Cà na ngào đường thốt nốt ăn là phê

Vào mùa nước nổi ở miền Tây cũng là lúc cà nà trĩu trái, bạn có thể dễ dàng mua được loại trái này ở các chợ, dọc đường đi. Hôm nay chúng tôi chia sẻ mọi người cách làm món cà na ngào đường thốt nốt, đường cát cực ngon và hấp dẫn. 

Món cà na ngào đường này như là món ăn vặt mang đậm ký ức tuổi thơ của những người miền Tây, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi. Trái cà na có vị chua chát, kết hợp với vị ngọt ngào của đường, lại thêm vị cay của muối ớt ăn cùng thì hương vị trở nên hài hoà hơn rất nhiều làm đã vị giác thực khách.

CÁCH LÀM CÀ NA NGÀO ĐƯỜNG THỐT NỐT

Theo công thức của TMThao

Cà na ngào đường thốt nốt

Chuẩn bị nguyên liệu làm cà na ngào đường thốt nốt

Cà na ngào đường thốt nốt

 Sơ chế cà nà

Cà na ngào đường thốt nốt

Cà na ngào đường thốt nốt

Cà na sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó dùng dao cắt dọc thân cà na khoảng 5-6 đường, rồi cho vào tô nước muối (lưu ý khi ngâm trái cà na nào nổi lên trên bạn nhớ nhấn chúng xuống).

=>Xem thêm: Cách làm cà na đập lắc mắm đường ngon chảy nước miếng

Chà cà na

Cà na ngào đường thốt nốt Cà na ngào đường thốt nốt

 Lấy một cái mâm, sau đó đặt cái thớt lên trên, rồi cho trái cà na lên sau đó dùng thớt nhỏ hơn chà quà chà lại trái cà na để ra hết nước chua (lưu ý chà nhẹ và đều tay để cà na ngào đường thốt nốt không bị nát).

Sau khi chà xong thì cho vào thau nước muối, ngâm khoảng 30 phút cho ra hết nước chua. Tiếp đến xả sạch với nước lạnh nhiều lần.

Ướp đường

Cà na ngào đường thốt nốt Cà na ngào đường thốt nốt

Cho cà na vào nồi rồi cho vào 200g đường cát và 150 g đường thốt nốt (đã cắt nhuyễn). Sau đó ướp trong khoảng 3h cho cà nà thấm đường.

Sên cà nà

Cà na ngào đường thốt nốt Cà na ngào đường thốt nốt

Sau khi ướp đường xong, sên với lửa nhỏ và khéo léo dùng đũa đảo đều. Khi đường sôi thì cà na bắt đầu chuyển sang màu nâu, lúc này bạn sên thêm khoảng 10 phút, cà nà trở nên trong bạn để nguội sau đó cho vào hộp.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt chế biến món gì ngon

Cà na ngào đường thốt nốt Cà na ngào đường thốt nốt

Cà na ngào đường thốt nốt ăn cùng với muối tôm vô cùng tuyệt vời. Tất cả các vị ngọt, chua, chát, mặn, cay hoà quyện vào với nhau vô cùng tuyệt vời.

Còn nếu mọi người muốn mua đường thốt nốt hay đặc sản An Giang thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

 • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
 • Email: tranngadacssan@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

=>Xem thêm: Me ngào đường kích thích vị giác người ăn

CÁCH LÀM CÀ NA NGÀO ĐƯỜNG CÁT

Ngoài đường thốt nốt nốt thì bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm cà na ngào đường cát theo công thức của Món Ăn Ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cà na ngào đường

cà na ngào đường thốt nốt

 • Trái cà na
 • đường cát: 500g
 • Muối: 200g
 • Nước: 200ml

Sơ chế cà nà để ngào

Bạn đổ vào thau khoảng 1 lít nước, sau đó cho 200g muối vào và khuấy tan.

Tiếp đến bạn mang cà na đi rửa sạch, sau đó cắt hai đầu cà na và dùng dao chẻ các đường dọc thân cà na (như vậy cà na sẽ thấm đường được tốt hơn).

cà na ngào đường thốt nốt

Cà na sau khứa những đường dọc thân cà na xong bạn cho vào thau nước muối ngâm qua đêm, thỉnh thoảng dùng muỗng đảo đều để cà na ngấm muối. Việc ngâm nước muối này sẽ giúp cà na ra bớt vị chua, chát.

cà na ngào đường thốt nốt cà na ngào đường thốt nốt

Sau khi ngâm qua đêm (hoặc ngâm 1 tiếng), bạn rửa và bóp cà na, sau đó đổ nước muối đi. Tiếp đến rửa sạch cà na với nước lạnh qua 3-4 lần nước.

Luộc cà cà

cà na ngào đường thốt nốt

Bắt lên bếp nồi nướ, nấu nước sôi cho cà na vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó vớt cà na ra thau nước lạnh, nhồi và rửa cà na qua 4-5 lần nước sạch.

cà na ngào đường thốt nốt

Sau đó cho cà na vào túi vải và ép rảy cho cà na ra hết nước.

