Cách bảo quản củ nén (hành tăm) để sử dụng được lâu

Củ nén (hành tăm) là gia vị giúp món ăn thơm ngon, cũng như là vị thuốc để chữa bệnh. Củ nén trong năm chỉ thu hoạch một vụ nên mọi người cần biết cách bảo quản để sử dụng được lâu. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách bảo quản củ nén.

Hành tăm gia vị đặc biệt của người miền Trung

Củ hành tăm nhỏ xíu mà có mà “có vỏ”, là thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người miền Trung. Khi nấu bất kỳ món ăn gì từ chiên, xào, thậm chí là nấu canh, nấu cần cần đến gia vị tạo mùi hương hấp dẫn tự nhiên thì người dân nơi đây sẽ sử dụng củ nén.

Củ nén khi sống có mùi hăn, nồng khó chịu, nhưng chỉ cần giã nát, cho vào nồi dầu để khử thì dậy mùi thơm lừng. Chỉ cần nghe mùi thôi cũng đã khiến bụng thực khách reo lên cồn cào. Nhờ mùi thơm này, quyện vào nguyên liệu khác làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trong gian bếp của người miền Trung bạn sẽ thấy luôn có rỗ nhỏ đựng củ nén, khi nào cần dùng người ta lấy củ nén cho lên tay rồi vò vò cho tróc lớp vỏ khô bên ngoài lộ màu trắng tinh bên trong. sau đó cho củ nén vào cối giã nát sử dụng.

Cách bảo quản củ nén

CÁCH BẢO QUẢN HÀNH TĂM ĐỂ LÀM GIỐNG

Cách bảo quản củ nén

Nếu để làm giống sau khi thu hoạch về sàn sấy sơ qua cho sạch cỏ rác, rồi rải hành tăm dưới nền nhà đất khô thoáng, không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Như vậy khi nào cần bạn có thể đem ra gieo. Ngoài ra trước khi bảo quản để làm giống, mọi người nhớ loại bỏ những củ hành tăm bị bệnh, hư hỏng để tránh lấy sang củ khác.

=> Xem thêm: Củ nén chưng đường phèn bài thuốc dân gian để trị ho cho bé

CÁCH BẢO QUẢN CỦ NÉN TRONG TỦ LẠNH SỬ DỤNG ĐƯỢC LÂU

Hành tăm mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người muốn biết cách để bảo quản hành tăm có thể sử dụng được cả năm. Bài viết dưới đây xin chia sẻ mọi người một số cách bảo quản hành tăm (củ nén) khác nhau, mọi người có thể lựa chọn thực hiện tuỳ theo điều kiện của mình.

Cách bảo quản củ nén

Cách bảo quản củ nén trong ngăn mát tủ lạnh

Để bảo quản củ nén dùng được lâu trước tiên bạn đem đi rửa sạch, sau đó đem phơi khô, rồi cho vào trong hủ nhựa, để vào ngăn mát tủ lạnh, khi cần lấy ra dùng. Khi rửa bạn nhớ loại bỏ những củ hành bị hư, nấm mốc ra để tránh làm ảnh hưởng đến những củ khác.

Cách bảo quản củ nén

Cách rửa hành tăm rất đơn giản bạn không nên đổ vào thau nước để rửa, mà đổ hành vào rổ, sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước.

Cách bảo quản hành tăm trong tủ lạnh nửa là sau khi rửa sạch mọi người người trải ra rổ, đem phơi vài nắng cho thật khô ráo. Sau đó cho vào túi lưới bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản này thì mọi người lâu lâu đem ra phơi nắng lại.

Cách bảo quản hành tăm (củ nén) trong tủ đông:

Chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách để bảo quản hành tăm (củ nén) nữa có thể để sử dụng được cả năm đó là cho vào ngăn đông. Cách làm cụ thể như sau:

Sau khi mua về mọi người tiến hành rửa sạch để loại bỏ đất cát, cũng như tạp chất và nấm mốc có thể gây bệnh cho hành tăm. Sau đó đem củ nén đi phơi khô, bạn nên phơi với nắng nhẹ hoặc có thể để nơi thoáng mát có gió (không nên phơi nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào). Khi hành tăm đã khô bạn cho vào túi vải, buột miệng lại sau đó cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng bạn lấy ra một ít.

