Chè đậu đen đường thốt nốt ngọt thanh, mát lành

Đậu đen kết hợp với đường thốt nốt sẽ giúp mọi người có được món chè ngọt, thơm ngon và mát lành. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm đậu đen đường thốt nốt thơm ngon, ăn lạnh hay nóng đều hấp dẫn.

C.1 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG THỐT NỐT

Chuẩn bị nguyên liệu

Che-dau-den-duong-thot-not-20

 • Đậu đen: 100g
 • Đường thốt nốt: 200-250g => mời mọi người tìm hiểu và đặt mua ĐƯỜNG THỐT NỐT AN GIANG
 • Dừa khô sấy giòn

Sơ chế và nấu đậu đen

Ngâm đậu

Che-dau-den-duong-thot-not-22

Đậu đen mọi người cho vào thau nước, dùng tay khuấy đều. Sau đó vớt bỏ những hạt bị lép hư hỏng nổi lên trên (nếu bạn không vớt thì khi ăn chè, trúng hạt lép, hư sẽ có vị đắng làm mất ngon).

Sau đó mọi người đổ nước đầu đi, thay nước mới để ngâm đậu. Khi thay nước mới, mọi người cho thêm vào nửa muỗng cà phê muối, rồi tiến hành ngâm trong khoảng 3 tiếng (muối sẽ giúp cho hạt đậu đen thơm và không bị trương).

=>Xem thêm: Chè hạt sen đậu xanh đường thốt nốt ngon và tốt cho giấc ngủ

Nấu đậu đen

Che-dau-den-duong-thot-not-21

Bước tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen đường thốt nốt là nấu đậu. Sau khi ngâm xong mọi người cho ra rổ rồi rửa sạch, cho đậu đen vào nồi cơm điện, cho vào 1,5 lít nước.

Sau đó bật nồi cơm điện chế độ nấu. Sau khi đun đậu đen sôi khoảng 15 phút mọi người sẽ bật lên nút giữ ấm và để cho hạt đậu nhừ từ từ.

=>Xem thêm: Cách nấu chè trôi nước đường thốt nốt dẻo dai, thơm ngon

Sên đậu đen với đường thốt nốt

Che-dau-den-duong-thot-not-23

Khi đậu đen đã chín nhừ, mọi người chắc nước đậu ra một nồi khác để đó không đổ đi. Sau đó bạn cho đậu đen vào nồi, rồi cho đường thốt nốt nốt (250g) vào và tiến hành sên.

Che-dau-den-duong-thot-not-25

Khi sên mọi người đảo cẩn thận để hạt đậu không bị vỡ. Sên đến khi đường tan hoàn toàn, mọi người cho vào ống vani và khuấy đều.

Che-dau-den-duong-thot-not-25

Sên khoảng 15 phút tắt bếp, để cho đậu thấm đường, mọi người dùng rây múc đậu đen ra tô, để nước đường thốt nốt trong nồi. Rồi cho nước đậu đen đã chắc ra lúc nảy vào nồi nước đường thốt nốt khuấy đều.

=>Xem thêm: Chè chuối đường thốt nốt mềm dẻo, thơm ngon khó cưỡng

Thưởng thức chè đậu đen đường thốt nốt

Che-dau-den-duong-thot-not-26

Mọi người cho nước đường thốt nốt hoà với nước đậu đen vào ly, cho đậu đen vào đã rim vào, rồi cho dừa rim lên trên thưởng thức.

Che-dau-den-duong-thot-not-27

Nếu mọi người muốn ăn lạnh thì cho vài viên đá vào.

C.2 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG THỐT NỐT BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Đậu đen: 200gr
 • Bột năng: 300gr
 • Dừa non cắt sợi: 250gr
 • Đường thốt nốt: 220gr-330gr
 • Đường cát: 110gr

Nấu đậu đen

cách nấu chè đậu đen đường thốt nốt bằng nồi cơm điện

Đậu đen cho vào nồi cơm điện, rồi đem vo rửa sạch và loại bỏ những hạt hư hỏng. Vo song mọi người cho vào đậu đen 1/2 muỗng cà phê muối, đổ vào 1,5 lít nước đậy nắp lại và nấu 60 phút.

