Hành tím là loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn, không thể thiếu trong gian bếp của người Việt ta. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách bảo quản hành tím.

Bảo quản hành tím làm giống

cách bảo quản hành tím-4

Thường hành tím người ta sẽ bảo quản qua mùa mưa rồi mới trồng. Thường mọi người buộc thành từng chùm rồi treo lên trong kho, nhà. Tuy nhiên cách bảo quản hành tím giống này vẫn bị hao hụt rất nhiều, do bị một số loại nấm, vi khuẩn tấn công.

Để khắc phục điều này các chuyên gia trong chương trình truyền hình Sóc Trăng khuyên bà con nên sử dụng thuốc trừ bệnh cho cây Norshield 86.2 WG pha loãng với lượng nước vừa đủ, sau đó phun lên hành tím giống, phơi ráo rồi cho vào kho. Thuốc này sẽ phá hoại các loại tế bào nấm, vi sinh vật gây hại cho củ hành.

Ngoài ra thuốc này mọi người có thể phun lót trước khi trồng, để tránh cho hành tím bị nấm, vi khuẩn tấn công.

Cách bảo quản hành tím phi thơm

cách bảo quản hành tím-1

Như mọi người biết hành tím phi là loại gia vị giúp tạo hương vị ngon hấp dẫn và không thể thiếu trong một số món ăn như xôi, bánh cuốn, phở, …như chất thêm vào để tạo hương vị hấp dẫn vị giác người ăn.

Để hành tím phi bảo quản được được lâu, đảm bảo an toàn khi sử dụng thì mọi người nên tự mình thực hiện tại nhà. Khi làm mọi người nên chọn hành tím ta (củ hành ta nhỏ, vỏ không bóng) sau đó bóc vỏ hành và thái ngang thành những lát tròn.

Tiếp đến bạn sấy hoặc hoặc phơi nắng một tí cho hành tím héo. Kế đến bạn dùng chảo sạch, cho dầu ăn vào, đun cho dầu nóng già cho hành tím vào đảo đều với lửa nhỏ. Đảo đến khi hành hơi ngã màu vàng bạn đổ ra ray cho khô ráo dầu (không nên để dầu vàng).

Bạn cho hành phi ra giấy thấm dầu để thật nguội, lau khô lọ thuỷ tinh rồi cho hành phi vào đậy nắp lại cẩn thận, đưa vào tủ lạnh để bảo quản.

Nhớ đậy nắp kín và không nên mở ra thường xuyên hành phi sẽ bị bay mùi và bị dịu không ngon. Tốt nhất mỗi lần cần sử dụng cho nhiều món ăn thì bạn nên múc một lần cho ra chén, rồi sử dụng cho nhiều món ăn trong cùng một lúc.

Cách bảo quản hành tím khô

cách bảo quản hành tím-3

Mọi người thường hay mua hành tím khô về để trong nhà dùng dần. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách bảo quản hành tím khô.

Hành tím khô sau khi mua về mọi người loại bỏ những củ bị mọc mầm, ướt, có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống, đổi màu. Nếu để củ hành này bảo quản chung sẽ lây bị và làm hư hỏng những củ hành tím khác.

Bạn có thể cho hành vào túi lưới, túi giấy để ở nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản. Tuyệt đối không để nơi bị ẩm ướt, hoặc nước có thể văn vào hành sẽ dễ bị hỏng. Không nên để hành ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Tuyệt đối không cho hành tìm khô vào túi nilong hoặc hộp kín như vậy hành tím sẽ dễ bị ú hơi và nhanh bị thối, nấm mốc.

Khi bảo quản hành tím khô thì mọi người nên kiểm tra túi hoặc rổ hành thường xuyên để loại bỏ củ có dấu hiệu thối, mềm.

Bảo quản hành tím đã lọt vỏ, thái nhỏ

cách bảo quản hành tím-2

Với hành tím bạn lỡ lọt vỏ và thái nhỏ mà không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp, đậy nắp lại hoặc có thể cho vào túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản hành tím này mọi người có thể để được 2-3 ngày.

Hành tăm cũng là một gia vị tạo mùi hương cho món ăn, không thể thiếu trong gian bếp của người miền Trung, mời mọi người xem: CÁCH BẢO QUẢN HÀNH TĂM dùng được cả năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *