Điểm khác nhau giữa bánh ít gai Bình Định và bánh ít lá gai Quảng Nam

Chiếc bánh ít lá gai là món ăn đặc sản bình dị, hấp dẫn của người Quảng Nam. Chiếc bánh mềm dẻo có vị ngọt thanh thơm mùi lá gai đặc trưng của vỏ bánh, cùng nhân bánh bên trong bùi thơm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, chiếc bánh ít lá gai Bình Định và Quảng Nam có những điểm khác nhau hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

bánh ít lá gai Bình Địn, quảng nam

Nguyên liệu

Bánh ít lá gai Bình Định

Cả bánh ít lá gai Bình Địnhbánh ít lá gai Quảng Nam được làm từ nguyên liệu chính là lá gai, bột nếp và đường cát. Tuy nhiên trước kia khi làm bánh ít người Quảng Nam không dùng đường cát như hiện nay mà làm sử dụng đường tán (đường đen), đây là loại đường được làm ra trực tiếp từ mật mía có vị ngọt thanh và mùi thơm rất dễ chịu.

Cách làm

Khi làm bánh ít lá gai Bình Định và Bánh ít lá gai Quảng Nam người ta đều tiến hành luộc lá gai,  quết lá gai, rồi sau đó cho bột gạo nếp và đường cát vào tiếp tục quết cho thật nhuyễn. Đây là khâu quan trọng tốn nhiều thời gian và sức lực nhất để làm ra chiếc bánh ít lá gai ngon.

Tuy nhiên nếu sau khi quết xong thì người Quảng Nam lấy hỗn hợp viên thành viên tròn rồi ấn dẹp ở giữa, cho nhân bánh vào rồi miết cho vỏ bánh bao bọc hết nhân rồi cho vào lá chuối gói và tiến mang đi hấp khoảng 30-40 phút cho bánh chín.

Bánh ít lá gai Bình Định Bánh ít lá gai Bình Định

Còn bánh ít lá gai Bình Định sau khi quết hỗn hợp xong, người ta sẽ cho vào nồi để hấp cách thuỷ cho chín, rồi sau đó lấy hỗn hợp bánh ra hơ hỗn hợp trên than hồng để bánh được khô, dẻo khi ăn không bị dính răng, sau đó người ta sẽ đem gói rồi cho vào lá chuối là có thể thưởng thức, không đem hấp nữa.

Cách gói

Bánh ít lá gai Quảng Nam

Người Quảng Nam gói bằng một lớp lá chuối. Lúc đầu người ta gói bánh thành hình chữ nhật, sau khi hấp chín bánh đã hơi nguội người ta sẽ cầm hai đầu bánh viên lại tạo nên hình viên kẹo.

Bánh ít lá gai Bình Định

Còn bánh ít la gái, người ta sẽ bọc một lớp bao nilong bên ngoài sau đó cho vào lá chuối và gói thành hình giống như một cái tháp.

Như vậy có thể nói mỗi nơi có một cách làm khác nhau, vì vậy ngoài hương vị đặc trưng chung thì mỗi bánh còn có hương vị thơm ngon riêng.

Bạn muốn đặt mua bánh ít lá gai đặc sản Bình Định, Bánh ít lá gai đặc sản Quảng Nam thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

error: Content is protected !!