Cách làm tôm khô 1 nắng nhanh gọn và ngon

Tôm khô 1 nắng mọi người làm rất nhanh gọn và có thể dùng để nướng, chiên ăn cùng với dưa chua, nấu canh…tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người 2 cách làm tôm khô 1 nắng, mời mọi người tham khảo. 

C.1: CÁCH LÀM TÔM KHÔ 1 NẮNG MUỐI TIÊU

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-tom-kho-1-nang-25

  • Tôm tươi: 500g
  • Muối tiêu

Sơ chế tôm

cach-lam-tom-kho-1-nang-28

Mọi người cho vào thau ít nước, sau đó cho vào muỗng canh muối và dùng muỗng khuấy cho tan và cho vào 20ml rượu trắng (không nên cho rượu nhiều vì có thể làm tôm chín tái đi) và vài cục đá lạnh.

cach-lam-tom-kho-1-nang-29

Sau đó mọi người lọt vỏ tôm, ngắt bỏ đầu tôm, chưa lại phần đuôi cho đẹp và cho vào thau nước đã chuẩn bị ở trên. Sau đó mọi người dùng dao chẻ dọc tôm ra, bỏ chỉ lưng và chỉ bụng, sau đó bạn dùng lưỡi dao dập cho tôm hơi dập.

Phơi tôm khô 1 nắng

cach-lam-tom-kho-1-nang-20

Bước tiếp theo trong cách làm tôm khô 1 nắng muối tuôi là phơi. Xếp tôm ra khay hoặc mâm, rồi rắc muối tiêu lên trên con tôm. Sau đó đem đi phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.

cach-lam-tom-kho-1-nang-22

Còn nếu mọi người không phơi nắng được thì có thể cho vào lò sấy trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 60 độ C.  Khi phơi mọi người lấy tấm vải mùng phủ lên trên để tránh con trùng và bụi bẩn.

C. 2: CÁCH LÀM TÔM KHÔ 1 NẮNG KHÔNG GIA VỊ 

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-tom-kho-1-nang-30

  • Tôm đất: 1kg
  • Muối hạt
  • Rượu
  • Giấm

Sơ chế tôm

cach-lam-tom-kho-1-nang-26

Tôm sau khi mua về, mọi người rửa sạch. Sau đó cho tôm vào nồi bắt lên bếp, cho vào nửa muỗng canh giấm, đậy nắp lại. Nấu một lúc mọi người mở nắp ra rồi đảo.

Nấu đến khi tôm, mọi người đổ ra rổ và tiến hành rửa với nước lạnh để tôm không bị hôi.

 cach-lam-tom-kho-1-nang-23

Sau đó mọi người cho tôm ra chảo, cho và lưng muỗng muối (20g), 4 muỗng rượu, tiến hành bắt lên bếp. Sau đó đảo đều cho đến khi cạn nước thì đem đi phơi.

Phơi tôm khô 1 nắng

cach-lam-tom-kho-1-nang-27 cach-lam-tom-kho-1-nang-24

Mọi người cho tôm ra mâm rồi đe phơi khoảng 1 nắng (8 tiếng) là được. Sau đó mọi người cho tôm vào túi và đập xuống mặt phẳng là bạn có thể lọt được vỏ một cách nhanh, dễ dàng.

C.3 CÁCH LÀM TÔM KHÔ 1 NẮNG TỎI NƯỚC TƯƠNG

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm khô 1 nắng

  • Tôm tươi thẻ: 1 kg
  • Các gia vị: tỏi bằm, nước tương, rượu, tiêu, đường, muối

Sơ chế tôm

Hướng dẫn làm tôm khô 1 nắng

Tôm tươi sau khi mua về mọi người ngâm với nước đá khoảng 30 phút, như vậy sẽ dễ lọt vỏ hơn.

Sau đó mọi người cắt đầu nhọn của tôm và râu, rồi cho vào thau đước đá. Sau đó mọi người dùng dao nhọn rạch dọc lưng tôm, xẻ ra để bỏ gạch và gỡ bỏ chỉ lưng của tôm. Sau đó rửa sạch để cho tôm ráo nước.

Ướp tôm

Cách làm tôm khô 1 nắng dẻo

Bước tiếp theo trong cách làm tôm khô 1 nắng là ướp tôm. Tôm chẻ xong, ráo nước mọi người cho vào thau, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê mì chính, nửa muỗng cà phê muỗi, muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê rượu (rượu giúp khử mùi tanh của tôm, và khi phơi không bị ruồi bu).

Mọi người để khoảng 5-10 phút cho tôm thấm gia vị là có thể đêm phơi.

Phơi tôm 1 nắng

Tôm khô 1 nắng dẻo

Sau khi ướp xong mọi người xếp tôm ra khay, nia. Sau đó đem phơi nắng tốt khoảng 1 ngày cho tôm se mặt và dẻo là được.

Trong quá trình phơi khi 1 mặt se mọi người trở mặt lại cho tôm được khô đều.

cach-lam-tom-kho-1-nang-21

Cách chế biến tôm một nắng

Tôm sau khi phơi khô xong, mọi người cho vào túi rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào muốn ăn đem ra rã đông rồi nướng hoặc chiên. Mọi người có thể sử dụng tôm khô 1 nắng ăn cùng với củ kiệu, kho quẹt hoặc có thể sử dụng để nấu canh.

Trên đây là cách làm tôm khô 1 nắng, chúc mọi người thực hiện thành công. Nếu mọi người không không thời gian để làm thì có thể đặt mua: TÔM khô 1 NẮNG.

Chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm tôm khô, khách hàng có thể đặt mua: TÔM KHÔ NGON

error: Content is protected !!