Khám phá cách làm đường phèn của người Quảng Ngãi

Đường phèn được cho là có tính mát, vị ngọt thanh dễ chịu có thể sử dụng làm gia vị để nêm nếm thức ăn, làm nước giải khát, cũng có thể xem là vị thuốc trong Đông Y. Vậy cách làm đường phèn như thế nào, cùng chúng tôi khám phá.

cách làm đường phèn thủ công

LÀM ĐƯỜNG PHÈN PHẢI CHỊU KHÓ

Đường phèn vốn là đặc sản Quảng Ngãi, để làm ra đường này, người ta phải sử dụng đường cát được làm ra từ những cây mía ở vùng đất này. Thường thì người ta sẽ mua đường đầu vụ, giữa vụ, trữ lại để làm đường phèn vì đường cát này cho ra chất lượng đường phèn ngọt thanh tốt hơn.

Để có được những đinh đường phèn kết tinh đẹp, óng ánh, người làm phải chịu khó, nhất là chịu đựng sức nóng của lò và phải tỉ mỉ trong nhiều khâu. Không phải ai cũng có thể làm được, nếu nấu đường sai, sẽ không kết tinh thì coi như mẻ đường đó bị bỏ, uổng phí thời gian và công sức. Để có đường phèn thành phẩm trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Mời mọi người khám phá qua cách làm dưới đây:

=>Xem thêm: Cách phân biệt đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp

Cách làm đường phèn

CÁCH LÀM ĐƯỜNG PHÈN QUẢNG NGÃI

Nấu đường

Bước đầu tiên trong cách làm đường phèn Quảng Ngãi là nấu đường. Đầu tiên người ta cho đường cát vào trong chảo bắt trên lầu để nấu và khuấy cho đường tan ra. Nấu đến khi đường sôi lên thì đứng vớt bột thường xuyên, tiếp đến người ta sẽ cho trứng gà vào (để độ kết dính của trứng, sẽ giúp kéo các loại tạp chất trong đường vào, làm cho đường trong sạch hơn). Người ta cũng sẽ sử dụng nước vôi trong để cho đường sạch, ngọt và đóng đinh cứng hơn. Tuỳ thuộc lượng đường, người thợ sẽ cân đối để cho nước vôi trong cho vào sao cho hợp lý.

Khi nấu đường người thợ cũng cho ít dầu đậu phộng vào, để cho đường màu đẹp và cho ra đường phèn có được độ trong óng ánh bắt mắt.

Người thợ cứ nấu và vớt bọt cho đến khi đường tới. Để biết đường tới người thợ dùng đĩa nước nhỏ đường vào hoặc dựa vào kinh nghiệm của mình.

Đổ nước đường ra vại để ủ

Cách làm đường phènCách làm đường phènĐổ nước đường vào vại

Đường phèn nấu tới, người ta phải rót vào vại. Vại nay được thiết kế rất đặc biệt, hai đầu có những nan tre và kết nối với nhau bằng những sợi chỉ. Nước đường sẽ bám vào những sợi chỉ này và đóng đinh thành những cục đường phèn đặc sản Quảng Ngãi.

Bước tiếp theo trong cách làm đường phèn, người ta sẽ ủ đường. Nước đường sẽ được ủ trong vại khoảng 7 ngày cho đường kết tinh đường phèn. Sau 7 ngày, người ta sẽ nghiêng vại đổ mật không đóng đinh ra (nếu như trời nóng đường lâu kết tinh người ta để 8-10 ngày).  Sau khi nước mật chảy ra hết người ta để đường trong vại thêm 1 ngày nữa.

Đập thu đường phèn

Cách làm đường phènCách làm đường phèn

Cách làm đường phèn

Bước tiếp theo trong cách làm đường phèn Quảng Ngãi thủ công người ta sẽ úp vại đường, rồi dùng búa đập thu những viên đường phèn.

Phơi đường phèn

Đường phèn sau khi đập thu được sẽ cho ra nia và đem đi phơi, như vậy đường sẽ không bị chảy nước trong quá trình bảo quản. Công đoạn cuối cùng cho đường phèn để bảo quản.

=>Xem thêm: Đường phèn vàng mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1kg?

Cách làm đường phènQua đây, mọi người có thể thấy rằng cách làm đường phèn không hề đơn giản, phải là người chịu khó, có kinh nghiệm thì mới có thể cho ra mẻ đường chất lượng tốt, không bị hỏng.

=>Xem thêm: Công dụng của đường phèn

ĐỊA CHỈ BÁN ĐƯỜNG PHÈN THỦ CÔNG

Cách làm đường phènNếu bạn muốn mua đường phèn chất lượng đặc sản Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua: 

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng ủng hộ thời gian qua!

error: Content is protected !!