho vào nồi, cùng với đường rồi bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi nước mắm sôi, đường tan nhắc ra khỏi bếp để nguội.

Tiếp đến cho thịt vào hủ cho nước mắm vào ngập thịt, dùng thanh tre ép cho thịt chìm trong nước mắm. Thịt heo ngâm nước mắm để vài ngày là có thể dùng được. Lát thịt ngọt dai, thấm vị nước mắm mọi người ăn cùng củ kiệu, cơm trắng, bún, hay cuốn bánh tráng đều rất ngon.

Bánh tét

món Tết miền Trung-Bánh tét

Bánh tét là món Tết miền Trung được rất nhiều người yêu thích. Vào dịp Tết nguyên đáng trên bàn thờ, mâm cúng của người miền Trung không thể nào thiếu đòn bánh tét. Thường người miền Trung sẽ gói bánh tét không nhưn, như vậy để được lâu, qua những ngày Tết mọi người có thể để tủ lạnh, rồi cắt ra chiên ăn dần mà không lo bị hỏng. Bên cạnh đó, người miền Trung cũng làm bánh Tét với nhân đậu xanh bên trong, có nơi làm cả nhân thịt ngon và hấp dẫn. Có thể nói với người miền Trung thấy bánh tét là thấy Tết.

Món tré miền Trung

Món Tết miền Trung-Tré

Một món Tết của người miền Trung không thể không kể đến đó là món Tré. Món tré được làm thịt đầu heo, tai heo, riềng, thính, tỏi, ớt, cùng với các gia vị. Người ta gói lá ổi bên trong, rồi gói lá chuối bên ngoài. Đặc biệt với món tré Bình Định người ta còn gói rơm bên ngoài nhờ vậy mà tạo nhiệt độ ổn định giúp tré lên men tốt hơn, ngon hơn. Khi ăn tré mọi người cảm nhận được ngọt dai của thịt, thơm ngon đậm đà của các gia vị cùng chút vị chua đặc trưng chỉ có ở món tré, không có ở bất cứ món ăn từ thịt nào khác.

dịp Tết các ông ngồi lại với nhau, dùng tré làm mồi lai ra với vài lon bia thì tuyệt vời. Khi cần dùng tré mọi người chỉ việc mở cho ra đĩa đánh tơi và sử dụng. Đơn giản, nhanh gọn các ông có món mồi nhậu để lai rai mà không phiền tới vợ con.

=>Xem thêm: Tré bó rơm Bình Định

Bánh ít lá gai

Bánh đặc sản Đà Nẵng-bánh ít lá gai

Món bánh không thể thiếu trong mâm cúng của người miền Trung đó là bánh ít lá gai. Chiếc bánh ít lá gai được gói lá chuối mộc mạc, mọi người mở ra chỉ có màu đen nhưng khi ăn cảm nhận được độ dẻo dai và vị ngọt thơm đặc trưng hấp dẫn vô cùng.

Chả bò

Món Tết miền Trung

Thường Tết người miền Trung mua vài ký chả bò về để sẵn trong tủ, vừa để gia đình ăn, vừa để tiếp đãi khách. Chả bò của người miền Trung làm từ thịt bò cỏ, có độ ngọt dai và thơm ai ăn cũng ghiền.

Mọi người có thể cắt lát thưởng thức trực tiếp, hoặc dùng làm gỏi, kho trứng cút, rim nước mắm cũng rất ngon. Với chả bò mọi người sẽ có món ngon để thưởng thức một cách nhanh gọn, từ đó có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, bạn bè trong dịp Tết.

=>Mời xem thêm: chả bò Đà Nẵng ngon tại TpHCM

Bánh tráng cuốn thịt heo

Món tết miền Trung-Bánh tráng cuốn thịt heo

Vào những dịp lễ Tết người miền Trung mua bánh tráng cuốn về để sẵn trong nhà vào những dịp lễ Tết, nhà nào cũng có vài ký thịt heo trong tủ lạnh và rau thường được mua nhiều cho vào tủ.

Khi nào cả nhà muốn ăn thì lấy thịt ra luộc, lấy rau ra lặt, làm chén nước mắm ớt tỏi hoặc pha mắm nêm. Lấy bánh tráng ra cuốn thịt luộc và rau chấm mắm để thưởng thức. Món này có rau, có thịt ăn hoài chẳng ngán.

=>Xem thêm: Bánh tráng cuốn không cần nhúng nước

Dưa món

Món tết miền Trung-dưa món

Dưa món mặc dù chỉ là món ăn kèm nhưng không thể thiếu trong ẩm thực ngày Tết của người miền Trung.

Những ngày Tết gần đến gia đình nào cũng háo sơ chuẩn bị củ cải trắng, cà rốt, su hào, hành tím để làm dưa món. Dưa món cũng là món “chống ngán” hiệu quả, thường dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hay cơm.

error: Content is protected !!