3 cách làm chả lụa chay ngọt dai tự nhiên

Chả lụa chay với vị ngọt dai tự nhiên thường được mọi người lựa chọn cho mâm cúng chay, hay bữa cơm chay. Có rất nhiều cách làm chả lụa chay khác nhau, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ để mọi người có thể tham khảo thực hiện.

C.1: CÁCH LÀM CHẢ LỤA TỪ BỘT MÌ

Theo công thức của Bà Mẹ Quê

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột mì: 600gr (bột mì đa dụng cao cấp)
 • Muối: 1 muỗng cà phê
 • Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
 • Các loại gia vị: đường, hạt nêm chay, tiêu sọ, bột ngũ vị hương

Nhồi bột

Cách làm chả lụa chay bằng bột mì

CHo bột mì ra thau, cho vào 1 muỗng cà phê muối và đảo đều. Cho 1 muỗng cà phê sữa đặc vào ly, cho 300ml nước vào khuấy đều. Sau đó cho nước sữa này vào bột từ từ và tiến hành nhồi. Nhồi cho đến khi bột dẻo mịn sờ không dính tay là được.

Nhồi xong mọi người dùng màng bọc thực phẩm trùm thau bột lại hoặc có thể dùng nắp đậy thau bột lại và ủ trong khoảng 1 tiếng 20 phút.

Rửa bột

Sau khi ủ bột đủ thời gian bước tiếp theo trong cách làm chả lụa chay là tiến hành rửa bột. Mọi người cho bột vào thau nước và bóp rửa. Rửa sẽ giúp bột dai, do bột đã ủ đủ thời gian mọi người không lo bột bị tan hết. Mọi người rửa khoảng 5 nước, đến khi nước trong không còn đục là được. Rửa xong mọi người cho bột ra rổ rồi ép sơ cho bột ráo nước .

Quết bột

Chả lụa chay bột mì

Bột rửa xong cho vào cối, rồi cho tiêu hạt, đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương vào cùng. Sau đó dùng chày giã quết khoảng 20-30 phút. Như vậy là mọi người có được hỗn hợp chả chay.

Gói chả

Cho hỗn hợp chả lên lá chuối rồi  cuộn gói lại, sau đó gói giấy bạc bên ngoài để không bị vô nước.

Nấu chả

Hướng dẫn làm chả lụa chay bằng bột mì

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho đòn chả vào luộc. Luộc trong khoảng 40 phút.

Khi luộc xong mọi người vớt đòn chả ra thau, cho đá lạnh viên lên trên ướp. Ướp đá trong khoảng 15 phút để chả có độ dai giòn. Sau đó mọi người để vào tủ lạnh 20 phút, rồi cắt ra và thưởng thức. Chúc mọi người thành công với cách làm chả lụa chay từ bột mì.

=>Xem thêm: Cách làm chả lụa tại nhà dai, giòn, thơm ngon

C.2: CÁCH LÀM CHẢ LỤA CHAY BẰNG TÀU HŨ KY

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tàu hũ ky lá tươi: 400gr
 • Tàu hũ ky lá khô: 100gr
 • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu hành phi (mọi người có thể sử dụng hành boaro phi), tiêu xay, tiêu đập dập.

Sơ chế nguyên liệu

Tàu hũ ky khô mọi người rửa sơ , sau đó ngâm khoảng 1-3 tiếng. Sau khi ngâm xong mọi người rửa sạch với nhiều lần nước, rồi cắt nhỏ.

Tàu hũ ky tươi mọi người cắt thành từng miếng 2-3cm. Sau đó cho vào thau nước để rửa. Mọi người rửa qua 3-4 lần nước, cho nước trong là được. rửa xong mọi người để ráo nước,

Luộc tàu hũ ky và làm hỗn hợp chả chay

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho tàu hũ ky vào luộc. Luộc đến khi mọi người thấy mềm như tàu hũ ky tươi là được. Sau đó cho tàu hũ ky tươi vào luộc thêm khoảng 5 phút.

Mọi người chuẩn bị cái rổ có lổ nhỏ, hứng thau phía dưới. Sau khi luộc xong cho tàu hũ ky ra rổ này, rắc 1 muỗng cà phê lên trên, rồi đảo đều. Muối sẽ giúp cho tàu hũ ra nước và chảy xuống dưới thau.

