Các mẹo hay bảo quản cà chua được lâu

Cà chua để bên ngoài chỉ bảo quản được 3 ngày, trong bối cảnh dịch bệnh hạn chế đi chợ hiện nay thì mọi người thường mua về trữ nếu không cẩn thận sẽ dễ bị hỏng vứt đi. Hay vào mùa cà chua ăn không hết bỏ đi sẽ rất phí, mọi người có thể bảo quản cà chua theo những cách dưới đây.

Tóm lượt

CÁC CÁCH BẢO QUẢN CÀ CHUA TRONG NGĂN ĐÁ

Cách 1: Cách bảo quản cà chua cắt lát trong tủ đông

Cách bảo quản cà chua ở tủ đông

Cà chua mọi người rửa sạch, sau đó cắt cỏ cuốn, rồi cắt làm tư. Sau đó cho lên 1 cái khay, rồi để vào ngăn đông tủ lạnh.

Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Khi cà chua đã đông đá mọi người lấy ra cho vào túi zip hoặc hộp bảo quản. Như vậy cà chua sẽ không bị dính vào với nhau, ăn chừng nào lấy ra chừng đó rất dễ dàng.

Cách 2: Bảo quản cà chua bi nguyên trái

cách bảo quản cà chua bi

Đối với cà chua bi, mọi người chỉ việc rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi zip, để tủ đông. Khi đó cà chua đông đá không bị dính vào với nhau nên mọi người sử dụng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu.

Cách 3: bảo quản cà chua nguyên trái trong tủ đông

Cách bảo quản cà chua ở tủ lạnh

 Cà chua mọi người để nguyên trái, sau đó rửa sạch, để ráo nước, dùng bọc thực phẩm bọc từng trái (chỉ cần bọc 1 lớp). Tiếp đến cho cà chua vào hộp hoặc túi zíp rồi cho vào tủ đông để bảo quản.

Mỗi khi muốn sử dụng, mọi người lấy ra để bên ngoài tủ lạnh khoảng 10 phút là được.

Điều mọi người cần lưu ý là khi cà chua còn xanh thì không nên bảo quản trong tủ lạnh, mà nên để bên ngoài cho cà chua chín rồi mới bảo quản.

Cách 4: Cách làm sốt cà chua để bảo quản

Theo cách của bếp Nhà Tôm

Cách bảo quản cà chua tươi

Cà chua mọi người rửa sạch, sau đó dùng dao khứa chữ thập trên đầu cà chua.

Mẹo bảo quản cà chua

Các mẹo bảo quản cà chua

Sau đó bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi lăn tăn thì cho cà chua vào trụng sơ (khi chỗ vết cắt cà chua bong ra là được). Vớt cà chua cho vào tô nước lạnh tiến hành bóc vỏ.

Tiếp đến mọi người cắt cà chua làm đôi, dùng mũi dao loại bỏ hạt. Loại bỏ hạt xong thái nhỏ cà chua.

Làm sốt để bảo quản cà chua

Tiếp đến xào cà chua. Bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu, dầu nóng cho cà chua vào xào, và cho vào xíu muối để cà mau mềm. Xào cho cà chua chín nhừ tắt bếp, để cà chua hơi nguội rồi cho vào máy để xay nhỏ thành nước sốt.

Cách làm cà chua để bảo quản Bảo quản sốt cà chua

Sau đó mọi người cho nước sốt cà chua vào từng hủ thuỷ tinh nhỏ, để vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

CÁCH BẢO QUẢN CÀ CHUA KHÔNG CẦN TỦ LẠNH để được lâu

Nếu nhà không có tủ lạnh, hay muốn tiết kiệm không gian của tủ lạnh thì mọi người có thể bảo quản cà chua bên ngoài theo những cách đưới đây:

Cách 1: bảo quản cà chua với vôi

Cách bảo quản cà chua bên ngoài

Mọi người cần chuẩn bị những trái cà chua tươi ngon không bị dập nát; tô nước sạch; vôi ăn trầu.

Cà chua mọi người rửa sạch, sau đó loại bỏ cuống. Múc khoảng 1 muỗng canh vôi, cho vào tô nước và khuấy đều cho vôi tan ra trong nước.

Sau đó cho cà chua vào trong nước vôi ngâm trong khoảng 15 phút để loại bỏ nấm, vi khuẩn. Trong quá trình ngâm lâu lâu mọi người dùng muỗng đảo đều. Sau đó lấy từng trái cà chua ra và dùng khăn giấy lau khô.

Trái cà chua đã sạch và khô mọi người múc vôi bôi vào cuống của trái cà chua (đây là cách ngăn chặn sự thoát hơi nước và nấm, vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong cà chua).

Sau đó mọi người xếp cà chua vào hộp, dùng màng bọc thực phẩm trùm lại và để nơi khô ráo thoáng mát.

Với cách này mọi người có thể bảo quản cà chua được 90 ngày mà không cần tới tủ lạnh.

Cách 2: Bảo quản cà chua bằng bột nghệ, muối

Lấy thau nước, cho vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1  muỗng muối rồi tiến hành khuấy đều. Sau đó loại bỏ cuống cà chua rồi cho vào thau nước ngâm trong khoảng 15 phút.

Ngâm được 15 phút mọi người lấy khăn lau khô. Sau đó dùng khăn giấy bọc kín cà chua lại. Đặt cà chua vào rỗ để nơi khô ráo thoáng mát.

Với cách này mọi người bảo quản cà chua được 1 tháng.

Cách 3: Bảo quản cà chua lâu với cát

Cách bảo quản cà chua bên ngoài lâu

Cà chua mọi người rửa sạch và để ráo. Sau đó mọi người lấy thùng cát tông, trải lớp cát đã phơi khô (độ dày của cát khoảng 5 phân), sau đó xếp cà chua vào (các trái cà chua cách nhau 1 phân. Sau đó  rải rớp  cát ở trên, bao phủ hết cà chua.

Với cách này mọi người có thể bảo quản cà chua được 1 tháng.

BẢO QUẢN CÀ CHUA TRONG TỦ LẠNH

Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Để bảo quản cà chua trong tủ lạnh, mọi người rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng khăn giấy bọc kín từng trái cà chua lại. Tiếp đến xếp cà chua vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Mời mọi người xem thêm CÁC CÁCH BẢO QUẢN RAU CỦ KHÁC: