Cách làm bánh bò bằng bột gạo bông xốp ngon

Bột gạo mọi người có thể dễ dàng tìm mua được và có thể sử dụng để làm ra những chiếc bánh bò mềm bông xốp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bánh bò bằng bột gạo mời mọi người tham khảo.

Bánh ò bột gạo cơm mẻ

CÁCH 1: LÀM BÁNH BÒ XỐP BẰNG BỘT GẠO VỚI CƠM MẺ

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo lọc: 320gr
 • Đường: 160gr
 • Muối: 1 ít
 • Cơm mẻ: 100gr (cơm ủ với nước cơm, có vị chua)

Pha bột gạo làm bánh bò

Cách làm bánh bò bằng bột gạo

Mọi người lấy thau cho vào 320gr bột gạo lọc, 160 g đường, ít muối rồi trộn đều bột lên. Sau đó mọi người rây cơm mẻ cho vào bột, trộn đều. Tiếp đến 260ml nước vào bột từ từ. Vừa cho vào, vừa trộn đều lên.

Cách làm bánh bò bằng bột gạo cơm mẻ Cách pha bột gạo làm bánh bò

Trộn đến khi bột đều và mịn (không cần dùng tay để nhồi). Tiếp đến lượt hỗn hợp bột qua rây, dùng bọc thực phẩm bọc lại và ủ qua đêm. Như vậy là mọi người pha xong bột bánh bò bằng bột gạo và cơm mẻ.

=>Nếu mọi người không có thời gian nhiều thì có thể tham khảo: Cách làm bánh bò bằng bột pha sẵn nhanh, ngon

Đổ bánh bò

Sau khi đã ủ bột qua đêm, lúc này bọt có bong bóng nhẹ, không nở cao như là ủ men. Bước tiếp theo trong cách làm bánh bò bằng bột gạo là đổ bánh.

Mọi người đổ nước vào nồi hấp và bắt lên bếp đun sôi. Trong khi chờ nước sôi mọi người thoa dầu ăn lên khuôn (để hấp xong lấy bánh ra dễ dàng hơn), nếu mọi người không có khuôn thì có thể dùng chén nhỏ.

Khi nồi nước đã sôi mọi người mọi người cho khuôn vào xửng hấp để làm nóng.

Đổ bánh bò bột gạo

Khuôn nóng mọi người múc bột cho vào ca có miệng, sau đó đổ bột vào đầy nửa khuôn, đậy nắp lại và hấp khoảng 15-20 phút. Lưu ý mọi người nên buộc khăn vào nắp nồi hấp, để khi hấp không bị nước nhỏ xuống làm rổ mặt bánh.

Làm bánh bò bột gạo

Cứ như vậy mọi người hấp phần bột còn lại để có được những chiếc bánh bò bằng bột gạo cơm mẻ mềm xốp.

=>Xem thêm:Cách làm bánh bò truyền thống mềm xốp cực kỳ ngon

CÁCH 2: LÀM BÁNH BÒ LÁ DỨA BẰNG BỘT GẠO

Hướng dẫn làm bánh bò lá dứa bột gạo

Chuẩn bị các nguyên liệu

 • Bột gạo: 180gr
 • Bột năng: 20gr
 • Nước cốt dừa: 150ml
 • Nước lá dứa: 200ml (lá dứa mọi người rửa sạch, cắt khúc sau đó cho vào máy xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt, bỏ phần xác.
 • Men khô nở liền: 3gr
 • Dầu ăn: 10gr

Nấu nước đường

Mọi người lấy nồi, cho đường và nước cốt dừa, xíu muối vào và bắt lên bếp nấu khuấy cho đường tan hết và nước cốt sôi thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp nhấc nồi nước cốt dừa ra khỏi bếp và cho 200ml nước cốt lá dứa vào. Lúc này mọi người có hỗn hợp nước ấm, rất phù hợp để pha bột.

Pha bột bánh bò lá dứa bột gạo

Mọi người cho bột gạo, bột năng, men khô vào thau. Sau đó múc hỗn hợp nước cốt lá dứa vào từ từ và trộn quết cho bột tan.

Mọi người khuấy càng nhiều thì bột sẽ càng có nhiều rễ tre. Sau đó cho dầu ăn vào và khuấy bột khoảng 10 phút.

Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn trùm thau bột lại và ủ khoảng 2-3 tiếng.

Hấp bánh bò lá dứa

Cách làm bánh bò lá dứa bột gạo

Khi đã ủ bột đủ thời gian thì mọi người tiến hành hấp bánh. Mọi người lấy 1 cái khuôn, quết dầu ăn trong lòng khuôn. Sau đó cho khuôn vào xửng nồi hấp và hấp cho khuôn nóng.