Làm hạt trân châu

Trong thời gian nấu đậu mọi người làm hạt trân châu. Mọi người lấy thau cho vào 300gr bột năng, 90gr đường tiến hành trộn đều. Đổ từ từ 180ml nước sôi vào và trộn đều. Ban đầu mọi người dùng vá để trộn, đến khi bột đã nguội mọi người dùng tay để nhồi. Nhồi đến khi bột tạo khối dẻo mịn sờ không dính tay là được.

Làm viên trân châu nấu chè đậu đen ngon Làm viên trân châu nấu chè đậu đen

Mọi người rải ít bột khô lên thớt để áo. Sau đó lấy từng phần nhỏ lăn thành từng sợi, dùng dao cắt bột, cắt thành từng đoạn, rồi viên thành từng viên tròn. Như vậy là mọi người có được những viên trân châu.

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho những viên bột trân châu vào. Khi nấu đảo nhẹ để các viên bột tách rời ra. Nấu đến khi những viên bột nổi lên trên hết thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh, sau đó xả nước lại với nước.

Nấu chè đậu đen

Khi nấu đậu đen trong nồi cơm điện được 60 phút, mọi người mở nắp ra châm thêm nước vào (khoảng 50 phút). Sau đó đậy nắp lại và nấu thêm 15 phút nước.

Sau đó mọi người mở nắp và ăn thử đậu mềm chưa, nếu đậu đã mềm mọi người cho đường thốt nốt vào (220-300gr) tuỳ theo mmoij người thích ăn ngọt nhiều hay ít. Cho đường vào xong đậy nắp lại và nấu khoảng 5 phút cho đường tan.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Khi đường đã tan, cho dừa non cắt sợi và trân châu vào, đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 5 phút.

Sên cốt dừa ăn cùng

Nấu chè đậu đen đường thốt nốt bằng nồi cơm điện

Mọi người cho vào chảo 300ml nước cốt dừa, 20gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Mọi người lấy 1 muỗng cà phê bột năng khuấy đều. Sau đó cho vào từ từ nồi nước cốt dừa và khuấy để tạo độ sánh sệt. Khuấy đến khi sánh sệt thì tắt lửa.

Ra chén/ly và thưởng thức

Chè đậu đen chín mọi người múc ra chén, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Mọi người ăn nóng, lạnh tuỳ thích.

Đường thốt nốt có thể nấu rất nhiều những món chè ngon khác mời mọi người xem thêm: Điểm danh những món chè đường thốt nốt ngon, nghe tên thôi đã thèm

Mọi người muốn mua đường thốt nốt An Giang về để nấu chè thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

CÁCH NẤU CÁC MÓN CHÈ ĐẬU ĐEN NGON

chè đậu đen bột lọc

M.1 Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Đậu đen: 250gr
 • Bột năng: 200gr -mọi người có thể dùng nhiều hơn hoặc ít hơn tuỳ theo sở thích của mình.
 • Đường phèn: 200gr
 • Bột cốt dừa khô: 50gr
 • Ít muối
 • Vani: 2 ống

Nấu đậu đen

Bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu đen bột lọc là nấu đậu. Đậu đen mọi người vo rửa cho thật sạch, rồi cho nước vào ngâm. Khi ngâm mọi người cho vào xíu muối (do thời gian ngâm lâu nên muối sẽ giúp đậu không có mùi chua, và không bị nổi bọt). Ngâm qua đêm khoảng 8-12 tiếng.

Ngâm xong mọi người vo rửa cho đậu đen sạch. Tiếp đến cho đậu đen vào nồi, chovào cùng 1,5 lít nước vào, sau đó đậy nắp lại và nấu. Nấu đến khi nước gần sôi mọi người đặt chiếc đũa trên miệng nồi đậy nắp để không bị trào và nấu với mức lửa nhỏ.

Nấu khoảng 30-40 phút cho đậu mềm.

Làm viên bột lọc

Làm viên bột lọc

Bước tiếp theo là khâu khá quan trọng trong cách nấu chè đậu đen là làm viên bột lọc. Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu cho nước sôi già. Cho bột năng ra thau, chế nước sôi đã nấu vào từ từ và dùng muỗng trộn bột. Khi bột đã nguội dùng tay nhồi. Nhồi đến khi bột tạo khối dẻo mịn, có thể cầm kéo ra được. Trong quá trình nhào nếu bột khô mọi người cho thêm nước, nếu bột nhão mọi người cho thêm bột.

Sau đó mọi người lấy từng lượng bột nhỏ, cho ra thớt, lăn thành từng sợi, cắt thành từng đoạn rồi nhỏ vo viên thành từng viên tròn. Vo xong mọi người cho bột năng khô vào để áo viên bột lọc.

