Sen là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người có thể sử dụng nấu các món ăn, nấu chè, món hầm…Nhiều người thắc mắc cách bảo quản hạt sen như thế nào để có thể sử dụng được lâu, câu trả lời sẽ có dưới đây.

cách bảo quản hạt sen

Hạt sen sử dụng được trong rất nhiều món ăn chính vì vậy mà các mẹ thường hay mua về để sẵn trong tủ lạnh để dùng dần khi cần. Chính vì vậy, mà trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách bảo quản hạt sen và những lưu ý.

=>Xem thêm: Canh rong biển hạt sen món ăn chay vừa ngon, vừa đẹp mắt

Hạt sen để nguyên vỏ

Với hạt sen còn để nguyên lớp vỏ bên ngoài mọi người không nên gọt bỏ đi, vì lớp vỏ này giúp hạt sen giữ nước và có độ tươi. Khi đó ăn bao nhiêu mọi người lấy ra lọt vỏ sử dụng.

Bảo quản hạt sen bằng cách phơi khô

cách bảo quản hạt sen-3

Để bảo quản hạt sen tươi đã bỏ vỏ bên ngoài, thì mọi người có thể đem phơi khô. Trước tiên mọi người phải lọt lớp vỏ lụa và lấy tâm sen ra khỏi hạt.

=>Cách lấy tim sen như thế nào mời mọi người xem: Cách lấy tim sen nhanh

Sau khi lấy tâm sen xong đem đi phơi khoảng 4-5 nắng để cho hạt sen khô giòn. Sau đó cho hạt sen vào trong lọ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản. Với cách bảo quản hạt sen này mọi người có thể sử dụng được cả năm.

Lưu ý trong quá trình bảo quản thì lâu lâu mọi người nên đem hạt sen ra phơi khô. Vì trong quá trình bảo quản thì hạt sen có thể hút ẩm, nếu không phơi lại thì có thể bị nấm mốc.

=>Xem thêm: Chè hạt sen đậu xanh đường thốt nốt ngon và tốt cho giấc ngủ

Bảo quản hạt sen tươi

cách bảo quản hạt sen-2

Nếu mọi người không muốn phơi khô mà giữ nguyên hạt sen tươi thì bảo quản như sau. Đầu tiên mọi người lấy tim sen (không cần lọt vỏ lụa), sau đó cho vào túi plactic, túi nilong, hoặc túi zip, sau đó ép cho không khí ra ngoài rồi cất trong tủ đông. Lưu ý mọi người nên chia hạt sen ra từng phần phù hợp với lượng mình dùng, rồi cho vào từng túi, không nên dồn hết hạt sen vào túi lớn.

cách bảo quản hạt sen-4

Cách bảo quản này được khoảng 6-7 tháng

Cách rã đông hạt sen

Sau khi bảo quản hạt sen trong tủ đông thì mọi người phải rã đông để sử dụng. Để rã đông mọi người lấy hạt sen để ra bên ngoài vài phút, và ngâm trong nước ấm 40-45 độ khi đó hạt sen sẽ rã đông ngậm đủ nước có độ tươi ngon như ban đầu.

Lưu ý khi bảo quản hạt sen

Khi chọn hạt sen bạn nên chọn hạt mẩy, tim sen vừa nhú ra ngoài, còn nếu bạn chọn hạt sen non không có tim sen nhú ra thì tinh bột trong hạt chưa hoàn thiện bảo quản không được lâu. Còn nếu chọn hạt sen có tâm nhú ra ngoài quá 2mm thì đã quá già, cũng rất khó bảo quản

Không nên rửa hạt sen khi bảo quản vì sẽ làm cho hạt sen bị thâm đen và héo dần.

Hy vọng chia sẻ trên về cách bảo quản hạt sen sẽ hữu ích cho mọi người!

Mời mọi người xem thêm:

Cách bảo quản HẠT ĐÁC

Cách bảo quản HÀNH TĂM

Cách bảo quản HÀNH TÍM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!