3 cách làm hành tím ngâm giòn, vị hài hoà

Hành tím ngâm có vị chua ngọt, kèm theo một chút cay nồng, là món ăn kèm tăng vị hấp dẫn cho bữa ăn. Mọi người có thể tự làm để thưởng thức trong bữa cơm, ăn kèm bún mì. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người các cách làm hành tím ngâm ngon, giòn.

C.1 CÁCH LÀM HÀNH TÍM NGÂM NƯỚC MẮM

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hành tím
 • Muối
 • Nước vo gạo
 • Đường
 • Phèn chua
 • Ớt
 • Tỏi
 • Nước mắm
 • Giấm

Sơ chế nguyên liệu

Mọi người sử dụng 1 kg hành tím, loại bỏ những củ hư, thối. Sau đó cho hành vào thau đổ nước vào. Cho vào cùng muỗng canh muối và tiến hành ngâm qua đêm.

Sau khi ngâm củ hành xong, vỏ lụa khô bên ngoài sẽ dễ tróc ra, mọi người lọt được rất dễ dàng. Tiếp đến mọi người dùng dao lọt vỏ, rồi cắt phần đít hành (phần mọc ra rể, không cắt phạm sâu quá khi ngâm hành dễ bi mềm) và phần đầu hành.

Hành tím ngâm nước mắm

Lọt xong mọi người cho hành tím vào nước vo gạo, cho vào muỗng canh muối, 1,5 muỗng canh đường cát đảo đều ngâm. Ngâm hành tím trong nước vo gạo khoảng 4-5 tiếng.

Hành tím sau khi ngâm với nước vo gạo, xả sạch với 3-4 lần nước. Sau đó mọi người cho hành tím vào thau nước, rồi cho 1 muỗng phèn chua để ngâm. Ngâm được khoảng 1 tiếng mọi người vớt ra rửa sạch với vài lần nước cho sạch hết phèn chua.

Tiếp đến cho hành tím ra nia phơi dưới nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Nấu nước mắm đường để ngâm hành

Bước tiếp theo trong cách làm hành ngâm nước mắm. Mọi người cho vào nồi chén đường, chén nước, nửa chén giấm và chén nước mắm. Tiến hành bắt lên bếp nấu cho sôi, rồi tắt bếp để nguội.

Ngâm hành tím

cách làm hành tím ngâm nước mắm

Sau khi phơi hành tím 1 khô ráo, cho hành tím vào hủ rồi cho ớt cắt lát, tỏi cắt lát vào, rồi cho nước mắm giấm đường vào. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món hành tím ngâm nước mắm.

=>Nhiều người thắc mắc về bảo quản hành tím, mời mọi người xem: Cách bảo quản hành tím

C.2 CÁCH LÀM HÀNH TÍM NGÂM GIẤM

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hành tím
 • Giấm gạo: 300ml
 • Muối hạt: 1 muỗng cà phê
 • Đường: 250g

Sơ chế hành tím

Hành tím ngâm giấm chua ngọt

 • Hành tím mọi người cho thau, cho nước vào ngâm trong vòng 15 phút. Như vậy vỏ hành tímsẽ mềm, khi gọt dễ dàng hơn không bị cay mắt.
 • Sau đó mọi người gọt vỏ cắt đầu và đuôi củ hành. Củ hành nào to thì mọi người chẻ làm đôi.
 • Cho hành tím vào thau, rồi cho vào muỗng canh muối và nước vào ngâm trong 2 tiếng.

Nấu nước ngâm hành tím

Bước tiếp theo trong cách làm hành tím ngâm giấm là nấu hỗn hợp giấm. Cho vào nồi 500ml nước lọc, 300ml giấm gạo, 1 muỗng cà phê muối hạt, 250g đường. Sau đó bắt lên bếp và nấu cho sôi, muối và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp giấm nguội rồi tiến hành ngâm hành.

Tiến hành ngâm

Cách làm hành tím ngâm giấm

Ngâm hành khoảng 2 tiếng, mọi người vớt ra rửa sạch, sau đó hong trước quạt cho khô ráo. Cho hànhvào hũ, rồi cho nước giấm đã để nguội vào và dùng dụng cụ đè ở trên.

Ngâm hành trong 3 ngày là có thể ăn được. Sau 3 ngày mọi người để hành tím ngâm giấm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu.

C.3 CÁCH NGÂM HÀNH TÍM VỚI KHẾ CHUA

Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm hành tím ngâm khế

 • Hành tím khô: 600gr-700gr (mọi người chọn củ hành tím bên ngoài khô ráo), không bị hư hỏng.
 • Khế chua: 500gr khế chua
 • Muối

Sơ chế hành

Sau đó mọi người cắt sơ phần dầu và ngọn của hành, rồi lọt vỏ. Mọi người nên cắt đầu và ngọn sơ, không nên cắt phạm vào thịt, như vậy khi ngâm dễ bị mềm.

Sơ chế khế chua

Cách làm hành tím ngâm khế chua

Khế gọt các cạnh, 2 đầu và đem đi rửa sạch.

Hành tím ngâm khế-cách làm

Sau đó cắt thành từng lát rồi cho vào máy xay. Nếu không có máy xay mọi người có thể băm nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn xong mọi người cho khế vào túi vải và lọc lấy nước, xác riêng.

Ngâm hành tím với muối và khế

cach lam hanh tim ngam khe 9

Mọi người lấy hộp cho lớp hành tím, rồi lớp muối, cứ như vậy hết hành và muối. Tiếp đến cho nước khế vào và rải lớp xác khế lên trên.

Làm hành tím ngâm khế ngon

Sau đó mọi người đậy nắp hộp lại và để qua đêm. Qua đêm mọi người sẽ thấy hành tím lên màu hồng rất đẹp. Sau đó vớt hành tím ra, rồi rửa với giấm (rửa 2 lần), rửa xong vớt ra để ráo.

Nấu nước đường ngâm hành tím

Nấu nước đường giấm ngâm hành tím

Mọi người cho vào nồi 250gr đường, 300ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy tan đường và bắt lên bếp và nấu sôi. Khi hỗn hợp sôi mọi người nấu 1-2 phút thì tắt bếp và để nguội.

Cho hành vào hủ để ngâm

Làm hành tím ngâm khế chua

Hành tím ráo mọi người cho vào hủ thuỷ tinh sạch, cho nước giấm đường đã nguội vào. Cho vào xong, mọi người dùng vĩ nhựa nén chặt để hành không bị nổi lên trên, đậy nắp lại.

Ngâm hành tím trong vòng 3-5 ngày là mọi người có thể sử dụng được. Ngâm xong mọi người bảo quản tủ lạnh để dùng dần.

Mọi người có thể tìm hiểu và đặt mua HÀNH TÍM LÝ SƠN

Ngoài món hành tím ngâm, thì tỏi ngâm cũng được nhiều người thực hiện để sử dụng ăn kèm, mời mọi người xem: CÁCH LÀM TỎI NGÂM ĐỂ ĐƯỢC LÂU

error: Content is protected !!