2 cách làm xôi vị đường lá dứa dẻo thơm ngon

Lúc trước chúng tôi đã chia sẻ với mọi người cách làm xôi vị đường thốt nốt, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm xôi vị lá dứa dẻo, thơm ngon. 

C.1: CÁCH LÀM LÀM XÔI VỊ LÁ DỨA ĐẬU XANH

Theo công thức của Sống Khoẻ

Xôi vị lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu để làm xôi vị

Nguyên liệu làm xôi vị lá dứa đậu xanh

 • Gạo nếp: 500gr
 • Đậu xanh chưa tách vỏ: 150g
 • Lá dứa
 • Nước cốt dừa
 • Muối: 2 muỗng cà phê
 • Mè trắng rang vàng

Ngâm và vo nếp, đậu xanh

Hướng dẫn làm xôi vị lá dứa

Bạn cho nếp ra thau vo sạch, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp, rồi cho nước vào ngâm trong khoảng 6-8 tiếng (cho muối vào hạn chế tình trạng nếp bị chua trong thời gian ngâm dài).

Đậu xanh bạn cho ít muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 6-8 tiếng.

cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Sau khi ngâm bạn đem nếp đi vo sạch cho ra nước chua, rồi cho ra rổ cho ráo nước.

Còn đậu xanh bạn cho nước vào vo và đãi cho ra hết vỏ, cho ra rỗ để ráo nước.

Sơ chế lá dứa

Làm bánh xôi vị lá dứa

Lá dứa rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi cho vào máy cùng với ít nước và tiến hành xay. Sau khi xay xong cho qua rây lọc bỏ phần xác, lấy nước cốt.

Bạn lấy 250ml nước cốt lá dứa, pha cùng với 200ml nước cốt dừa để làm hỗn hợp nước hấp xôi. Nếu mọi người dùng nước lá dứa không thì màu của xôi vị lá dứa sẽ không được tươi, mọi người có thể cho thêm vào vài giọt tinh chất lá dứa.

Hấp xôi

Hướng dẫn làm xôi vị lá dứa ngon

Bạn trộn nếp với đậu xanh sau đó cho vào nồi cơm điện. Tiếp đến cho hỗn hợp nước cốt lá dứa, nước cốt dừa vào cùng rồi tiến hành nấu. Khi nấu được một lúc bạn mở vung ra dùng đũa trộn đều. Hấp cho đến khi xôi chín là được.

Cách nấu xôi vị lá dứa

Hoặc cách khác bạn cho hỗn hợp nếp và đậu vào một cái thau sau đó cho hỗn hợp nước lá dứa và nước cốt dừa vào.

Sau đó đem hấp cách thuỷ cho xôi chín. Khi hấp 20 phút bạn dùng đũa trở xôi, để xôi được chín đều. Thường hấp khoảng 1 tiếng xôi chín.

Sên xôi vị

cach-lam-xoi-vi-la-dua-1 Cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Bạn cho 150 ml nước cốt dừa, 300gr đường, muỗng cà phê muối vào chảo, rồi bắt lên bếp nấu.

Làm xôi vị lá dứa

Sau đó nấu cho đường tan hoàn toàn và phần nước cốt sôi thì cho xôi đã nấu vào sên.

Lúc đầu sên với lửa vừa, khi xôi hơi dẻo và khô bạn vặn lửa nhỏ. Sên đến khi nào xôi dẻo khô thì cho ra khuôn.

Cho xôi vị lá dứa ra khuôn

Cách làm xôi vị lá dứa

Bạn thoa dầu ăn lên khuôn rải ít mè lên sau đó cho hỗn hợp xôi vị lá dứa vào dàn đều ra, rải tiếp lớp mè lên trên. Dùng vá ấn mạnh để xôi được dẽ chặt. Sau đó cho xôi vị vào tủ lạnh để vài tiếng cho có độ dẻo cứng rồi cắt ra để thưởng thức. Khi cắt xôi vị bạn dùng plastic bọc dao để dễ cắt hơn.

Cách nấu xôi vị lá dứa

Cách làm xôi vị lá dứa này không mất của mọi người quá nhiều thời gian vì, có sự hỗ trợ của nồi cơm điện, không đòi hỏi sự khéo léo gì quá nhiều, nên mọi người hãy cứ mạnh dạng vào bếp trổ tài.

