Bánh ít lá gai Quảng Nam hương vị quê nhà cho những người xa quê

Bánh ít lá gai tuy không đẹp, chỉ là một màu đen, bên trong nhân đậu xanh hoặc đậu phộng, nhưng hương vị lại cực ngon. Chiếc bánh luôn xuất hiện trong những dịp quan trọng của người Quảng Nam như Tết, đám giỗ.

bánh ít lá gaiBánh ít lá gai không chỉ là chiếc bánh đơn thuần mà chứa đựng trong nó giá trị văn hoá, cả tinh thần của người Quảng tuy khắc khổ, xù xì, nhưng bên trong là tâm hồn giản dị, yêu thương và cần cù.

Những người con Quảng Nam khi đi đâu xa, cũng gói ghém trong chiếc ba lô của mình những chiếc bánh ít này, để làm quà biếu cho người thân, bạn bè ở xa, như trao tặng hương vị quê nhà.

banh it la gai dac san quang namHay với những người đi làm ăn xa, mỗi khi về Tết và quay lại thành phố, cũng mang theo ít bánh ít để ăn, làm quà, xem như là mang theo hương vị quê nhà, để mỗi khi thưởng thức có thể vơi đi nỗi nhớ quê.

Ngày nay chiếc bánh ít được nhiều người biết đến, tìm đặt mua nhưng nó vẫn được người dân Quảng Nam làm một cách thủ công, bằng chính sự khéo léo của đôi bàn tay mình, tỉ mỉ qua từng khâu nên vẫn giữ được vị ngon hấp dẫn như ban đầu.

=>Xem thêm: Bánh ít lá gai của Nội trong tôi là cả một ký ức tuổi thơ

Kiên trì với từng chiếc bánh ít

bánh ít lá gaiĐến với các khu chợ truyền thống của tỉnh Quảng Nam, các bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh các bà, các cô, các chị, bày những chiếc bánh ít căng tròn, chiếc nào cũng đều đăn giống nhau ra chiếc nia để bán.

Một buổi chợ có thể chỉ lời vài chục nghìn, hôm nào chợ đông thì được trăm nghìn, nhưng họ vẫn kiên trì với chiếc bánh bởi đó chính là món bánh của quê hương. Thiếu nó, buổi chợ sẽ thiếu đi món bánh đặc sản để mọi người có thể thưởng thức, hay mua làm quà biếu cho người thân bạn bè của mình.

Người nào được mời đi ăn giỗ thì cũng tranh thủ mua vài chục bánh ít để mang theo cho gia chủ bày cúng trên bàn thờ.

Từ đó, chiếc bánh ít lá gai, cứ ăn sâu vào cuộc sống của người dân đất Quảng, mặc cho có biết bao nhiêu loại bánh ngon, ngoại nhập đi vào miền quê ngày càng nhiều. Những người con đất Quảng cũng tự hào khoe nó là bánh đặc sản của quê mình với những vị khách phương xa. Từ đó nó không chỉ là đặc sản của đất Quảng, mà còn là đặc sản của Miền Trung.

=>Xem thêm: Bánh ít lá gai Hội An

Ăn bánh ít lá gai rồi bạn sẽ bị ghiền

banh it la gai dac san quang nam 1Vị ngọt thanh, mềm mại, thấm nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu. Tiếp đó đến lớp nhân bùi, thơm càng làm bạn thích thú hơn. Chỉ cần ăn một lần là bạn nhớ hương vị của nó ngay và nếu lâu ngày không được thưởng thức lại cảm thấy nhớ.

Muốn mua bánh ít lá gai, đặc sản Quảng Nam thì phải gọi cho Đặc Sản Ngon 3 Miền, nơi đây tới tận lò bánh ít để lấy, bánh đảm bảo làm từ những nguyên liệu sạch của người dân nơi đây và không thêm bất cứ chất phụ gia thực phẩm nào, nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

=>Xem thêm: Bánh ít lá gai Bình Định

error: Content is protected !!