Khi khuôn đã nóng mọi người khuấy đều bột và mở nắp nồi hấp ra cho vào khuôn. Sau đó mọi người đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút với lửa trên trung bình. Mọi người nhớ dùng khăn trùm nắp, để khi hấp hơi nước không rớt xuống bánh.

Hấp xong mọi người để nguội khoảng 1 tiếng rồi lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng vừa ăn.

CÁCH 3: LÀM BÁNH BÒ BÔNG TỪ BỘT GẠO

Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn làm bánh bò bột gạo

 • Bột gạo: 400gr
 • Hoa đậu biếc (mọi người sử dụng lượng hơi nhiều để màu được đậm).
 • Nước cốt dừa: 300ml
 • Đường: 200gr + 2 muỗng cà phê
 • Dầu ăn: 1 ít
 • Muối: 1 muỗng cà phê
 • Trứng gà: 4 quả
 • Chanh: 1 trái
 • Vani nước

Pha bột bánh bò

Hoa đậu biếc mọi người cho ra tô rồi cho nước sôi vào, để cho hoa ra màu. Sau đó lọc lấy nước, bỏ xác.

Hướng dẫn cách làm bánh bò bột gạo

Bắt chảo lên bếp cho nước cốt dừa và 200gr đường, 1 muỗng cà phê muối và nấu cho đường tan hết ra là được không cần nấu sôi.

Chia bột gạo làm 2 phần bằng nhau ra 2 tô, để làm 2 màu.

Làm bột màu trắng

Pha bột làm bánh bò bột gạo

Mọi người cho từ từ 200 ml nước cốt dừa đường ấm từ từ vào và tô bột, trộn cho bột đều thì mọi người nhồi bột tạo thành khối dẻo mịn. Tiếp đến cho 50ml nước cốt dừa đường ấm vào nhồi cho bột lỏng mịn, rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê vani.

Pha bột làm bánh bò bột gạo ngon

Tiếp tục trộn cho hỗn hợp bột đều lên (nếu mọi người thấy bột đặc thì cho thêm nước ấm vào). Sau đó lượt bột qua rây và để bột nghỉ 30 phút.

Làm bột bánh bò hoa đậu biếc

Bánh bò bột gạo hoa đậu biếc

Nấu phần nước hoa đậu biếc mọi người cho vào nồi bắt lên bếp nấu sôi, sau đó cho ra tô.

Cho vào tô nước hoa đậu biếc 2 muỗng cà phê đường khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho hỗn hợp nước vào bột trộn đều, và cho phần nước đường và dước dừa còn lại và trộn đều, cho vào muỗng canh dầu ăn và muỗng cà phê vani trộn đều. Sau đó lượt qua rây cho bột mịn.

cach lam banh bo bang bot gao 12

Trứng gà mọi người đập tách lấy lòng trắng cho ra tô. Sau đó đánh cho trứng nhuyễn rồi cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh cho trứng bông lên như kem là được.

Cách làm bánh bò bằng bột gạo

Khi bột đã nghĩ được 30 phút, mọi người chia hỗn hợp trứng ra làm 2 phần, rồi cho vào 2 phần bột.  Do cách làm bánh bì bằng bột gạo này không sử dụng men, cơm rượu nên sử dụng trứng.

=>Xem thêm: Cách làm bánh bò đường thốt nốt bằng nồi cơm điện

Hấp bánh bò bột gạo

Cho nước vào nồi hấp, bắt lên bếp nấu cho cho nước sôi. Thoa dầu ăn vào khuôn.

Hấp bánh bò bột gạo hoa đậu biếc

Khi nước trong nồi đã sôi mọi người cho khuôn vào xửng hấp để làm nóng. Khi khuôn đã nóng, đổ bột vào. Đổ bột xong, mọi người dùng mũi dao nhúng vào nước cốt chanh và rạch hình chữ thập trên bột (để bánh khi chín nở ra như cái bông). Sau đó đậy nắp lại hấp bánh khoảng 15-20 phút.

Bánh bò hoa đậu biếc ngon Bánh bò làm bằng bột gạo

Như vậy là mọi người có được chiếc bánh bò làm bằng bột gạo với màu trắng và màu tím hoa đậu biết vừa đẹp mắt vừa ngon.

CÁCH 4: LÀM BÁNH BÒ BÔNG BẰNG BỘT GẠO CƠM RƯỢU

Bánh bò bông bột gạo

Ở trên cách làm bánh bò bông bột gạo với trứng gà, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thêm cách làm cùng với cơm rượu. Chiếc bánh bò sẽ có vị thơm ngon, mềm xốp.