Sau khi cho muối vào lâu lâu mọi người đảo tàu hũ ky cho nước ra chảy xuống thau, để khoảng 15 phút.

làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky

Sau khi tàu hũ ky đã ra hết nước mọi người cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1,5 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng canh dầu hành tím phi ,tiêu xay, tiêu đập dập và đảo đều. Như vậy là mọi người có được hỗn hợp chả lụa chay bằng tàu hũ ky.

Gói chả lụa chay

Bước tiếp theo trong cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky là mọi người gói chả. Lá chuối mọi người phơi cho héo, xé thành từng miếng phù hợp với kích thước đòn chả mà mình muối gói.

Cho một lớp lá chuối lớn bên ngoài, 2 lớp lá chuối lót bên trong. Sau đo cho tàu hũ ky lên trên, cuốn tròn lại rồi dựng lên, dùng dây buộc cố định ở giữa, gấp 2 đầu (giống như gói bánh tét). Sau đó dùng dây buộc cố định. Mọi người nhớ gói chặt tay.

Hấp chả lụa chay làm bằng tàu hũ ky

cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky

Sau khi gói xong mọi người tiến hành hấp chả. Chả chay này mọi người hấp trong khoảng 2,5 tiếng. Mọi người vớt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 5-6 tiếng cho chả dẽ lại, sau đó cắt ra thưởng thức.

=>Xem thêm: Cách làm nem chua chay vỏ bưởi Bến Tre ngon

C.3: CÁCH LÀM CHẢ CHAY TỪ NẤM BÀO NGƯ

Nguyên liệu làm chả chay từ nấm bào ngư

 • Nấm bào ngư: 100gr
 • Nấm đùi gà: 50gr
 • Nấm mèo: 1 ít
 • Bột mì: 100gr
 • Gia vị: hạt nêm chay, chao, tiêu xay, tiêu hạt
 • Khoai tây: 1 củ

Sơ chế nguyên liệu làm chả chay

Khoai tây gọt vỏ, sau sau đó cắt miếng rồi cho vào nồi hấp cho chín mềm. Sau khi hấp chín mọi người cho ra tô, tán nhuyễn.

Nấm bào ngư mọi người ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa sạch với nhiều lần nước, vắt cho ráo nước, rồi cắt nhỏ cho dễ xay.

Nấm đùi gà mọi người cũng rửa sạch, sau đó cắt lát nhỏ.

Nấm mèo mọi người ngâm cho nở, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Xay các nguyên liệu

Sơ chế xong các nguyên liệu bước tiếp theo trong cách làm chả lụa chay là xay các nguyên liệu. Cho nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm mèo vào cối máy xay cho vào hạt nêm chay, ít đường, tiêu xay, ít nước chao vào rồi tiến hành xay nhuyễn.

Trộn hỗn hợp chả lụa chay

cách làm chả lụa chay bằng nấm bào ngừ

Mọi người cho hỗn hợp nấm đã xay ra thau, cho khoai tây đã tán nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm chay, 2 cục chao, ít tiêu xay, tiêu hạt, hành tím phi (hành boaro phi) và cuối cùng cho bột mì vào. Sau đó dùng muỗng trộn đều, rồi dùng tay nhồi. Nhồi đến khi tạo thành khối dẻo mịn lá được.  Như vậy là mọi người có được hỗn hợp chả lụa chay từ nấm bào ngư.

=>Xem thêm: Cách làm nước mắm chay với đường thốt nốt

Gói chả

Mọi người trụng hoặc phơi lá chuối cho héo. Sau đó cho lá chuối lên mặt phẳng, cho hỗn hợp chả lụa chay nấm lên trên cuốn lại và dùng dây buộc cố định.

Hấp chả lụa chay làm từ nấm

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho chả lụa chay làm từ nấm vào xửng hấp, đặt vào nồi, đậy nắp lại hấp. Hấp chả trong khoảng 15 phút mọi người mở nắp trở. Sau đó đậy nắp lại và hấp thêm 15 phút. Nếu mọi người làm đòn chả to thì hấp lâu hơn.

Làm chả lua chay bằng nấm bào ngư

Khi chả chín lấy ra ngoài để cho nguội, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút,  sau đó mở ra cắt lát thưởng thức.

Hy vọng với những cách làm chả lụa chay từ các nguyên liệu khác nhau trên mọi người sẽ có thể thực hiện thành công. Có được những đòn chả chay dẻo dai, thơm ngon phục vụ cho những bữa chay tịnh.

error: Content is protected !!