C.2: LÀM XÔI VỊ LÁ DỨA NHÂN ĐẬU XANH Ở GIỮA

Khác với cách làm xôi Lá dứa ở trên là đậu xanh sẽ được trộn vào với nếp rồi nấu thành xôi, sau đó mang đi sên thành hỗn hợp xôi vị. Nhưng với cách này mọi người nấu và sên đập xanh riêng, rồi làm thành lớp nhân ở giữa trông rất ngon và đẹp mắt.

Xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Nếp: 650gr
 • Đậu xanh: 200grt
 • Đường cát: 200gr
 • Nước cốt dừa: 800ml (2 lon )
 • Mè rang chín
 • Nước lá dứa: 350ml
 • Tinh dầu lá dứa
 • Tai hồi: 4 tai
 • Muối

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh mọi người vo sạch, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối rồi cho nước vào ngâm. Ngâm trong khoảng 4 tiếng.

Phần nếp mọi người vo sạch, cho vào ¼ muỗng cà phê muối. Mọi người cho vào cùng 350ml nước cốt lá dứa và vài giọt tinh giọt lá dứa khuấy đều. Cho thêm nước lọc vào cho ngập nếp và ngâm trong khoảng 4 tiếng.

Làm nhân đậu xanh

Bước tiếp theo trong cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh là làm nhân đậu. Đậu xanh sau khi ngâm 4 tiếng, mọi người vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho đậu chín mềm. Tiếp đến mọi người cho vào máy xay 200ml nước cốt dừa, 75gr đường cát, rồi cho đậu xanh vào cùng và tiến hành xay nhuyễn.

Đậu xanh đã nhuyễn mọi người cho ra chảo, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối và bắt lên bếp tiến hành sên. Sên đến khi đậu xanh tạo khối dẻo mịn, không dính chảo là được (thời gian sên tầm khoảng 10 phút).

Nấu xôi

Bước tiếp theo trong cách làm xôi vị lá dứa nhân đậu xanh là nấu xôi. Nếp sau khi ngâm, mọi người vớt ra để ráo, rồi cho nếp vào nồi hấp. Khi hấp mọi người nhớ chừa khoảng trống ở giữa để hơi nước bay lên, giúp nếp không bị nhão. Hấp nếp với lửa trên trung bình trong thời gian khoảng 30 phút.

Hấp nếp được 25 phút, mọi người rưới 2 muỗng canh nước sôi lên nếp và đảo đều. Sau đó đậy nắp lại và hấp tiếp 5 phút (đây là bí quyết giúp cho xôi dẻo ngon, không bị chỗ sống, chỗ chín).

Sên xôi vị lá dứa

Mọi người bắt chảo lớn lên bếp, cho vào 400ml nước cốt dừa, 125gr đường cát, 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều. Rồi cho 5 cánh hoa hồi vào sên. Sên đến khi nước cốt sôi vớt hoa hồi ra và cho xôi vào sên. Sên khoảng 20 phút nước cốt cạn, xôi nếp dẻo là được.

Tạo hình xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Cách làm xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Mọi người lấy khuôn, lót lá chuối vào trong lòng khuôn, rắc lớp mè rang vào. Sau đó cho nửa lượng hỗn hợp xôi vị vào khuôn, dàn đều và ém chặt. Sau đó cho lớp nhân đậu xanh vào tán đều ra. Tiếp đến cho hỗn hợp xôi còn lại lên và tán đều ra, rắc thêm lớp mè lên trên. Mọi người lấy vật gì đó phẳng và hơi nặng đè lên trên để xôi bằng phẳng và chặt.

Mọi người để cho xôi vị lá dứa nhân đậu xanh nguội, dùng màng bọc thực phẩm trùm lại để ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng. Sau đó lấy khỏi khuôn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh bằng khuôn

Để chiếc bánh đẹp hơn thì mọi người có thể cho hỗn hợp xôi vào khuôn có hoa văn, cho vào lớp xôi nếp lá dứa, rồi đến lớp đậu xanh, sau đó cho lớp xôi nếp, rồi ém chặt. Để hỗn hợp xôi nguội lấy bánh ra khỏi khuôn.

Chúc mọi người thực hiện thành công món xôi vị lá dứa đậu xanh!

error: Content is protected !!