Chuẩn bị các nguyên liệu

 • Bột gạo: 150gr
 • Bột mì đa dụng: 100gr
 • Đường: 100gr
 • Nước cốt dừa: 150gr
 • Cơm rượu: 120gr
 • Nước lọc: 100ml
 • Muối: ¼ muỗng cà phê
 • Nước lọc: 100ml

Nấu nước cốt và đường

Cho nước cốt dừa, đường cát vào nồi, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó bắt lên bếp khuấy nấu cho đường tan và nước cốt sôi là được. Sau đó để cho hỗn hợp nước ấm kích thích men hoạt động.

Pha bột bánh bò bông cùng với men rượu

Tiếp đến trong cách làm bánh bò bông bằng bột gạo cơm rượu là pha bột. Cho bột gạo, bột mì đa dụng vào thau, sau đó đổ hỗn hợp nước cốt vào từ từ và trộn nhồi. Nhồi khoảng vài phút, khi hỗn hợp bột còn ấm, cho cơm rượu vào và nhồi cho cơm rượu tan ra và hoà quyện vào cùng với bột. Cho 100ml nước lọc vào từ từ nhồi và khuấy đều.

Sau đó mọi người lọc qua rây để cho bột được mịn. Tiếp đến đậy thau bột lại và ủ trong khoảng 6 tiếng. Sau 6 tiếng mọi người thấy bột nở, có những bọt khí và dậy mùi thơm.

Hấp bánh bò bông

Bắt nồi nước hấp lên bếp đun sôi. Mọi người sử dụng khuôn tròn nhỏ, thoa dầu ăn vào trong lòng khuôn. Khi nồi nước đã sôi, mọi người cho khuôn vào và hấp trong khoảng 3 phút cho khuôn nóng. Sau đó mọi người đổ bột vào đây khuôn. Rồi dùng dao nhỏ có mũi nhọn nhúng vào chén nước cốt chanh và rạch hình chữ thập lên bột. Tiếp đến đậy nắp lại (mọi người nhở lấy khăn sạch trùm nắp để hơi nước không làm nóng mặt bánh. Hấp với lửa lớn trong khoảng 15 phút.

Sau đó để nguội rồi lấy bánh bò bông bột gạo ra khỏi khuôn.

CÁCH LÀM BÁNH BÒ NƯỚNG BẰNG BỘT GẠO

Chuẩn bị nguyên liệu

Bột gạo: 180gr (bột gạo dạng hạt sẽ ngon hơn)

Bột năng: 20gr

Men khô: 3gr

Nhồi bột

Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng bột gạo

Mọi người cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước ấm, cho men khô vào và lắc đều cho men thấm nước. Sau đó ủ khoảng 5 phút.

Cho bột gạo, bột năng vào trong thau, cho 150ml nước ấm vào và nhồi. Nhồi cho nước thấm đều bột.

Sau đó cho hỗn hợp men khô vào và tiến hành nhồi. Nhồi khoảng 10 phút bột hơi lỏng, nổi bong bóng lên trên. Đậy bột lại ủ trong khoảng 45 phút. Nếu trời mát mọi người ủ lâu hơn.

Nấu nước đường

Mọi người cho vào nồi 100ml đường, 50ml nước cốt dừa và ít nước. Sau đó bắt lên bếp vừa nấu vừa khuấy. Khuấy cho đến khi đường tan hết là được.  Sau đó để nước đường ấm.

Ủ bột lần 2

Cho nước đường ấm vào bột đã ủ ở trên, tiến hành khuấy đều và ủ thêm 30 phút (bột có nhưng bong bóng khí nổi lên là được).

Nướng bánh bò

Cách làm bánh bò nướng bột gạo

Mọi người thoa lớp mỏng dầu ăn vào lòng chảo và bắt lên bếp làm nóng chảo. Sau đó đổ bột vào, để cho bột nổi bọt thì đậy nắp lại và nướng với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Khi nướng lâu lâu mọi người xoay chảo để bánh chín đều.

Bánh bò nướng bột gạo

Khi bánh chín vàng 1 mặt mọi người trở mặt và nướng thêm khoảng 10 phút. Như vậy là mọi người đã hoàn thành xong chiếc bánh bò nướng làm bằng bột gạo.

Chúc mọi người thành công với các công thức làm bánh bò bằng bột gạo trên!

=>Xem thêm: Các cách làm bánh bò nướng chảo nhân dừa, thốt nốt vị thơm ngon

error: Content is protected !!