Cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là đặc sản của Tây Ninh, được rất nhiều người yêu thích, chiếc bánh mỏng, mềm thơm ngon dùng cuốn thịt, rau sống vô cùng tuyệt vời. Hôm nay mọi người cùng Dacsanngon3mien.net khám phá cách người ta làm ra chiếc bánh này nhé.

bánh tráng phơi sươngĐến với vùng đất Trảng Bàng Tây Ninh vào những ngày nắng đẹp, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh của những phên bánh tráng phơi sương đầy sân mỗi nhà, đây là nghề mưu sinh của người dân nơi đây.  Có nhiều người tới ba thế hệ đều làm nghề này,  tuy khó để mà làm giàu, nhưng nó chẳng để cho người làm nghề đó bao giờ.

Một ngày của người làm nghề bánh tráng bắt đầu từ khoảng 3-4 h sáng khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, để khi những chiếc bánh tráng ra lò kịp nắng để phơi.

Xay bột

Đầu tiên người ta phải sử dụng loại gạo tẻ trắng ngon, đem đi ngâm trong khoảng 5 tiếng đồng hồ, sau đó vo qua vài lần nước cho thật sạch, rồi cho vào máy để xay. Ngày nay việc xay được máy móc, không dùng cối đá như ngày xưa nên người làm bánh cũng đỡ vất vả hơn. Việc xay bột tưởng chừng như đơn giản, nhưng người xay phải canh để cho lượng nước vào vừa, bột không bị quá lỏng hay quá đặc.

Tráng bánh

bánh tráng phơi sươngbánh tráng phơi sươngSau đó, người ta sẽ tiến hành nhóm lò, bên trên lò đặt một nồi to đổ đầy nước, trên miệng nồi căng một miếng vải mềm mịn đặc biệt không thấm nước. Đun đến khi nồi nước sôi người ta sẽ mang bột đến tráng. Sạu khi xay bột xong người ta sẽ cho thêm muối hột và bột năng vào, dùng vá to để trộn cho các nguyên liệu này hoà quyện lại với nhau. Việc cho muối vào phải đúng liều lượng, nếu mặn quá bánh sẽ bị chạy, nếu nhạt bánh sẽ không dậy khi nướng.

Khi đã có được thau bánh bên cạnh, nồi nướng đã sôi, phên bánh đã chuẩn bị sẵn sàng người ta sẽ bắt đầu tráng. Dùng một chiếc gáo múc bột đổ lên miếng vải trên nồi và khuấy thật nhanh tay để tạo hình chiếc bánh tròn và đẹp. Điều đặc biệt của bánh tráng phơi sương, người ta sẽ tráng hai lớp, chứ không phải một lớp, như vậy xong lớp đầu, người thợ múc gáo bột khác tráng đè lên làm liên tục và không ngừng nghỉ. Sau đó, đậy vung lại khoảng 2-3 phút bánh chín, và dùng con lăn, lặn nhẹ nhàng lấy bánh ra, rồi lăn ra phên và đem phơi.

Phơi bánh

bánh tráng phơi sươngNgười làm bánh trang phơi sương cũng nương theo ông trời, nếu trời mưa thì coi như hôm đó cả mẻ bột phải bỏ đi. Còn nếu nắng tốt phơi khoảng 30 phút, nếu nắng dịu phơi khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi nghe tiếng bánh kêu bốp bốp, đem để vào trong mát, để khoảng 30 phút bánh khô hẵn tiếng hành gỡ.

Tiếp đến là nướng bánh

Bánh tráng phơi sươngNgười nướng sẽ dùng hai chiếc vợt cầm hai tay, sau đó cho bánh vào giữa rồi lật qua lật lại trên lò than, đến khi bánh chín đều. Khâu này tưởng chừng đơn giản nhưng rất cực, người làm phải thật nhanh và khéo để bánh không bị rớt xuống lò và chịu sức nóng của lò.

bánh tráng phơi sươngCông việc người làm bánh tráng phơi sương chưa dừng lại ở đó, tối đến người ta phải đem đi phơi sương trong 30 phút, rồi sau đó mới có được thành phẩm.

Bánh tráng phơi sươngBạn muốn mua bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ngon thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), sản phẩm sẽ được trao đến tay quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!