Bạn ăn bánh pía nhưng bạn có biết nó được làm như thế nào hay không?

Bánh pía đặc sản Sóc Trăng, một đặc sản hấp dẫn mà đến vùng đất này ai cũng phải thưởng thức loại bánh này, mùi thơm lừng, dẻo ngọt thanh của nó, có thể chinh phục khẩu vị của bất kỳ vị khách khó tính nào. Cùng Đặc Sản Ngon 3 Miền khám phá ra cách làm loại bánh này nhé.

Cách làm bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng có nguồn gốc từ thế kỷ 17, do người Hán di cư mang sang, ban đầu bánh chỉ có bột với đậu xanh và mỡ heo. Nhưng sau này trải qua thời gian bánh được làm biến tấu với các loại nhân khác nhau như khoai môn, sầu riêng, trứng muối, khóm, mè, lạp xưởng rất hấp dẫn, đáp ứng được khẩu vị của nhiều người hơn.

Loại bánh này, trước đây cũng được coi là bánh Trung Thu của người miền Tây. Thử xem quá trình người ta làm ra chiếc bánh này như thế nào nhé.

Người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn và tỉ mỉ mới có thể tạo ra những lớp bánh màu trắng ôm lấy nhân bánh thơm lừng.

Da bánh

Đầu tiên phải đề cập đến cách làm lớp vỏ bánh. Để làm ra lớp da chuẩn bánh pía cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nước, đường, đầu ăn và bột mì.

Tất cả các nguyên liệu này sẽ được cho vào máy và trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp đặc sệt và sau đó cho qua một chiếc máy khác, ép thành những khối bột lớn.

Khâu này tưởng chừng như đơn giản, nhưng người thợ trộn bột phải có kinh nghiệm và kỷ thuật của riêng mình. Để tạo ra lớp bột da bánh không được dai quá, hay bỡ quá, vì nếu dai sau này khi gói sẽ khó túm nhân, còn bột bị bỡ da bánh sẽ bị rách, khó đóng gói.

Cách làm bánh pía Sóc TrăngDo mỗi chiếc bánh pía thường chỉ nặng 200 gr, nên từ khối bột này, người thợ sẽ dùng tay nặng ra khối bánh nhỏ hơn, vừa bằng chiếc bánh pía.

Sau đó nặn bột thành từng đoạn và cán tròn mỏng thành từng miếng mỏng. Bánh pía được bao bọc bởi nhiều lớp da.

Làm nhân bánh

Bánh pía được với nhiều loại nhân khác nhau, nhưng trong bài viết này xin giới thiệu đến mọi người cách làm nhân bánh pía đậu xanh và tất nhiên không thể thiếu sầu riêng, đây cũng là loại bánh được rất nhiều yêu thích.

Bước 1: ngâm đậu xanh

Đầu tiên người ta đem đậu xanh đã bóc vỏ đi ngâm trong khoảng hai tiếng đồng hồ. Tiếp đến người thợ sẽ để rổ đậu xanh đã ngâm dưới vòi nước rửa sạch nước nhớt đi. Sau đó cho vào nồi đem đi hấp.

Bước 2: Hấp đậu và xay nhuyễn với đường

Thường khi hấp nồi lớn, thì nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ, đậu xanh đã chín mềm.

Người ta sẽ mang đậu xanh chín cho vào máy đánh sợi để làm nhuyễn. Từng sợi bột đậu xanh tuôn ra trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Sau đó người ta cho đường vào đậu xanh và tiếp tục trộn đều.

Chưa dừng lại ở đó, đậu xanh vừa được cho trên chảo lửa, vừa được trộn nhuyễn tiếp tục. Khâu này đòi hỏi người thợ phải biết canh lửa, còn người đánh trộn phía trên cũng phải canh để nhân không được khô, hay quá ướt. Vì nhân khô, sẽ khiến bánh cứng, ăn sẽ không ngon, nhân ướt, bánh bị nhão khi ăn sẽ dính tay. Qua đây, cho thấy việc làm bánh pía không hề dễ dàng một tí nào, phải là người có kinh nghiệm và cẩn thận.

Bước 3: Làm nhân sầu riêng

Cách làm bánh pía Sóc TrăngTiếp đếp người ta sẽ mang sâu riêng và mỡ heo trộn với nhau và đánh đều bằng máy trong vòng 5 phút.  Sự hoà quyện của hai nhân bánh này với nhau sẽ giúp cho người ăn cảm nhận được độ béo và thơm ngon của bánh khi thưởng thức.

Bước 4: Tạo nhân bánh hoàn chỉnh

Sau đó tất cả nhân bánh đã làm trên sẽ cho vào một chiếc bánh đặc biệt, nó sẽ cho ra nhân bánh với lớp bên ngoài là đậu xanh, bên trong là sầu riêng.

Gói bánh

cach-lam-banh-pia-soc-trangSau đó người thợ sẽ khéo léo dùng từng lớp da bánh đã chuẩn bị sẵn rồi cho nhân vào trong và gói lại. Thường da bánh sẽ có hai lớp để khi ăn có được độ mềm xốp.

Cách làm bánh pía Sóc TrăngLúc này thì bánh pía đã thành hình, sẽ được đêm đi đóng dấu có tên cơ sở sản xuất để phân biệt với những nơi khác và nhân bánh, đây cũng là nét đặc trưng của loại bánh này, cũng như là cách để quảng bá thương hiệu rất tốt.

Cách làm bánh pía Sóc TrăngSau đó bánh được đem nước ở nhiệt độ trên 220 độ C và thường mất 15 phút cho mỗi mẻ bánh ra lò

Bánh pía sau khi nươngs xong không được đóng gói ngay, vì lúc này bánh rất giòn, thường để bánh bên ngoài 1 tiếng đồng cho nguội rồi thợ mới đóng gói.

Cách làm bánh pía Sóc TrăngĐể thưởng thức những chiếc bánh pía Sóc Trăng chuẩn ngon, bạn không cần phải mệt nhọc, chỉ cần liên hệ với Đặc Sản Ngon 3 Miền qua Hotline: 0973.89.50.89 (Ms.Nga). Chúng tôi luôn có sẵn những chiếc bánh pía với đủ các loại nhân sầu riêng, khoai môn, lạp xưởng, trứng muối,…và cả bánh pía chay, và bánh pía ít đường cho mọi người lựa chọn.

 

error: Content is protected !!