Các loại đường đặc sản Quảng Ngãi vừa ngọt thanh vừa tốt cho sức khoẻ

Quảng Ngãi có rất nhiều đặc sản hấp dẫn mà mỗi khi đến đây, ai cũng phải “tậu” một ít về để thưởng thức hay làm quà. Một điều thú vị là nơi đây có rất nhiều loại đường đặc sản, có thể kể ra như đường phèn, đường mạch nha, đường phổi. Cùng Dacsanngon3mien.net khám phá về các loại đường đặc sản Quảng Ngãi này nhé!

Đường phèn

Công dụng của đường phènĐây loại đường được nấu từ đường cát, đầu tiên người ta sẽ cho đường và nước theo tỉ lệ nhất định vào chảo lớn để nấu, trong quá trình nấu vớt bọt liên tục, cho trứng gà, nước vôi trong vào để làm sạch đường. Có thể nói quá trình nấu đường phèn, thì quy trình làm sạch được thực hiện khá cẩn thận. Đặc biệt, người ta sẽ cho dầu đậu phộng vào, để cho đường đóng đính óng ánh và cứng đẹp.

Cách làm đường phènKhi đường tới người ta sẽ múc đường cho vào vại, trên miệng vại này sẽ treo một miếng được đan bằng nan tre, có gắn những sợi chỉ thòng xuống phía dưới cho đường đóng đính. Để nước đường trong vại 7 ngày, người ta sẽ nghiêng vại cho phần nước mật đường không đóng đinh chảy ra, phần đường đóng đinh trong vại chính là đường phèn. Người ta chưa đổ đường này ra ngay mà để một ngày, rồi mới úp vại và dùng búa đập thu đường phèn, rồi đem phơi khô và cho vào túi bảo quản.

Đường phèn có đặc tính được nhiều người yêu thích đó là tính mát, sử dụng để nấu nước uống giải nhiệt cho cơ thể rất tốt như nước nha đam, nước sâm. Ngoài ra, còn sử dụng nấu ăn bồi bổ sức khoẻ cho người ốm như yến chưng đường phèn, hay món trị bệnh như tắc chưng đường phèn. Đường phèn cũng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y.

Đường mạch nha

Đường mạch nhaĐường mạch nha được làm từ mộng lúa và xôi nếp. Đầu tiên người ta sẽ mang những hạt thóc đi ngâm trong một đêm, sau đó mang đi ủ khoảng 7 ngày cho lên mộng dài, rồi xé tơi ra, đem phơi khô, cho vào máy xay rồi trộn với xôi nếp ủ một đêm, ép lấy nước. Tiếp đến người ta sẽ mang nước này đi nấu cô đặc, để cho ra đường mạch nha.

Đường mạch nhaĐường mạch nha ngọt thanh từ mộng lúa, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ, nên được nhiều ưa chuộng dùng để thay thế cho đương cát. Đường mạch nha, là một trong những nguyên liệu góp phần làm nên những loại bánh kẹo ngon ở nước ta, như kẹo mè xửng, kẹo đậu phộng, kẹo dừa, …ngoài ra nó còn được sử dụng để quết lên món nướng làm cho món ăn ngon và có màu sắc đẹp hơn.

Đường phổi

đường phổi Quảng NgãiKhi đi trên những chuyến xe đò, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh các cô, các bà tay xách những giỏ đựng lát kẹo trắng to, như những lá phổi mời mua, đó chính là đường phổi, đặc sản Quảng Ngãi. Đường đặc sản Quảng Ngãi này có vị ngọt dễ chịu, khi ngậm thấm tan dần vào cổ họng rất thích.

Nếu bạn muốn các loại đường đặc sản Quảng Ngãi này, thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), sản phẩm chất lượng sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!