Làm viên bột lọc nấu chè đậu đen

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu nồi nước sôi mọi người cho những viên bột lọc vào luộc. Nấu đến khi viên bột chín nổi lên trên, dùng đũa đảo sơ, rồi nấu thêm 4-5 phút nữa cho chín hẵn rồi vớt ra.  Khi vớt viên bột lọc ra mọi người cho vào thau nước đá lạnh.

Nấu nước cốt dừa

Bước tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen bột lọc là nấu nước cốt dừa để ăn kèm. Cho 50gr bột nước cốt khô vào nồi, cho vào 2 muỗng cà phê đường, ít muối, 1 muỗng cà phê bột bắp và 300ml nước lọc. Nấu khuấy cho bột tan ra rồi bắt lên bếp nấu. Nấu khuấy cho bột sánh là được.

Hoàn thành nồi chè đậu đen bột lọc

cách nấu chè đậu đen bột lọc

Khi đậu đen đã hầm mềm, mọi người tắt bếp, đậy nắp lại và ủ khoảng 5 phút.

Sau khi ủ đậu đen được 5 phút, mọi người bật bếp lại, cho vào 200gr đường phèn, xíu muối, rồi cho những viên bột lọc vào cùng.

Nấu 1-2 phút mọi người hoà ít bột năng với nước lọc, rồi chế vào nồi chè khuấy đều để tạo độ sánh, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng cho 2 ống vani vào khuấy đều.

Chè đậu đen bột lọc mọi người có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng rất ngon. Khi ăn mọi người nhớ chan nước cốt vào.

M.2 Chè đậu đen nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Đậu đen
 • Đường phèn
 • Lá dứa
 • Hương vani
 • Bột bắp
 • Nước cốt dừa

Ngâm và nấu đậu đen

Đậu mọi người vo sạch bụi đất bên ngoài, sau đó cho vào thau, cho vào xíu muối, rồi cho nước vào ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong mọi người đem vo sạch.

Vo xong cho đậu vào nồi, lượng nước đổ gấp đôi lượng đậu, sau đó bắt lên bếp nấu.

Ban đầu mọi người đậy nắp kín, sau khi nước sôi mọi người đậy hở vung để không bị trào. Nấu khoảng 20-30 phút cho đậu mềm (mọi người vớt ra vài hạt, bóp thử đậu mềm là được).

Khi đậu mềm, mọi người đậy nắp vung lại và ủ đậu đậu khoảng 15 phút.

Sên đậu đen

Bắt chảo lên bếp, cho vào ít nước (lượng nước vừa đủ để đường tan là được), cho đường phèn vào. Nấu đến khi đường tan hết thì mọi người vướt đậu đen cho vào chảo đường và sên. Sên như vậy giúp hạt đậu thấm đường. Thời gian sên khoảng 10 phút. Khâu này tốn nhiều thời gian 1 xíu, nhưng mọi người sẽ có được món chè đậu đen nước cốt dừa đậm vị và ngon.

Nấu chè

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Mọi người cho đậu đã sên vào nồi nước luộc đậu đen và bắt lên bếp nấu với lửa lớn.

Cho vào 2,5 muỗng canh bột bắp, cho vào ít nước khuấy cho bột tan ra. Khi nồi chè đậu đen đã sôi lại cho nửa lượng bột bắp vào và khuấy đều. Cho thêm vào xíu múối, cho bó lá dứa, và ống vani vào. Nấu khoảng 2-3 phút nửa thì tắt bếp. Như vậy mọi người có được nồi chè đậu đen.

Nấu nước cốt dừa ăn cùng

Nước cốt dừa ăn chè đậu đen

Cho nước cốt dừa vào nồi và bắt lên bếp nấu. Nấu cho nước cốt dừa sôi cho bột bắp còn lại vào khuấy đều, cho vào ít đường, xíu muối để tạo vị ngọt, rồi cho ít lá dứa. Nấu cho nước cốt sôi lại tắt bếp.

Cuối cùng mọi người múc chè đậu đen ra chén, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Hy vọng với các cách nấu chè đậu đen trên mà chúng tôi chia sẻ, mọi người sẽ vào bếp nấu được món chè ngon, mát lành cho mình và gia đình cùng thưởng thức.

error: Content is protected !!