CÁCH BẢO QUẢN CỦ NÉN BÊN NGOÀI

Cách bảo quản hành tăm đem phơi-để rỗ

Sau khi mua củ nén về bạn đem phơi 1-2 nắng không rửa nước, sau đó trải ra rổ hoặc nia, để ở nơi khô ráo. Tránh cho nước rơi vào vì chỉ cần bị ẩm một tí hành tăm sẽ bị hỏng ngay. Mỗi khi dùng bạn chỉ cần dùng tay sạch lấy một nắm rồi vò nhẹ, vỏ bên ngoài củ nén tróc ra, lộ lớp bên trong sạch bóng. Cách này chỉ bảo quản được khoảng 1-2 tháng. Lưu ý tuyệt đối không cho hành vào túi ni lông buộc chặt lại vì như vậy sẽ làm ú hơi, sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Ngoài ra trong quá trình bảo quản thì lâu, nếu có những củ nén hư hỏng mọi người nên loại bỏ ra để tránh lây sang những củ nén khác. Thỉnh thoảng đem củ nén ra nắng phơi để tránh bị ẩm.

Cách bảo quản hành tăm trong đất

bạn đổ hành ra rổ hong mát cho củ hành khô hoà toàn (không rửa). Tiếp đến lấy cát khô cho vào trong 1 chiếc thùng xốp rồi vùi hành vào đó. Lưu ý phải là cát thật khô, không sử dụng các ướt hay ẩm như vậy hành tăm sẽ lên mầm. Khi nào cần dùng củ nén mọi người bới lấy lên rửa sạch và sử dụng.

Mẹo bảo quản củ hành tăm trong túi lưới

Một cách khác là mọi người có thể bảo quản hành tăm trong túi lưới. Sau khi mua về bạn rửa sạch, hong khô với ánh nắng nhẹ, sau đó cho vào túi lưới để bảo quản và treo lên. Với cách này mọi người có thể bảo quản được 6-9 tháng. Khi bảo quản củ nén trong túi lưới, thì mỗi túi mọi người không nên đựng quá nhiều mà chỉ cho với lượng vừa phải, tránh phần ở giữa rất dễ bị ẩm, hư.

Trong quá trình bảo quản mọi người nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện có nấm mốc, hư hỏng gì không. Nhặt bỏ những củ hành tăm có dấu hiệu hư, thối để tránh lây sang củ khác.

Cách giúp bảo quản củ nén lâu bằng cách sấy khô hoặc phi để dùng dần

một cách nữa bạn đem củ nén đi rửa sạch, sau đó mang đi sấy khô để dùng dần. Hoặc thái lát mỏng rồi đem phi, sau đó để ráo dầu rồi cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh dùng dần, giống như mọi người làm hành phi. Khi bạn thưởng thức xôi, cháo, hay bún mì cho ít hành tăm đã phi sẵn này vào đảm bảo món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách bảo quản củ nén cho vào tất da

Đây là cách làm theo kinh nghiệm của một chị ở Nghệ An. Đầu tiên loại bỏ củ nén có hư hỏng, sau đó mang củ nén đi rửa sạch và phơi ở nơi có nhiều gió, không nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Tiếp đến sẽ cho củ nén vào chiếc tất da sạch và để ngăn mát tủ lạnh.

Chúng tôi xin nhắc lại mọi người chú ý khi bảo quản củ nén tuyệt đối không nên cho trong túi nilong vì như vậy sẽ bị bí hơi dễ bị hỏng, dập thối. Khi lấy hành tăm ra để sử dụng mọi người nên rửa tay sạch sẽ và lau cho khô ráo.

Với những cách bảo quản hành tăm ở trên, khi đến mùa mọi người yên tâm mua về dự trữ, tránh mua lúc khang hiếm, giá cao.

cách bảo quản hành tăm

Mời mọi người: TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA CỦ NÉN

=>Xem thêm: Cách nấu cháo nghêu củ nén vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Khi chọn củ nén bạn nên chọn củ tròn, đều củ, không bị dập nát.