Nấu nước đường và ngào đường cà na

cà na ngào đường thốt nốt

Đổ vào nồi nửa ký đường, 200ml bắt lên bếp và nấu cho đường tan. Khi đường tan hết cho cà na vào trộn đều lên. Ngào với lửa nhỏ khoảng 8 phút, không nên nấu lâu trái cà na sẽ bị cứng.

cà na ngào đường thốt nốt

Sau đó để nguội múc ra đĩa và chuẩn bị chén muối ớt để thưởng thức cùng. Dùng tăm chích vào trái cà na, sau đó chấm muối ớt, cảm giác ngọt chua, mặn thấm vào vị giác vô cùng tuyệt vời.

Cà na ngào đường mọi người có thể cho vào hũ rồi để tủ lạnh bảo quản dùng dần. Lúc nào buồn miệng lôi ra thưởng thức thì thật là đã.

CÁCH LÀM CÀ NA NGÂM ĐƯỜNG

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Trái cà na
 • Đường phèn
 • Muối

Sơ chế cà nà

Cà na để được bao lâu

Cà nà sau khi mua về mọi người cho vào thau nước rửa sạch và bỏ cuốn (mọi người nhớ rửa từng trái để cà na được sạch). Sau khi rửa xong dùng dao khứa khoảng 4 đường dọc thân cà na, nếu trái cà na to thì mọi người có thể khứa nhiều đường hơn.

Sau đó cho cà na vào thau nước muối để ngâm khoảng 4 tiếng (tốt nhất là mọi người ngâm qua đêm).

Sau khi ngâm xong thì mọi người rửa bóp cà na qua 3-4 lần nước, cho cà na ra bớt vị chát và mặn của muối.

Luộc cà na

Cà na ngâm đường

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cà na vào luộc. Khi luộc mọi người đảo đều. Luộc khoảng vài phút khi mà những khứa trên thân cà na nứt ra là mọi người có thể tắt bếp, vớt cà na ra rổ.

Tiến hành làm cà na ngâm đường

Cách làm cà na ngâm đường

Mọi người cho nước vào nồi, (canh cho lượng nước xâm xấp cà na là được), và cho đường phèn vào. Bắt nồi lên bếp nấu, khi nước đường sôi và đường phèn tan hết mọi người cho cà na vào và nấu cho nước đường sôi lại thì tắt bếp (nếu mọi người thích ăn cà na mềm thì để cho sôi bùng lên thì tắt bếp.

Sau đó để cho nồi cà na nước đường nguội, mọi người cho vào hũ để tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Món cà na ngâm đường chấm với muối ớt cực chất.

Cà na ngoài ngào đường ra thì mọi người có thể ngâm mời xem thêm: Cách làm cà na đập muối ớt ngon chảy nước miếng

CÁCH LÀM CÀ NA NGÀO ĐƯỜNG MUỐI ỚT 

Cà na ngào đường muối ớt ngon

Nguyên liệu

 • Trái cà na
 • Muối ớt Tây Ninh
 • Ớt bột
 • Đường cát

Sơ chế cà na

Cà na mọi người ngắt bỏ cuốn, sau đó cho vào thau nước để rửa sạch bụi đất bên ngoài.

Cách làm cà na ngào đường muối ớt

Tiếp đến mọi người lấy thau nước, cho vào 3 muỗng canh muói, khuấy cho tan. Sau đó khứa dọc thân trái cà na khoảng 4-6 đường (tuỳ theo trái to hay nhỏ) rồi cho vào thau nước muối để ngâm (ngâm muối sẽ giúp cho cà na ra bớt vị chát). Cứ như vậy mọi người làm hết lượng cà na mà mình có.

Ngâm cà na trong muối khoảng 45 phút. Sau đó bóp cho cà na ra bớt vị chát. Tiếp đến xả bóp với vài lần nước (khoảng 4-5 lần).

Luộc cà na

Sơ chế cà na ngào đường

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho vào xíu muối. Khi nước sôi cho cà nà vào luộc.  Luộc cà na trong trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh. Để cà na nguội mọi người vớt ra, rồi rửa hai lần nước (lúc này mọi người không cần bóp).

Sau đó cho cà vào thau, cho vào 400gr đường và sốc, để cho đường áo đều và thấm. Ướp cà na khoảng 30 phút.

Ngào cà na với đường và muối ớt

Hướng dẫn làm cà na ngoài đường muối ớt

Mọi người đổ hỗ hợp cà na và nước đường vào chảo và bắt lên bếp để ngào. Rim khoảng 15 phút, cho muối ớt Tây Ninh, ớt khô và ít ớt trái vào và tiếp tục rim.

Cà na ngào đường muối ớt ngon

Rim đến khi nước hơi sệt, cà na thấm vị cay, mặn, ngọt là có thể múc ra đĩa thưởng thức.

error: Content is protected !!