Bánh tráng phơi sương niềm tự hào của người dân Trảng Bàng

Nghề làm bánh tráng phơi sương đã được công nhận là làng nghề truyền thống, trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Với hương vị tinh tuý của đất trời thấm vào chiếc bánh, cùng với sự chịu thương, chịu khó của người dân nơi đây thì bánh tráng phơi sương được nhiều người biết đến, trở thành đặc sản Tây Ninh nổi tiếng.

bánh tráng phơi sương Trảng BàngNguồn gốc của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Khi hỏi về nguồn gốc của chiếc bánh tráng phơi sương thì người Trảng Bàng sẽ kể cho bạn nghe rất nhiều giai thoại khác nhau.

Nào chuyện ngày xưa có người vợ đi bán bánh tráng nướng, bán không hết, về nhà để quên thúng bên ngoài, nên đêm sương xuống bánh ướt mềm đi. Nhưng rồi thấy tiếc đem vào ăn thì thấy rất ngon nên từ đó làm bánh tráng phơi sương.

bánh tráng phơi sương Trảng BàngCòn một giai thoại nữa, có một anh chàng đi mua một ràng bánh tráng đã nướng về, nhưng đêm lại để quên ngoài trời, sau đó vì tiếc nên vợ anh không bỏ đi mà đem ăn thử thấy ngon nên từ đó hình thành nên nghề làm bánh tráng phơi sương.

Không biết từ bao giờ nghề làm bánh tráng phơi sương đã gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, có gia đình 2-3 thế hệ làm nghề này, có những bà cụ 70-80 tuổi nhưng vẫn cần mẫn ngồi trước bếp lò để tráng chiếc bánh phơi sương. Nghề này tuy khó làm giàu nhưng cũng chẳng phụ người, để ai phải đói bao giờ.

Tôi vẫn nhớ đây là món bánh mà người bạn quê ở Tây Ninh, cùng phòng trọ với tôi lúc còn là sinh viên, mỗi khi về quê đều gói ghém mang theo để dành ăn, tiết kiệm tiền. Cứ thế chiếc bánh tráng phơi sướng đi cùng với cuộc sống của người dân nơi đây.

Cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng rất đặc biệt

bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Bánh tráng phơi sương ngon, đó là nhờ người ta chọn nguyên liệu, phải là loại gạo thơm ngon, thì mới cho ra đúng hương vị chiếc bánh phơi sương Trảng Bàng.

Đặc biệt trong lúc pha bột người ta sẽ cho muối vào để bánh có hương vị đậm đà và dậy khi nướng. Nhưng cho muối phải với lượng phù hợp nếu không bánh sẽ bị chai.

Rồi khi tráng người ta không tráng một lớp như các loại bánh khác mà tráng hai lớp chồng khít lên nhau để cho bánh khi cuốn ăn có độ dẻo, không bị rách.

bánh tráng phơi sươngTrước khi đem phơi sương người ta phải nướng bánh lên trên lò than, cách nướng bánh cũng rất độc đáo, người ta sẽ dùng hai thanh có đầu tròn, cầm hai tay, sau đó lật qua, lật lại trên lò than, để bánh chín đều, giữ được màu trắng mà không bị vàng.

Ban đêm người ta phải đem bánh phơi sương, hơi sương sẽ ngấm từ từ vào bánh giúp cho bánh mềm dịu, không đổi màu, không cần nhúng nước trước khi ăn.

Tất cả tạo nên được chiếc bánh tráng với hương vị độc đáo mà bất cứ thực khách nào thưởng thức cũng phải trầm trồ về vị ngon của nó. Xem thêm =>Bí quyết làm ra chiếc bánh tráng phơi sương thơm ngon, mềm dẻo

Quý khách hàng nào muốn mua bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), sản phẩm đảm bảo chất lượng sẽ được trao đến tay quý khách hàng.

error: Content is protected !!