Đường tán đen là đường gì? Mua ở đâu tại tpHCM?

Ở Quảng Nam vào mua mía những lò đường hoạt động nhộn nhịp để có thể tạo ra những đường tán đen nguyên chất, vị ngọt thanh, dễ chịu. Đường tán đen là đường gì? Mua ở đâu tại tp. HCM thì trong bài viết này chúng tôi xin giải thích để mọi người hiểu rõ.

Đường tán đen là đường gì? và cách làm ra

đường tán đen

Đường tán đen là loại đường đặc sản ở Quảng Nam, có dạng hình cái bát lớn, phía trên có những cục u và có màu nâu đen nên người ta thường gọi với cái tên là đường tán đen hay đườn bát.

Đường này được làm hoàn toàn từ mật mía, không thêm bất cứ nguyên liệu nào cả và không trải qua quá trình tinh chế nên khi thưởng thức mọi người cảm nhận được vị ngọt thanh dễ chịu và có thể hoàn toàn yên tâm.

Cụ thể cách làm ra tán đường mía như thế nào mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Mía sau khi được đốn, chặt bỏ phần ngọn người ta sẽ mang đến lò đường.

Bước 1: Lấy nước mía

Đầu tiên người ta sẽ đút cây mía vào máy che (gọi là cho che ăn), để ép lấy được nước mía.

Bước 2: nấu nước đường

Khi ép lượng nước mía đủ cho hai chảo lớn, người ta tiến hành nấu. Người thợ phải nấu cho đến khi đường chuyển từ màu trắng sang vàng, đường này được gọi là đường non. Lúc này đứng cận lò đường bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của đường mía rất ngọt ngào và hấp dẫn, khó có thể diễn tả được. Người ta thường lấy bánh tráng gạo nướng nhúng đường này để ăn, ngon vô cùng.

đường tán mia đường tán mia-5

Tiếp đến người thợ nấu thêm một lúc nửa và canh cho đường đạt. Để biết đường đạt chưa phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ.

=>Xem thêm: Bánh tráng nhúng đường

Bước 3: Đánh đường

đường tán mia-2

Nước đường đã đạt sẽ được người thợ múc cho vào thùng và dùng hai thanh gỗ dẹp đánh cho đường tới.

Bước 4: Rót đường

đường tán mia-4

Khi đánh đường tới, người thợ sẽ rót đường vào chén, quá trình rót này cũng khá công phu chia làm 3 lần. Người ta xếp những cái bát thành 1 dãy dài, lần đầu tiền người thợ rót đầy 2/3 chén.

duong tan mia 7

Sau đó chờ cho đường hơi cứng lại rồi rốt lần hai. Ở công đoạn này cần hai người một người rót đường, còn một người sẽ cầm chiếc búa khỏ vào giữa chén đường để tạo thành cục u. Sau đó tiếp tục đổ đường lần 3, lần này cũng sẽ là một người rót, một người dùng búa đập để hình thành cục u đẹp.

Một tán đường bát mà không có cục u thì không thành tán đường, bởi “cái duyên” của tán đường nằm ở đó.
Quá trình làm ra đường tán cũng lắm công phu và cực nhọc.

đường tán mia-3

Khi đường đông đặc hoàn toàn người ta sẽ thổ lấy ra khỏi bát và có được thành phẩm là những tán đường đen.

đường tán đen

Đường tán đen dùng làm gì? 

Đường tán đen được nấu trực tiếp từ nước mật mía, nên có vị ngọt thanh và thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của mía nên mọi người có thể sử dụng để nấu chè, làm kẹo, hay nấu nước để pha các loại thức uống. Người Quảng Nam thường sử dụng loại đường này để làm kẹo đậu phộng và làm bánh ít lá gai.

Để sử dụng đường tán đen mọi người chỉ việc dùng dao chặt đường thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào nồi, thêm tí nước bắt lên bếp nấu cho tan chảy ra.

=>>XEM THÊM: BÁNH ÍT LÁ GAI QUẢNG NAM KẸO ĐẬU PHỘNG QUẢNG NAM

Giá đường tán đen

đường tán mia-1

Đường tán đen giá mỗi tán tại Quảng nam 80.000 đồng/cặp

Đường tán mua ở đâu tại Sài Gòn

đường tán đen

Đường tán đen Quảng Nam là đường nguyên chất được nấu ra trực tiếp từ nước mía nên có được vị ngọt thanh, sử dụng để làm bánh kẹo, kẹo đậu phộng, nấu chè, làm bánh ít lá gai, …thì vô cùng tuyệt vời.

Nếu bạn muốn mua đường tán đen tại tp HCM hay muốn mua đặc sản Quảng Nam làm quà thì có thể đặt hàng trực tiếp trên website:dacsanngon3mien.net hoặc có thể liên hệ qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của chúng tôi trong thời gian qua!

=>> ĐẶT MUA ĐƯỜNG TÁN ĐEN

error: Content is protected !!