Cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng mềm dẻo

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là đặc sản của Tây Ninh, được rất nhiều người yêu thích, chiếc bánh mỏng, mềm dẻo, bùi ngon dùng cuốn thịt, rau sống, hay ăn với muối tôm, sa tế, hành phi vô cùng tuyệt vời. Hôm nay mọi người cùng Dacsanngon3mien.net khám phá cách làm bánh tráng phơi sương của người Trảng Bàng.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Đến với vùng đất Trảng Bàng Tây Ninh vào những ngày nắng đẹp, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh của những phên bánh tráng phơi sương được đặt trên dàn trước sân, hay trên mái nhà. Đây là nghề mưu sinh của người dân nơi đây, nhiều gia đình có tới ba thế hệ đều làm nghề tráng bánh phơi sương. Có người đã chia sẻ với chúng tôi rằng: “nghề này tuy khó để mà làm giàu, nhưng nó chẳng để cho người làm nghề đói bao giờ”.

Một ngày của người làm nghề bánh tráng phơi sương bắt đầu từ khoảng 3-4h sáng khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, để khi những chiếc bánh tráng ra lò kịp nắng để phơi.

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG

BƯỚC 1: Xay bột

Đầu tiên người ta phải sử dụng loại gạo tẻ trắng ngon, đem đi ngâm trong khoảng 3-5 tiếng đồng hồ, sau đó vo qua vài lần nước cho thật sạch, rồi cho vào máy để xay thành bột gạo nước. Ngày nay việc xay gạo được máy móc, không dùng cối đá như ngày xưa nên người làm bánh cũng đỡ vất vả hơn. Việc xay bột tưởng chừng như đơn giản, nhưng người xay phải canh để cho lượng nước vào vừa, bột không bị quá lỏng hay quá đặc.

Bước 2: Pha bột và tráng bánh

Làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Bước tiếp theo trong cách làm bánh tráng phơi sương là pha bột và tráng bánh. Người ta sẽ tiến hành nhóm lò, bên trên lò đặt một nồi to đổ nước vào, trên miệng nồi căng một miếng vải mềm mịn, người ta gọi là khuôn bánh.

Trong khi chờ nước sôi người ta pha bột gạo. Bột gạo sau khi xay xong người ta sẽ cho thêm muối hột và bột năng vào, dùng vá to để trộn cho các nguyên liệu này hoà quyện lại với nhau. Việc cho muối vào phải đúng liều lượng, nếu mặn quá bánh sẽ bị chai, nếu ít bánh sẽ không dậy khi nướng.

cách làm bánh tráng phơi sương

Bột gạo đã hoà xong, người ta đặt bên cạnh lò. Khi nồi nước đã sôi, phên bánh đã chuẩn bị sẵn sàng người ta sẽ bắt đầu tráng. Dùng một chiếc gáo múc bột đổ lên miếng vải trên nồi và khuấy thật nhanh và đều tay để tạo hình chiếc bánh tròn và đẹp. Điều đặc biệt của bánh tráng phơi sương, người ta sẽ tráng hai lớp, chứ không phải một lớp. Xong lớp đầu, người thợ múc gáo bột khác tráng đè lên làm liên tục và không ngừng nghỉ. Sau đó, đậy vung lại khoảng 2-3 phút bánh chín, và dùng căn lăn, lặn nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, rồi lăn ra phên và đem phơi.

Bước 3: Phơi bánh

Cách làm bánh tráng phơi sương trảng bàng

Bước tiếp theo trong cách làm bánh tráng phơi sương là nướng bánh. Khi phên đã được lấp đầy những chiếc bánh sẽ được đem ra đặt trên dàn để phơi. Người làm bánh tráng phơi sương cũng nương theo ông trời, nếu trời mưa thì coi như hôm đó cả mẻ bột phải bỏ đi. Còn nếu nắng tốt phơi khoảng 30 phút, nếu nắng dịu phơi khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi nghe tiếng bánh kêu bốp bốp, đem để vào trong mát, để khoảng 30 phút bánh khô hẵn tiếng hành gỡ. Nếu bánh vừa khô xong đem vào gỡ ngay thì rất dễ bị bể.

Bước 4: Nướng bánh

Hướng dẫn làm bánh tráng phơi sương

Nếu là làm bánh tráng phơi sương dẻo, dùng ăn cùng với muối tôm nhuyễn, hành phi, sa tế,…thì người ta bỏ qua công đoạn này. Còn nếu làm bánh tráng cuốn thịt, cá thì người ta sẽ nướng.

Người nướng sẽ cầm 2 chiếc vợt ở 2 tay, sau đó cho bánh vào giữa rồi lật qua lật lại trên lò than, đến khi bánh chín đều. Công đoạn này trong cách làm bánh tráng phơi sương tưởng chừng đơn giản nhưng rất cực, người làm phải thật nhanh và khéo để bánh không bị rớt xuống lò và chịu sức nóng của lò. Nướng cho bánh dậy đều, vẫn giữ màu trắng không bị cháy.

Bước 5: Phơi sương

Cách làm bánh tráng phơi sương

Công việc người làm bánh tráng phơi sương chưa dừng lại ở việc nướng, tối đến người ta phải đem bánh đi phơi sương trong khoảng 15- 30 phút. Phơi cho bánh vừa đủ thấm hơi sương, không bị mềm nhảo.

Bước 7: Cho vào túi

Bánh sau khi phơi sương được người thợ đem vào xếp thành từng xấp cho ngay ngắn, phần rìa bánh nào bị dư ra ngoài người ta sẽ dùng kéo cắt để xấp bánh được đều đẹp hơn. Cuối cùng cho vào túi.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ngon

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người biết được cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, hiểu được để làm ra được chiếc bánh mềm dẻo ngon, người thợ phải vất vả như thế nào.

=>Mời mọi người tham khảo: cách làm bánh tráng phơi sương qua hình ảnh

NƠI BÁN BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG NGON

Bạn muốn mua bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ngon thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Tại đây có các sản phẩm bánh tráng phơi sương dùng để cuốn, bánh tráng phơi sương ăn vặt với nhiều loại để phục vụ quý khách hàng.

error: Content is protected !!