Đường thốt nốt là đặc sản ở đâu?

Đường thốt nốt là loại đường tự nhiên có vị ngọt thanh, mùi thơm chiếm được cảm tình của nhiều người. Đường này dùng làm bánh bò, nấu chè, nấu nước màu, …thì chuẩn vị. Nhiều người thắc mắc đường thốt nốt là đặc sản ở đâu thì bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được câu trả lời.

Đường thốt nốt là đặc sản ở đâu

ĐƯỜNG THỐT NỐT LÀ ĐẶC SẢN Ở ĐÂU?

Do đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng mà vùng đất 7 núi An Giang đặc biệt là 2 địa phương Tịnh Biên và Tri Tôn phát triển được nghề trồng cây thốt nốt để lấy trái, nấu nước đường thốt nốt. Cây thốt nốt gắn liền với cuộc sống của bà con người Khmer tại đây. Hầu như gia đình nào cũng trồng vài gốc, cho đến vài trăm gốc và nghề mưu sinh của họ gắn liền với loại cây này.

Nghề nấu đường ở An Giang có từ rất lâu, người Khmer xem đó là món quà quý của trời đất. Nhiều gia đình theo nghề nấu đường qua nhiều thế hệ.

Câu chuyện về nghề làm được thốt nốt được người đồng bào Khmer truyền tai nhau. Người ta kể rằng có một người đàn ông Khmer buổi trưa chăn bò nằm ngả lưng dưới tán cây thốt nốt nghỉ trưa. Đang thiu thiu ngủ thì ông cảm thấy có những giọt nước ngọt lịm trong lành rơi xuống mặt mình. Tò mò, muốn biết những giọt nước ấy từ đâu xuất hiện, trong khi bầu trời lại không mưa, ông bèn leo lên cây thốt nốt thì phát hiện, những giọt nước rơi xuống ban nãy xuất phát từ đọt hoa thốt nốt bị gãy ngang. Ông vội vàng mang ống tre đựng nước uống của mình lên hứng những giọt nước do trời ban tặng đem về nhà khoe với vợ con. Do nước thốt nốt để lâu ngày sẽ bị lên men chua không dùng được, đồng bào Khmer mới nghĩ cách chế biến thành rượu và cô đặc lại thành đường tán như hiện nay.

Nhờ vào vị thơm ngon đặc trưng của mình mà đường thốt nốt lan toả hương vị của mình đến khắp mọi miền đất nước.  Nằm trong Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố (lần 1 – 2013), là niềm tự hào của người dân An Giang. Những du khách có dịp ghé đến An Giang cũng không quên mua đường thốt nốt về làm quà.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người trả lời được câu hỏi đường thốt nốt là đặc sản ở đâu? Đó chính là đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang.

=>Mời mọi người tìm hiểu và đặt mua ĐƯỜNG THỐT NỐT AN GIANG

 NGHỀ LÀM ĐƯỜNG THỐT NỐT NHIỀU VẤT VẢ

Đường thốt nốt là đặc sản của tỉnh nào

Cây thốt nốt dung lấy nước nấu đường phải có tuổi đời từ 12-15 năm. Để làm ra được đường thốt nốt thì người thợ phải chịu khó, thậm chí mạo hiểm. Người ta sẽ mang bên mình những can nhựa, cùng 1 con dao, rồi leo lên những cây thốt nốt cao chót vót.

Đường thốt nốt đặc sản của tỉnh nào

Sau đó dùng dầu dao vạt đầu cuống bông, rồi đặt can nhựa phía dưới để hướng nước mật chảy ra. Người ta để can nhựa trên cây 1 đêm rồi sáng ngày hôm sau leo lên mang can nhựa xuống.

Đặc sản đường thốt nốt

Nước thốt nốt thu được sẽ được lọc rồi cho vào nồi nấu. Nấu xong người ta tiến hành khuấy thu được đường thốt nốt lỏng, cho vào khuôn cô đặc thu được thốt nốt tán.

Đường thốt nốt là đặc sản ở đâu

Kể ra nghe có vẻ đơn giản nhưng để có được thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn, vất vả. Người thợ đối mặt với nguy hiểm khi leo lên cây cao, chịu sức nóng của lò khi nấu, và có sức bền để khuấy đường liên tục.

=>Moi người có thể tìm hiểu thêm trong bài viết: Cách lấy nước thốt nốt và làm đường thốt nốt

Đã bao năm trôi qua, nghề nấu đường, hái trái thốt nốt ở vùng 7 núi An Giang vẫn luôn tuần hoàn giữa dòng chảy của thời gian. Người đồng bào Khmer vẫn luôn miệt mài với nghề này. Để bắt tay vào vụ làm ăn mới, người làm nghề này phải lo sắm sửa đồ đạc đầy đủ: Tre làm thang leo, keo nhựa đựng nước, dự trữ trấu hoặc lá cây làm chất đốt, kiểm tra nồi, lò cũng được sửa lại cho tươm tất…

Đường thốt nốt đặc sản ở đâu

Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, làm bánh mà người ta còn sử dụng như gia vị để kho món ăn, làm nước chấm,…được rất nhiều người yêu thích .

Ở Thái Lan, Ấn Độ đường thốt nốt được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực

Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người trả lời được câu hỏi đường thốt nốt là đặc sản ở đâu? Cũng như hiểu hơn về sản phẩm đường này?

ĐƯỜNG THỐT NỐT MUA Ở ĐÂU?

Mọi người muốn mua đường thốt nốt đặc sản An Giang thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

=>Xem thêm: Đường thốt nốt có mấy loại? mua ở đâu?

error: Content is protected !!