Đến Trảng Bàng nghe cô Út Nhiều chia sẻ về nghề làm bánh tráng phơi sương

Tôi đến Trảng Bàng vào một ngày nắng, quan sát xung quanh trước sân nhà nào cũng phơi những phên bánh tráng, rồi tôi ghé vào nhà cô Út Nhiều nghe cô chia sẻ về nghề làm bánh tráng phơi sương tại đây. Hôm nay, tôi sẽ kể cho mọi người nghe về trải nghiệm thú vị này.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Người làm bánh tráng phơi sương phải khéo léo

Do nhà cô Nhiều, chỉ làm khâu nướng bánh, phơi sương và đóng gói, nên cô dẫn tôi qua nhà cô Thanh chuyên bánh tráng phơi sương Tây Ninh. Tôi theo cô vào ngồi dưới mái chòi cạnh nhà, bên trong có chiếc lò được đắp bằng đất, phía dưới lò là nơi chụm củi, bên trên sẽ được đặt một chiếc nồi to. Trước khi tráng bánh người ta đổ nước đầy vào nồi này, đun cho sôi lên. Rồi cô chỉ sang thau bột và bảo để làm bánh tráng phơi sương đạt chất lượng, thì phải chọn loại gạo ngon, ngâm vài tiếng đồng hồ, rồi sau đó vo sạch và mang đi xay thành bột nước. Người ta trộn vào bột nước này một ít muối để tạo vị đậm đà, giúp cho bánh dậy khi nướng và thêm bột năng vào để tạo độ dẻo.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp bột, chiếc phên trống được đặt bên cạnh, nồi nước trên lò đã sôi, cô Thanh bắt đầu ngồi tráng, cô dùng vá múc bột, đổ lên tấm vải căng trên miệng nồi, rồi sau đó tay nhanh thoăn thoắt khuấy bột ra trên tấm vãi thành một lớp tròn, rồi sau đó cô tráng tiếp lớp thứ hai. Tay cô cứ dẻo như một nghệ sĩ múa. Khoảng 2-3 phút là chiếc bánh trong nồi chín cô dùng cây lăn ra khỏi nồi, rồi lăn bánh ra lại trên phên cứ như thế cho đến khi đầy phên mang ra ngoài phơi.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Theo cô chia sẻ thì nếu ngày nắng tốt phơi khoảng 2 tiếng bánh đã khô và tiến hành gỡ.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Sau đó, tôi quay về nhà cô Út Nhiều để tìm hiểu công đoạn nướng bánh. Để nướng bánh người ta chuẩn bị hai tay vợt có khung tròn, cùng nồi đất, bên trong chứa đầy than. Cô Nhiều cho chiếc bánh tráng phơi sương vào giữa hai khung tròn, rồi lắc qua lắc lại trên lò than, cho đến khi bánh phồng đều mà vẫn giữ được màu trắng tinh. Thấy thú vị tôi xin cô vào làm thử, nhưng việc nướng bánh này, không hề đơn giản mọi người ạ, lật không khéo bánh sẽ rớt xuống hũ than và bị cháy, tôi làm hỏng của cô khoảng 4 cái mà vẫn chưa nướng được. Cô bảo lúc trước khi mới nướng cô cũng làm cháy, sau đó dần mới quen .

=>Cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Phơi sương

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Tối đến khi trời vừa chập tối, tôi cùng với cô nhiều mang bánh tráng ra phơi sương, phơi chỉ khoảng 15 phút bánh mềm tay là thu vào. Cô bảo, chiếc bánh tráng phơi sương ngon hơn những loại bánh khác là nhờ thấm những hương vị tinh tuý của đất trời.

Sau khi mang vào cả gia đình cô nhiều quây quần bên nhau để xếp những chiếc bánh tráng phơi sương cho thật phẳng cho vào bao. Cả nhà lớn bé, vừa làm vừa trò chuyện với nhau thật ấm áp.

Sáng hôm sau tôi tạm biết gia đình cô Út Nhiều, trở về thành phố được cô gửi tặng 1 kg bánh tráng phơi sương, làm tôi cảm động vô cùng, rồi rít cảm ơn cô. Cảm ơn cô, đã cho con trải nghiệm thú vị và biết được cách người ta làm ra bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh như thế nào.

error: Content is protected !!