Bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam mà khi đến đây không thưởng thức sẽ phải hối tiếc. Những lát thịt bê thui dai ngọt, cùng với ước chấm đậm đà vô cùng tuyệt vời. Cùng chúng tôi khám phá món đặc sản Quảng Nam này nhé.

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Nguồn gốc món ăn bê thui cầu mống

Theo như người xưa kể lại, khi xưa ở Quảng Nam mọi thường trồng lúa, nuôi bò và thường chất rơm thành từng ụ. Khi thực dân Pháp đến đây chúng thường đốt những ụ rơm của người dân vì lo sợ du kích ẩn núp bên trong. Một hôm sau khi bị địch đốt ụ rơm, chủ nhà cảm nhận có mùi thơm thì ra phát hiện thấy một con bê bị thui chín bên trong. Người ta lấy thịt ăn thấy ngọt ngon. Từ đó món bê thui cầu mống ra đời.

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

=>Xem thêm: Món lòng xào nghệ đặc sản Quảng Nam ngon nhức nhối

Chọn nguyên liệu làm bê thui Cầu Mống đặc sản Quảng Nam

Để làm món bê thui đúng chuẩn cầu mống đặc sản Quảng Nam, có độ ngọt dai, người ta sẽ chọn những con bê 4-5 tháng tuổi, có trọng lượng khoảng 30-40 kg.

Bánh tráng cuốn phải là bánh tráng gạo mềm dẻo.

Rau sống ăn kèm gồm có khế, chuối chát, dưa leo cùng các loại rau sống (xà lách, tía tô, giá, diếp cá).

Mắm nêm: Phải là mắm nêm của người miền Trung, khi ăn cho vào thêm tương ớt Hội An. Nước chấm này có vị mặn ngọt, cay rất vừa miệng.

=>Xem thêm: Món cao lầu đặc sản của Hội An-Quảng Nam gây nhớ thương 

Cách quay bê thui

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Đây là khâu quan trọng và tốn rất nhiều thời gian nhất khi làm món bê thui cầu mống đặc sản của Quảng Nam. Người ta có thể nướng bằng rơm, bã mía, than. Nhưng nếu thui bằng rơm, bã mía sẽ tốn rất nhiều nguyên liệu để đốt nên đa phần các quán hiện nay đều nướng bằng than.

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Đầu tiên người ta sẽ mổ làm sạch bê (bỏ đầu, ruột đi, cạo sạch lông), sau đó người ta sẽ xuyên một cái cây dọc thân con bê để tiện cho việc quay.

Tiếp đến người ta sẽ may ruột bê lại. Đây là bí quyết để khi nướng hơi nước nóng sẽ được giữ lại trong bụng bê, giúp cho thịt bê chín ngọt từ bên trong.

May bụng xong người ta sẽ cho bê lên lò than để quay. Nướng đến khi thịt bê vàng chín lớp da bên ngoài, thì người nướng sẽ dùng một cây đặc biệt để đâm vào những vùng thịt dày, khó chín như vậy giúp cho hơi nóng vào được bên trong giúp cho thịt bê chín đều hơn.

Người nướng thịt bê phải thật khoẻ để có sức quay được bê trên lò và chịu sức nóng của lò.

=>Xem thêm: Bánh đập Quảng Nam giòn, mềm đã miệng thơm ngon

Thưởng thức món thịt bê thui cầu mống đặc sản của Quảng Nam

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Thịt bê sau khi nướng xong người ta lấy con giao sắt và to để có thể cắt được lát thịt bê mỏng và đẹp, không bị nát.

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Sau khi chuẩn bị xong cho đĩa thịt bê thui, rau sống ăn kèm, nước mắm nêm chấm, bánh tráng ra bàn. Người ăn lấy bánh tráng cho rau sống, những lát bê thui lên trên rồi cuốn lại chấm và thưởng thức.

bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam

Chúc cho mọi người sẽ có cơ hội để thưởng thức món bê thui cầu mống đặc sản Quảng Nam này.

Còn nếu mọi người muốn tìm đặc sản Quảng Nam mua về làm quà thì có thể liên hệ với đại lý Dacsanngon3mien.net qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!