Đi đến Huế mà không thưởng thức kẹo mè xửng, hay mua về thưởng thức làm quà, quả là thiếu xót. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm kẹo mè xửng dẻo ngon của người Huế, ăn một miếng nhớ cả đời.

cách làm kẹo mè xửng Huế

Ăn kẹo mè xửng uống trà thú thanh tao của người Huế

Người ta có câu

Ai vào xứ Huế tham quan

Mua kẹo mè xửng làm quà thân thương

Nhâm nhi mè xửng với trà thơm

Nghe mùi hương toả lâng lâng trong lòng”

Nhắc đến mè xửng người ta thường nghĩ đến những người Huế phong lưu, đài cát thưở xưa. Hương mè xửng hoà quyện hương thơm của trà tạo nên thú thanh tao ăn sâu vào văn hoá của con người đất thành kinh.

cách làm kẹo mè xửng Huế

Kẹo mè xửng trong tiếng Anh có nghĩa aulacese Sesame Candy, đây cũng là món bánh kẹo có sức hút rất lớn đối với du khách nước ngoài, khi có dịp ghé đến vùng đất cố đô. Cùng chúng tôi khám phá cách làm kẹo mè xửng nhé!

Cách làm kẹo mè xửng Huế

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để làm kẹo mè xửng Huế người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Đậu phộng
  • Bột gạo
  • Đường
  • Mạch nha
  • Nước cốt chanh
  • Dụng cụ nấu: chảo bằng đồng, nia bằng tre, chiếc khuôn hình vuông và ống tròn để cán kẹo.

Làm kẹo mè xửng:

Cách làm kẹo mè xửng như sau, đầu tiên cho 3 kg bột gạo nếp vào thau và đổ vào 5 lít nước, sau đó dùng vá trộn đều.

cách làm kẹo mè xửng Huế

Kế đến bắt chảo đồng lên bếp lò, cho đường vào và cho bột đã hoà nước vào chảo, sau đó tiến hành khuấy và nấu cho đường tan ra hết.

Tiếp đến cho 5 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy trong vòng khoảng 10 phút.  Khi thấy bột trong chảo chuyển sang trong cho thêm 2 kg đường vào và nấu khuấy thật nhanh và đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Nấu khuấy hỗn hợp thêm khoảng 10 phút nữa cho mạch nha vào và tiếp tục nấu khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

Lúc này để biết hỗn hợp kẹo đến chưa bạn lấy một chiếc đũa nhúng vào hỗn hợp kẹo mè xửng rồi kéo tơ dài, sau đó đem ra nhiệt độ bên ngoài. Nếu tơ kẹo mềm dẻo không dính tay là đã được.

Khâu tiếp theo rang đâu phộng cho chín vàng rồi cho ra nia bóc vỏ. sau đó cho vào hỗn hợp kẹo mè xửng trên chảo, trộn đều cho hoà quyện.

=>Xem thêm: Những thương hiệu đặc sản Huế nổi tiếng, ai cũng thích

cách làm kẹo mè xửng Huế

Tiếp đến cho lớp mè rang vàng lên nia, múc thành phẩm kẹo mè xửng cho lên trên. Đợi khoảng vài phút cho hỗn hợp hơi nguội bạn đặt khuôn lên sau đó cáng hỗn hợp kẹo ra và phủ mè lên trên.

cách làm kẹo mè xửng Huế cách làm kẹo mè xửng Huế

Khi cán xong, để khoảng 30 phút cho kẹo nguội rồi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Lăn mè 4 góc của kẹo, rồi dùng bao bóng gói lại, sau đó cho kẹo mè xửng vào bao đóng gói.

=>Xem thêm: Các loại kẹo mè xửng Huế hương vị ngọt lạ khó quên

Công thức và cách làm kẹo mè xửng kể ra có vẻ đơn giản, nhưng để làm được món kẹo mè xửng ngon không cứng, có độ dẻo, bẻ cong trở lại như cũ, ăn vào thơm, ngọt thanh, dai là cả một nghệ thuật. Người thợ làm kẹo phải thật khéo léo biết cách chọn nguyên liệu ngon, canh lửa và canh độ tới của kẹo.

Mọi người muốn đặt mua kẹo mè xửng chuẩn ngon đặc sản của Huế thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!