Cách nấu xôi đường đậu đen Quảng Nam chuẩn vị

Xôi đường đậu đen Quảng Nam ngon một cách mộc mạc, rất dễ chịu, khó từ nào tả được. Ai chưa ăn thì thôi, nhưng ăn rồi thì lại thèm và nhớ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ mọi người cách làm xôi đường đậu đen.

CÁCH NẤU XÔI ĐƯỜNG ĐẬU ĐEN QUẢNG NAM

Chuẩn bị nguyên liệu

cách làm xôi đường đậu đen

  • Nếp: 500g
  • Đậu đen: 200g
  • Đường tán đen: 350g (để chuẩn vị xôi đường của người Quảng thì dùng đường tán là chuẩn nhất, nếu không có thì mọi người có thể sử dụng đường cát vàng)- mọi người có thể tìm hiểu thêm đường tán Quảng Nam.
  • Gừng tươi: 30g
  • Mè trắng rang chín: 15g

Những nguyên liệu rất đỗi bình thường nhưng với sự kết hợp khéo léo của người thợ tạo nên món xôi có hương vị mộc mạc, ngọt bùi một cách dễ chịu.

Nấu đậu đen

Cách nấu xôi đường đậu đen ngon

Bước đầu tiên trong cách nấu xôi đường là nấu đậu đen. Đậu đen mọi người lựa bỏ những hạt bị hư hỏng rồi cho nước vào ngâm trong khoảng 8 tiếng. Sau đó vo sạch và cho vào nồi nước, bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi đậu chín mềm là được (mọi người nấu với lửa vừa để hạt đậu chín mềm vẫn giữ nguyên hạt không bị nứt).

Ngâm nếp

Nếp mọi người ngâm khoảng 6 giờ, cứ khoảng 1-2 tiếng mọi người thay nước một lần.

Hấp xôi và đậu đen

Hướng dẫn nấu xôi đường đậu đen

cho nếp ra tô lớn hoặc thau rồi cho đậu đen vào trộn cùng.

Cách làm xôi đường đậu đen Quảng Nam

Sau đó cho nếp và đậu xanh vào xửng hấp chín (khoảng 1h là nếp chín). Khi hấp khoảng 30 phút mọi người đảo nhẹ nhàng để nếp được chín đều, sau đó đậy nắp lại hấp tiếp cho chín.

=>Món xôi đường này khá giống với xôi vị của người miền Tây mời mọi người xem thêm: Cách làm xôi vị đậu đen nước cốt dừa ngọt ngào, thơm ngon

Nấu xôi đường đậu đen

Làm xôi đường đậu đen

Đường tán mọi người chặt nhỏ ra, cho vào khoảng 100ml nước và nấu cho đường tan hết và sôi. Lúc này Mọi người chỉnh lửa nhỏ và cho hỗn hợp xôi đã hấp chín vào đảo đều.

Xôi đường đậu đen Quảng Nam

Khi xôi thấm đều đường thì cho gừng băm nhỏ vào và tiếp tục đảo đều. Đảo đến khi xôi rút hết nước đường, thì đảo thêm 2 phút nữa cho hỗn hợp xôi khô ráo.

Nấu xôi đường đậu đen Quảng Nam ngon

Tạo hình xôi đường đậu đen Quảng Nam

Xôi đường đậu đen Quảng Nam ngon

Mọi người sử dụng 1 cái khuôn (tròn hay vuông tuỳ thích), rắc 1 lớp mè vào trong lòng khuôn, sau đó múc hỗn hợp xôi cho vào và ém chặt. Cho xôi vào khuôn xong mọi người rắc thêm 1 lớp mè lên trên ém cho mè dính vào xôi. Để xôi trong khuôn khoảng 2-3 tiếng mọi người lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng vừa ăn.

cách nấu xôi đường quảng nam ngon

=>Trên là 1 cách nấu, còn có 2 cách nấu xôi đường đậu đen Quảng Nam khác mọi người có thể tham khảo: XÔI ĐƯỜNG ĐẬU ĐEN QUẢNG NAM. Hy vọng với những chia sẻ trên thì mọi người sẽ có thể tự mình vào bếp làm món xôi đường đậu đen thành công.

Quảng Nam còn có rất nhiều món đặc sản hấp dẫn khác mời mọi người tham khảo: ĐẶC SẢN NGON CỦA QUẢNG NAM

error: Content is protected !!