Cách làm tôm khô 1 nắng nhanh gọn và ngon

Tôm khô 1 nắng mọi người làm rất nhanh gọn và có thể dùng để nướng, chiên ăn cùng với dưa chua, nấu canh…Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người 2 cách làm tôm khô theo công thức của Cười Khúc Khích.

Tóm lượt

Cách 1: làm tôm khô 1 nắng

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-tom-kho-1-nang-25

Tôm tươi: 500g

Muối tiêu

Sơ chế tôm

cach-lam-tom-kho-1-nang-28

Mọi người cho vào thau ít nước, sau đó cho vào muỗng canh muối và dùng muỗng khuấy cho tan và cho 20ml rượu trắng (không nên cho rượu nhiều vì có thể làm tôm chín tái đi) và vài cục đá lạnh.

cach-lam-tom-kho-1-nang-29

Sau đó mọi người lọt vỏ tôm, ngắt bỏ đầu tôm, chưa lại phần đuôi cho đẹp và cho vào thau nước đã chuẩn bị ở trên. Sau đó mọi người dùng dao chẻ dọc tôm ra, bỏ chỉ lưng và chỉ bụng, sau đó bạn dùng lưỡi dao dập cho tôm hơi dập.

Phơi tôm khô 1 nắng

cach-lam-tom-kho-1-nang-20

Xếp tôm ra khay hoặc mâm, rồi rắc muối tiêu lên trên con tôm. Sau đó đem đi phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.

cach-lam-tom-kho-1-nang-22

Còn nếu mọi người không phơi nắng được thì có thể cho vào lò sấy trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 60 độ C.  Khi phơi mọi người lấy tấm vải mùng phủ lên trên để tránh con trùng và bụi bẩn.

Cách 2: làm tôm khô 1 nắng bằng tôm đất

Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-tom-kho-1-nang-30

Tôm đất: 1kg

Muối hạt

Rượu

Giấm

Sơ chế tôm

cach-lam-tom-kho-1-nang-26

Tôm sau khi mua về, mọi người rửa sạch. Sau đó cho tôm vào nồi bắt lên bếp, cho vào nửa muỗng canh giấm, đậy nắp lại. Nấu một lúc mọi người mở nắp ra rồi đảo.

Nấu đến khi tôm, mọi người đổ ra rổ và tiến hành rửa với nước lạnh để tôm không bị hôi.

 cach-lam-tom-kho-1-nang-23

Sau đó mọi người cho tôm ra chảo, cho và lưng muỗng muối (20g), 4 muỗng rượu, tiến hành bắt lên bếp. Sau đó đảo đều cho đến khi cạn nước thì đem đi phơi.

Phơi tôm khô 1 nắng

cach-lam-tom-kho-1-nang-27 cach-lam-tom-kho-1-nang-24

Mọi người cho tôm ra mâm rồi đe phơi khoảng 1 nắng (8 tiếng) là được. Sau đó mọi người cho tôm vào túi và đập xuống mặt phẳng là bạn có thể lọt được vỏ một cách nhanh, dễ dàng.

Cách chế biến tôm một nắng

cach-lam-tom-kho-1-nang-21

Tôm sau khi phơi khô xong, mọi người cho vào túi rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào muốn ăn đem ra rã đông rồi nướng hoặc chiên. Mọi người có thể sử dụng tôm khô 1 nắng ăn cùng với củ kiệu, kho quẹt hoặc có thể sử dụng để nấu canh.

Nếu mọi người không không thời gian để làm thì có thể đặt mua: TÔM MỘT NẮNG