Chiếc bánh tráng gạo của Má bao la tình thương

Chiếc bánh tráng gạo mè gắn liền với tôi, khi tôi còn là cô học trò bé xíu học lớp 4, là nguồn thu nhập chính của cả gia đình, trong ký ức của tôi không bao giờ thiếu nó.

Bánh tráng gạo Quảng NamNội tôi làm nghề tráng bánh tráng có tiếng, đẹp, ngon nhất vùng rồi sau đó bà truyền nghề cho con dâu là Má tôi. Cái nghề tuy vất vả, làm việc quần quần từ tờ mờ từ khuya, cho đến tôi, thế nhưng má vẫn bám theo nghề, má từng bảo cái nghề này chẳng ai có thể làm giàu được, nhưng không để cho ai đói bao giờ. Với lại nhờ nó mới có thể nuôi tụi bây ăn học được, chứ biết làm gì. Chính vì vậy mà ngày này qua ngày khác mà vẫn cần mẫn ngồi trước lò và tráng những chiếc bánh gạo thật tròn và đẹp.

=>Xem thêm: Món bánh tráng gạo nướng nhúng đường nhìn là thèm, ngon khó tả, ký ức tuổi thơ tôi

Bánh tráng gạo mè tình thương bao la của má

bánh tráng gạo Quảng Nam

Mỗi ngày của Má bắt đầu dậy lúc 3h sáng, để cho gạo vào thau ngâm. Sau đó má tranh thủ ngủ lại một lúc, rồi 4h sáng má thức dậy, vo gạo qua nhiều lần nước cho sạch và đem xay thành bột nước. Rồi sau đó giã các gia vị tỏi, tiêu cho vào bột và nhóm lò. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, nồi nước trên lò đã sôi, má bắt đầu ngồi trước lò và tráng.

Bánh tráng gạo Quảng NamTay má múc từng vá bột, cho lên miếng vải mịn căn trên miệng nồi, rồi tay nhanh thoăn thoắt đưa chiếc vá khua bột cho đều tạo ra hình tròn đẹp, sau đó đậy nắp vung lại, khoảng 3 phút, bánh chín, má giỡ vung ra, rồi dùng chiếc que bẹp, lấy bánh ra khỏi miếng vải và cho ra phên. Cứ như thế hết chiếc bánh này đến chiếc bánh khác ra lò, khi đầy phên ba tôi sẽ đem ra giàn để phơi, và má tiếp tục tráng cho bánh ra chiếc phên mới. Khi phên bánh đầu tiên ra lò cũng là lúc giàn phơi đón những tia nắng đầu tiên.

=>Xem thêm: Cách làm bánh tráng từ bột gạo chia sẻ để mọi người biết

Bánh tráng gạo Quảng NamKhi bánh phơi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, đã gần khô, bạn sẽ đem các phên bánh dựng trước hiên nhà để cho khô hẵn.

Tối đến cả nhà ngồi cùng nhau gỡ bánh trên phên ra, rồi má dùng dây bao nilong buộc lại thành từng ràng, mỗi ràng 12 chiếc.

Bánh tráng gạo Quảng NamSáng ngày hôm sau, anh hai và tôi sẽ mang đi giao cho các tiệm tạp hoá trong xã, cứ như vậy, ngày này qua tháng nọ chiếc bánh tráng gạo nuôi anh em tôi lớn khôn. Tôi biết ơn Má đã luôn kiên trì, chịu thương chịu khó vì chúng tôi.

=>Xem thêm: Chiếc bánh tráng gạo món ăn giòn rụm gắn liền với nền ẩm thực Quảng Nam

Nay một người bạn của tôi đã site dựng website:dacsanngon3mien.net, có bán sản phẩm bánh tráng gạo mè do má tôi làm ra, hy vọng sẽ được mọi người ủng hộ. Bạn muốn mua bánh tráng gạo mè, bánh tráng mỏng hãy liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

error: Content is protected !!