Đường phèn được cho là có tính mát, vị ngọt thanh dễ chịu có thể sử dụng làm gia vị để nêm nếm thức ăn, làm nước giải khát, cũng có thể xem là vị thuốc trong Đông Y. Vậy cách làm đường phèn như thế nào, cùng chúng tôi khám phá.

Làm đường phèn phải chịu khó

Cách làm đường phènĐường phèn vốn là đặc sản Quảng Ngãi, để làm ra đường này, người ta phải sử dụng đường cát được làm ra từ những cây mía ở vùng đất này. Thường thì người ta sẽ mua đường đầu vụ, giữa vụ, trữ lại để làm đường phèn vì đường cát này cho ra chất lượng đường  ngọt thanh tốt hơn.

Để có được những đinh đường phèn kết tinh đẹp, óng ánh, người làm phải chịu khó, nhất là chịu đựng sức nóng của lò và phải tỉ mỉ trong nhiều khâu. Không phải ai cũng có thể làm được, nếu nấu đường sai, để không kết tinh thì coi như mẻ đường đó bị bỏ, uổng phí thời gian và công sức. Để có đường phèn thành phẩm trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

=>Xem thêm: Cách phân biệt đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp

Cách làm đường phèn

Cách làm đường phèn Quảng Ngãi

Đầu tiên người ta, cho đường cát vào trong chảo để nấu và khuấy cho đường tan ra. Đến khi đường sôi lên thì đứng vớt bột thường xuyên, tiếp đến người ta sẽ cho trứng gà vào (để độ kết dính của trứng, sẽ giúp kéo các loại tạp chất trong đường vào, làm cho đường trong sạch hơn). Người ta cũng sẽ sử dụng nước vôi trong để cho đường sạch, ngọt và đóng đinh cứng hơn. Tuỳ thuộc lượng đường, người thợ sẽ cân đôi để cho nước vôi trong cho vào sao cho hợp lý.

Khi nấu đường người thợ cũng cho dầu đậu phộng vào, để cho đường màu đẹp và cho ra đường phèn có được độ trong óng ánh bắt mắt.

Cách làm đường phènCách làm đường phènĐường phèn nấu tới, người ta phải rót vào vại. Vại nay rất đặc biệt, hai đầu có những nan tre và kết nối với nhau bằng những sợi chỉ, nước đường sẽ bám vào những sợi chỉ này và đóng đinh thành những cục đường phèn đặc sản Quảng Ngãi.

Cách làm đường phènCách làm đường phèn

Cách làm đường phènCách làm đường phèn ở công đoạn này sau khi đổ mật vào vại, để khoảng 7 ngày cho đường kết tinh, rồi người ta sẽ nghiêng vại đổ mật ra.  Người ta sẽ để phần đường đóng đinh trong vại lại khoảng 1 ngày, rồi mới đổ ra khỏi vại và dùng búa đập để thu cục đường phèn.

=>Xem thêm: Đường phèn vàng mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1kg?

Cách làm đường phènSau đó, người ta đem đường phèn đi phơi hoặc sấy để cho khô hẳn, như khi bảo quản không bị chảy nước, rồi mới cho vào bao đóng gói.

Qua đây, mọi người có thể thấy rằng cách làm đường phèn không hề đơn giản, phải là người chịu khó, có kinh nghiệm thì mới có thể cho ra mẻ đường chất lượng tốt, không bị hỏng.

=>Xem thêm: Công dụng của đường phèn

Địa chỉ bán đường phèn

Cách làm đường phènNếu bạn muốn mua đường phèn chất lượng đặc sản Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng ủng hộ thời gian qua!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!