Khám phá cách làm bánh ít lá gai Bình Định chuẩn vị người xứ Nẫu

Bánh ít lá gai là món đặc sản Bình Định mộc mạc ngon nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích. Nhiều người tò mò cách làm bánh ít lá gai Bình Định như thế nào. Thì trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ mọi người cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại các cơ sở, và cách làm bánh ít lá gai tại nhà mời mọi người tham khảo.

CÁCH LÀM BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH TẠI CÁC CƠ SỞ

Sơ chế và luộc lá gai

Cây lá gai dùng làm bánh ít lá gai

Cây lá gai được sử dụng để làm bánh

Lá gai sẽ được lặt lấy phần lá (không lấy cọng, vì cọng sẽ làm cho bánh khi ăn bị xơ), sau đó đem lá gai đi rửa sạch.

Lá gai sau khi được rửa sạch sẽ cho vào nồi luộc cho chín 15-20 phút (tuỳ theo lượng lá gai ít hay nhiều). Khi lá gai chín người ta vớt ra, xả với nước cho hơi nguội rồi nắm thành từng nắm vắt cho lá gai ráo nước.

Quết hỗn hợp bánh ít lá gai

Trong cách làm bánh ít lá gai Bình Định thì có thể nói đây là khâu khó nhất. Đòi hỏi người làm phải có sức khoẻ, dẻo dai để quết liền tay giúp bánh mềm dẻo. Khâu này cũng có thể làm máy nhưng nhiều người chia sẻ nếu dùng máy giã từ trên xuống thì quết bánh không được đều, còn nếu dùng máy xay thì bột nhuyễn dai nhưng bánh không có độ mềm. Chính vì vậy khâu này mà các cơ sở vẫn giữ làm thủ công.

Trong khâu quết này đầu tiên người thợ cho lá gai vào cối giã trước, khi lá gai đã nhỏ người ta sẽ cho đường và bột gạo vào và giã quết cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo dai, mịn có màu xanh đậm là được.

Hấp hỗn hợp bánh ít lá gai

Người ta cho bột vào xửng hấp và hấp. Hấp cho đến khi hỗn hợp chín mềm dẻo là được. Trong quá trình hấp canh lửa đều. Lâu lâu người ta mở nắp để xả hơi đảo hỗn hợp lá gai cho chín đều.

Hơ hỗn hợp bánh lá gai

Cách làm bánh ít lá gai

Sau khi hấp hỗn bột với lá gai xong, thì bước tiếp theo trong cách làm bánh ít lá gai Bình Định là người ta sẽ đem hỗn hợp này hơ trên than hồng. Người thợ sẽ dùng 2 chiếc đũa bếp cầm đỡ khối bột và đem hơ trên than nóng. Người thợ khoảng vài phút cho hỗn hợp bánh ít lá gai khô ráo, dẻo có độ bóng là được. Chính nhờ khâu này mà khi mở chiếc bánh ít lá gai Bình Định ra mọi người sẽ thấy khô ráo, dẻo dai, khi ăn không bị dính răng.

Làm nhân bánh bánh ít lá gai Bình Định

Thường nhân bánh sẽ có đậu xanh, dừa và đường. Đậu xanh sẽ sẽ được ngâm rồi đem đi nấu chín. Còn dừa người ta sẽ bào sợi sên với đường. Tiếp đến trộn đậu xanh và dừa với nhau để nguội rồi vò viên.

Chuẩn bj lá chuối để gói bánh ít lá gai

Lá chuối xé thành từng miếng, lau sạch, rồi hơn trên than hồng, sau đó lá được gấp lại và dùng kéo cắt bo tròn.

Gói bánh ít

Khâu gói bánh lá gai được chia thành công đoạn.

Bánh ít lá gai Bình Định-cách làm

Từng phần bột lá gai chín được hơ xong, cho ra chiếc hộp, rồi người ta dàn đều ra.

cách gói bánh ít lá gai Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai bình định

Sau đó cắt thành từng miếng dài đều nhau, rồi cắt thành từng miếng vuông. Người thợ khéo tay có kinh nghiệm không cần đong đo gì, nhưng cắt các miếng đều bằng nhau.

cách gói bánh ít lá gai Bình Định

Sau đó lấy từng phần vỏ bánh bọc lấy nhân rồi cho vào lá chuối đã chuẩn bị và gói lại.

MỜI MỌI NGƯỜI TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA: BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH

=> Mời xem thêm: Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

C.2 CÁCH LÀM BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH TẠI NHÀ

Nếu mọi người muốn làm bánh ít lá gai tại nhà thì có thể tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Nguyên liệu

  • Bột gạo nếp: 200gr
  • Đường: 150gr
  • Lá gai tươi: 250gr
  • Dừa bào sợi: 100gr
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 100gr

Làm nhân bánh

Làm nhân bánh ít lá gai Bình Định

Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp và nấu. Sau khi đậu xanh đã chín mềm mọi người cho vào máy cùng với 50g đường và tiến hành xay xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo để sên. Sên đến khi đậu xanh đặc dẻo lại cho dừa bào sợi vào sên cùng. Sên khi hỗn hợp nhân khô ráo mọi người tắt bếp. Để cho nhân nguội rồi viên lại thành từng viên tròn.

Luộc lá gai và xay nhuyễn

Bước tiếp theo trong cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà là luộc lá gai và xay nhuyễn. Lá gai mọi người tước bỏ phần gân lá, sau đó rửa sạch. Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cho lá gai vào luộc khoảng 15 phút. Vớt lá gai ra và vắt cho thật ráo nước.  Sau đó cho lá gai vào máy xay cho thật nhuyễn.

Trộn hỗn hợp bột bánh ít lá gai

Cho bột gạo nếp ra thau, cho 100gr đường vào trộn đều. Sau đó cho lá gai đã xay vào và tiến hành nhồi. Nhồi mạnh và đều tay để bột lá gai dẻo mịn. Nhào càng kỷ thì bánh mới dẻo dai vào ngon.

Làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Nhào xong mọi người để bột nghỉ 30 phút. Sau 30 phút mọi người tiến hành gói bánh.

Gói bánh

Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Lấy 1 phần bột ấn dẹp, cho viên nhân vào giữa, rồi dùng tay miết cho phần bột bọc hết nhân. Sau đó cho viên bánh ít vào lá chuối để gói. Mọi người có thể gói hình vuông hoặc gói thành hình kim tự tháp, tuỳ theo sở thích của mình.

Hấp bánh ít lá gai

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Mọi người bắt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, đặt bánh ít lá gai vào xửng, đặt vào nồi và hấp. Hấp khoảng 30-45 phút là bánh chín, mọi người lấy ra và thưởng thức.

Hy vọng với chia sẻ 2 cách làm bánh ít lá gai Bình Định trên mọi người sẽ thực hiện thành công.

NƠI BÁN BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH

Mọi người muốn mua bánh ít lá gai Bình Định thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

=>Xem thêm: BÁNH ÍT LÁ GAI QUẢNG NAM

error: Content is protected !!