Mời mọi người xem video CÁC BÀI THUỐC TRỊ BỆNH TỪ CỦ NÉN

Cách trồng hành tăm

Trồng hành tăm trên thửa đất

Hành tăm dễ trồng, chịu được hạn và không phải  tốn công chăm sóc nhiều, mang đến cho bà câu thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác. Ngoài cách bảo quản thì nhiều người hỏi chúng tôi cách trồng hành tăm như thế này, thì chúng tôi xin chia sẻ với mọi người.

Xử lý đất

Đầu tiên người ta cày đất lên, sau đó băm nhuyễn để cho đất tơi ra. Tiếp người ta chia đất thành từng luống cao rồi rải phân chuồng và NPK lên.

Tỉa hành tăm

cách trồng hành tăm-1

Sau đó người ta sẽ đem hành tăm giống tỉa đều khắp mặt của đất đã được xử lý và phủ trấu, lớp đất lên và cây bổi lên bề mặt luống.

Sau khi trồng hành tăm xuống đất được khoảng 20 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hưu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 30 ngày bón đợt tiếp theo cho cây. Mỗi lần bón phân kết hợp với việc vun xới và làm cỏ.

Hành tăm trồng khoảng 200-205 ngày thì có thể thu hoạch.

Trồng hành tăm trong chậu

Nhiều người hiện nay muốn trồng hành tăm trong chậu hoặc thùng xốp để gia đình mình sử dụng.

cách trồng hành tăm-2

Chuẩn bị đất

Bạn nên sử dụng đất thịt nhẹ trộn với trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, …rồi bốt lót với vôi, phơi ải từ 7-10 ngày. Đây là cách để loại nấm, mầm bệnh trong đất.

Tiến hành trồng

Cho đất vào chậu hoặc thùng xốp, và tưới nước để cho đất đủ ẩm.

Sau đó bạn đặt củ hành tăm vào đất cây cách cây 10X10 cm, đầu rể hướng xuống đất. Sau khi tỉa củ nén xong phủ lớp rơm rạ, hoặc vỏ trấu dày 5 cm lên. Như vậy là đã hoàn thành việc trồng hành tăm.

Lưu ý hành tăm là cây chịu hạn nên khi chăm sóc mọi người không nên tưới nước nhiều cây dễ bị ngập úng và chết

Hành tăm sử dụng để làm gì?

Hành tăm có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày:

Dùng nấu ăn: Hành tăm là gia vị giúp cho món ăn có hương vị thơm ngon rất nhiều, mọi người dùng cho các món kho, xào, canh, cháo đều được. Bạn chỉ cần cầm củ nén vò cho tróc lớp vỏ khô bên ngoài, sau đó cho vào cối giã nát là có thể cho vào dầu để khử, hoặc cho trực tiếp món ăn để tạo hương vị thơm ngon

Dùng nấu chè: Chè hành tăm có tác dụng giải cảm rất tốt =>mời mọi người xem: cách nấu chè củ nén (hành tăm)

Dùng trong các bài thuốc trị bệnh: hành tăm còn là nguyên liệu trong các bài thuốc dân gian trị cảm cúm, trướng bụng, khó tiêu, con trùng cắn. Cụ thể mọi người có thể vào xem: Bất ngờ với những công dụng của củ nén đối với sức khoẻ

Dùng làm đẹp: theo một số nghiên cứu thì trong củ hành tăm có chất silicium và tiến tố vitamin A, B và C có khả năng giúp bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại và khôi phục sau khi bị mụn.

Với chia sẻ trên thì mọi người có thể biết rõ được hành tăm sử dụng để làm gì? và khi mua về sẽ biết cách sử dụng một cách hợp lý.

=>Xem thêm: Sườn non rim củ nén thơm ngon nức mũi

Hy vọng những chia sẻ trên về cách bảo quản củ nén (hành tăm) sẽ hữu ích cho mọi người. Còn mọi người muốn mua củ nén chất lượng đặc sản Quảng Nam thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
error: Content is protected !!