4 cách nấu nước màu đường, dừa, khóm để kho cá, thịt

Mọi người có thể nấu đường thành nước màu dùng cho các món kho, rim, giúp món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu nước màu từ dừa, khóm, đường thốt nốt để mọi người có thể tham khảo.

C.1: CÁCH NẤU NƯỚC MÀU DỪA

Cùng chúng tôi khám phá cách nấu nước màu đường và dừa theo công thức Cơm Quê Miền Tây.

cách nấu nước đường màu dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Đường: 1kg
  • Chuẩn bị chảo dày và rộng để quá trình thắng nấu dễ dàng hơn

Ngoài đường cát mọi người có thể sử dụng đường thốt nốt để nấu nước màu mời mọi người xem thêm:

=>Xem thêm: Cách nấu nước màu đường thốt nốt để kho cá

Nấu nước màu đường và dừa

cach nau nuoc mau duong dua

Cho 1 kg đường vào chảo, bật lửa vừa và để yên cho đường tan từ từ không khuấy. Khi đường đã hơi tan một phần, bạn dùng đũa đảo đều.

cách nấu nước đường màu dừa

Nhiều người không dám đảo đương vì sợ lại đường, nhưng mọi người yên tâm không sao. Khi đảo thế này đường tan đều và không bị cháy khét ở phần đáy, khiến cho thành phẩm làm ra có vị hơi đắng.

cách nấu nước đường màu dừa

Khi đường tan 80% bạn để yên cho đường lên màu nâu đậm hơn 1 tí nữa.

cách nấu nước đường màu dừa

Khi đường sôi lên bọt nhiều bạn tắt bếp, để cho độ sôi giảm xuống bạn cho nước dừa vào. Một lưu ý khi nước đường đang sôi bồng mà bạn không tắt bếp đổ nước dừa vào thì nước sẽ văng dễ bị bỏng rất nguy hiểm.

Sau khi cho nước dừa vào xong, mọi người bật bếp lên lại và nấu với lửa lớn.

cách nấu nước đường màu dừa

Nấu đến khi nước màu sôi lại thì nấu thêm khoảng 3 phút. Lúc này nước màu hơi sánh có màu nâu đen là bạn tắt bếp. Khi để nguội thì nước màu đường này sẽ sánh lại và có màu rất là đẹp. Như vậy là bạn đã thu được thành phẩm nước màu đường và dừa.

Khi nước màu đường và dừa đã nguội bạn cho vào hũ để dùng dần.

C.2: CÁCH LÀM NƯỚC MÀU KHÓM

Nguyên liệu

cách nấu nước màu khóm

  • Khóm
  • Nước lọc

Sơ chế khóm

Khóm mọi gọt vỏ, bỏ mắt. Sau đó, dùng dao bằm các đường dọc trên trái khóm, rồi cắt thành từng lát. Tương tự như vậy mọi người làm hết lượng khóm mà mình có.

Xào khóm và vắt lấy nước

Bước tiếp theo trong cách nấu nước màu khóm là xào và vắt lấy nước khóm. Khóm mọi người cho vào chảo và bắt lên bếp xào (xào như thế này khi vắt sẽ được nhiều nước hơn).

Xào đến khi khóm nhừ là mọi người có thể tắt bếp và để nguội.  Tiếp đến cho từng phần khóm vào túi vải lọc và vắt lấy nước.

Thắng nước màu khóm

Nước màu khóm (dứa)

Cho hết nước khóm thu được vào nồi và bắt lên bếp nấu khuấy liên tục không nghỉ, để tránh khóm bị khét phía dưới.

Khi nước sôi mọi người chỉnh lửa nhỏ và nấu khuấy liên tục. Thắng đến khi nước khóm sắc xuống, chuyển sang màu vàng đậm, rồi màu nâu đen là đã đạt. Nếu mọi người muốn lỏng hơn thì tắt bếp, để cho nguội  3 phút, rồi cho nước lọc vào, khuấy đều nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

Thắng nước màu khóm mất thời gian khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, nhưng bù lại thì thành phẩm thơm ngon, rất đáng công sức bỏ ra.

C3: CÁCH THẮNG NƯỚC MÀU BẰNG ĐƯỜNG CÁT

Nguyên liệu

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 200gr

Thắng nước màu

Mọi người bắt chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 200gr đường, bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ. Lúc này mọi người không khuấy mà lâu lâu lắc chảo để cho đường tan hết

Nấu và lắc đường chuyển sang màu cánh gián đậm thì tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút. Sau đó mọi người cho 120ml nước lọc vào. Sau đó bật bếp lên lại và khuấy nấu cho đường tan hết là được.

Sau đó mọi người để nguội, rồi cho nước màu vào hũ để bảo quản

C.4: CÁCH THẮNG NƯỚC MÀU ĐƯỜNG THỐT NỐT

Cách nấu màu nước đường thốt nốt

Nguyên liệu

  • Đường thốt nốt: 200gr
  • Dừa: 200ml -nên chọn loại dừa rám vỏ, ngọt nước

Nấu nước màu

Bắt nồi lên lên bếp cho vào 200ml đường thốt nốt, 100ml nước lọc và 150ml nước dừa vào và khuấy nầu.

Nấu và khuấy liên tục đến khi nước đường chuyển sang màu nâu đậm là được. Nếu lúc này mọi người để nguội cho vào hũ thì nước màu bị đông cứng lại. Mọi người phải thực hiện bước tiếp theo là cho vào tắt bếp khoảng 2-3 phút, sau đó cho 20 ml lọc và nấu khuấy. Nấu và khuấy cho đường tan ra là được. Để cho nước đường nguội và cho vào hũ bảo quản.

=>Xem thêm: Cách nấu nước đường phèn để pha nước ép, trà tắc, sinh tố

Với các cách làm/nấu nước màu trên, mọi người có thể tự làm, rồi cho vào hũ bảo quản bên ngoài để sử dụng dần, không cần bảo quản tủ lạnh. Nước màu mà dùng cho các món cá kho, thịt kho tàu, gà kho,…thì không chê vào đâu được.

error: Content is protected !!