Đường thốt nốt làm từ gì? làm gì ngon?

Nếu bạn đến Thái Lan, Ấn Độ thì sẽ thấy người ta sử dụng đường thốt nốt trong rất nhiều món ăn. Ở nước ta loại đường này là đặc sản của vùng 7 núi An Giang, đường có vị ngọt thanh dễ chịu kèm theo đó là mùi thơm đặc trưng. Nhiều người thắc mắc rằng đường thốt nốt làm từ gì? Làm gì ngon? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được câu trả lời.

đường thốt nốt làm từ gì

ĐƯỜNG THỐT NỐT LÀM TỪ GÌ?

Đường thốt nốt đặc sản nổi tiếng ở vùng đất An Giang, đặc biệt là ở Huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, nơi có phần lớn đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Cuộc sống người dân nơi đây gắn liền với cây thốt nốt.

Đường thốt nốt an giang nguyên chất làm bằng gì

Tất cả bộ phận của cây thốt nốt đều được tận dụng. Lá thốt nốt dùng lợp nhà, làm chất đốt, hoặc gói bánh; cây thốt nốt làm cột nhà, bàn ghế, đồ mỹ nghệ; trái thốt nốt dùng để ăn có vị béo bùi, còn nước thốt nốt người ta sẽ dùng nấu đường thốt nốt; gốc rễ cây thốt nốt người ta dùng làm vị thuốc. Đi đến Tri Tôn hay Tinh Biên mọi người sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những cây thốt nốt cao chót vót ở các bờ ruộng, tạo nên một hình rất đẹp.

Cây thốt nốt có 2 loại đó là cây thốt giống đực và cây thốt nốt giống cái. Cây thốt nốt giống cái thường người ta sẽ lấy trái (người ta cũng có lấy nước), còn cây thốt nốt đực chỉ có bông người ta sẽ dùng để lấy nước nấu đường thốt nốt. Nhiều người nhầm tưởng rằng đường thốt nốt làm từ trái thốt nốt nhưng thật ra không phải vậy.

Đường thốt nốt an giang làm từ gì

Vòi bông của cây thốt nốt dùng để lấy nước nấu nước đường thốt nốt

Vậy đường thốt nốt làm ra từ gì? đường thốt nốt làm ra từ nước mật của bông thốt nốt (vòi bông thốt nốt/cật thốt nốt).

Đường thốt nốt nguyên chất làm từ gì

Kẹp vòi bông thốt nốt

Cứ đến mùa làm đường thì thanh niên, đàn ông khoẻ mạnh sẽ leo lên những ngọn cây thốt nốt. Đầu tiên người ta sẽ dùng thanh nẹp tre kẹp vòi bông, (với vòi bông đực người ta kẹp bằng thanh tre dẹp, còn vòi bông cái người ta dùng kẹp tròn). Kẹp xong người ta để 3 ngày, rồi sau đó leo lên ngọn mang theo những chai nước nhúng vòi bông thốt nốt ngâm 1 ngày. Phải làm công đoạn này thì nước từ bông thốt nốt mới chảy ra.

đường thốt nốt làm từ nguyên liệu gì

Sau 1 ngày người ta leo lên cây lại, đeo bên mình một con dao và những can nhựa (trong can nhựa này người ta sẽ để vài lát gỗ sến vào để nước không bị chua). Lên tới ngọn người ta sẽ dùng dao vặt đầu vòi bông, đặt can nhựa phía dưới dùng dây móc cố định để hứng nước chảy ra.

Đường thốt nốt An Giang làm từ nguyên liệu gì

Người ta sẽ hứng một ngày, sau đó leo lên lên cây mang can nhựa xuống.

đường thốt nốt được làm từ gì

Sau khi mang xuống người ta sẽ cho vào nồi trên lò để nấu ngay, vì để lâu nước sẽ bị chua. Nấu đến khi nước cô đặc thành đường người ta sẽ người ta sẽ tiến hành khuấy. Như vậy thu được đường thốt nốt lỏng.  Nếu cho vào khuôn đông đặc sẽ thu được đường thốt nốt tán, viên.

Đường thốt nốt làm bằng gì Đường thốt nốt An Giang làm bằng gì

Nước mật bông thốt nốt người ta không chỉ dùng để nấu thành đường mà còn dùng làm nước giải khát. Sau khi lấy được nước mọi người có thể uống tươi lâu, nhưng do nước dễ lên men chua, nên người ta sẽ nấu cho sôi, rồi để nguội cho vào chai bảo quản tủ lạnh để uống. Theo kinh nghiệm những người dân nơi đây thì nước thốt nốt lấy từ cây có tuổi đời cao, sẽ ngọt hơn cây nhỏ tuổi.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt là đặc sản ở đâu?

ĐƯỜNG THỐT NỐT LÀM GÌ NGON?

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng, có thể sử dụng để:

  • Nấu các món chè
  • Làm bánh bò
  • Nấu nước màu
  • Ướp kho thịt, cá
  • Pha nước chấm
  • Nấu xôi vị

Loại đường này được làm từ nguyên liệu tự nhiên là nước bông thốt nốt, nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

=>Xem thêm: Nước thốt nốt lấy từ đâu? Có tác dụng gì

CỬA HÀNG BÁN ĐƯỜNG THỐT NỐT

Nếu mọi người muốn mua ĐƯỜNG THỐT NỐT AN GIANG nguyên chất  hay ĐẶC SẢN AN GIANG LÀM QUÀ thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Các sản phẩm đường thốt nốt viên, lỏng, bột đảm bảo làm nguyên chất sẽ được trao đến mọi người.

error: Content is protected !!