Cách phân biệt đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp

Đường phèn có vị ngọt thanh, dễ chịu nên nhiều người lựa chọn thay thế đường cát dùng trong nấu ăn, nấu chè, pha thức uống. Tuy nhiên do nhu cầu mọi người dùng đường này càng nhiều nên xuất hiện đường phèn công nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt đường phèn làm thủ công và đường phèn công nghiệp.

PHÂN BIỆT ĐƯỜNG PHÈN THỦ CÔNG-ĐƯỜNG PHÈN CÔNG NGHIỆP

Hình dạng

đường phèn làm thủ công

Đường phèn thủ công có nhiều hình dạng khác nhau: Do sau khi nấu nước đường xong, người ta sẽ đổ vào chiếc vại bên trong có treo những sợi chỉ, nước đường sẽ bám vào những sợi chỉ này và kết tinh thành khối đường phèn. Sau khoảng 7-8 ngày người ta tiến hành úp vại và dùng búa để đập thu lấy đường phèn. Do vậy mà đường phèn làm thủ công có nhiều hình dạng với những cục to, nhỏ khác nhau.

=>Xem thêm: Đường phèn làm từ gì? Có tốt cho sức khoẻ?

đường phèn làm thủ công

Đường phèn công nghiệp có hình dạng giống nhau: Do được làm bằng máy móc nên những viên đường phèn thành phẩm có kích thướt giống và đều nhau, trông rất đẹp mắt.

Màu sắc

đường phèn làm thủ công

Về màu sắc đối với đường phèn trắng bạn quan sát kỹ thì đường phèn làm thủ công sẽ óng ánh như những tinh thể trông rất đẹp mắt, còn đường phèn làm công nghiệp có màu trắng hơi đục.

Còn đối với đường phèn vàng làm bằng phương pháp thủ công do nấu trực tiếp từ mật mía nên màu vàng của nó từ trong ra ngoài. Còn đối với đường phèn vàng làm bằng phương pháp công nghiệp màu vàng chỉ ở bên ngoài khi cho vào ly nước sẽ thấy tan đi hết dần dần.

=>Xem thêm: Những công dụng của đường phèn khiến bạn phải mua về để sẵn trong tủ

Mùi vị

đường phèn làm thủ công

Khi bạn ngửi thì đường phèn làm thủ công thơm mùi đường mật mía, còn đường phèn công nghiệp thì không. Bên cạnh đó, khi ném thử đường phèn thủ công bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ do khi làm người ta lọc bỏ tạp chất hết đi, chỉ còn lại những gì tinh khiết nhất, còn đường phèn công nghiệp có vị ngọt gắt nếu sử dụng nhiều.

Giá bán

đường phèn làm thủ công

Đường phèn làm thủ công có giá cao hơn đường phèn công nghiệp vì 10kg đường nguyên liệu, chỉ làm ra được 5,5 kg đường phèn. Bên cạnh đó quá trình làm ra tốn rất nhiều thời gian, sau khi nấu xong tốn 7-8 ngày để nước đường đóng đinh và khoảng 2-3 ngày để phơi cho đường khô và cho vào bao để bảo quản. Bên cạnh đó, nếu người thợ nấu không khéo, canh độ tới của đường chưa đạt chuẩn thì thành phẩm đường phèn sẽ thu được ít hơn. Nên không thể nào có giá 25.000-30.000 đồng/kg được.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt, đường mạch nha, đường phèn thay thế tuyệt vời cho đường cát

đường phèn làm thủ công

Còn đường phèn công nghiệp người ta sản xuất với số lượng lớn và cần dùng thêm hóa chất dùng cho thực phẩm, làm như vậy đường sẽ nhanh kết tinh hơn và thành phẩm thu được nhiều hơn nên giá thành sẽ rẻ hơn.

Bạn muốn mua đường phèn thủ công nguyên chất đặc sản của Quảng Ngãi, đảm bảo sạch thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
error: Content is protected !!