2 cách làm bánh su sê đơn giản, ai cũng làm được

Bánh su sê món bánh nhỏ xinh, bên ngoài dẻo dai, sực sực của sợi dừa, bên trong nhân đậu xanh bùi thơm, ngon mộc mạc. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm bánh su sê.

ÁCH LÀM KHUÔN BÁNH SU SÊ

Trước khi chia sẻ cách làm bánh su sê thì chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm khuôn bánh su sê.

Khuôn bánh su sê truyền thống được làm bằng lá dừa, cách làm cụ thể:

Mọi người dùng lá dứa để bẻ làm khuôn. Khuôn của bánh su sê có 2 phần là phần trên và phần dưới úp vừa vặn vào với nhau. Phần trên tượng trưng cho phu và phần dưới tượng trưng cho thê, vì vậy mà món bánh này còn gọi là bánh phu thê và xuất hiện vào dịp lễ cưới.

Làm khuôn dưới (thê)

cách làm khuôn bánh su sê

Để làm khuôn dưới mọi người lấy thanh nhỏ để đo, thanh này có độ dài khoảng 4 cm.

cách làm khuôn bánh su sê

Sau đó đặt thanh đo lên giữa lá dừa vvà đo, vừa do vừa bẻ gập 5 khoảng đều nhau rồi cắt. Sau đó bẻ gấp  5 khoảng này vuông góc sóng lá. Sau đó 1 bên lá dứa mọi người xé đi một ít, tính từ xương lá sao cho có độ cao hơn nửa so với nửa phần lá còn lại.

Làm khuôn bánh su sê Làm khuôn bánh su sê lá dừa

Dùng dao hoặc kéo cắt nửa phần lá ở nếp gấp. Cuối cùng chúng ta chỉ việc xếp và gài lại thành hình vuông, như vậy mọi người có được khuôn bánh su sê ở trên.

Khuôn bánh su sê cách làm

Làm khuôn trên (phu)

Tương tự như vậy mọi người làm khuôn trên. Nhưng khuôn trên mọi người dùng cây đo có độ dài hơn thanh đo khuôn dưới 1 mm.

Khuôn bánh su sê

Có một cách khác nữa mọi người không cần cắt là gấp từng đoạn đã chia thẳng vuông góc với sóng lá để tạo nếp gấp. Sau đó tại mỗi nếp gấp mọi người xếp một bên lá nghiêng góc 45 độ rồi xếp lại thành hình vuông.

Hoặc mọi người có thể sử dụng khuôn bánh flan, sau khi hấp xong mọi người lấy ra gói.

=>Xem thêm: Khám phá cách làm bánh ít lá gai Bình Định chuẩn vị người xứ Nẫu

C.1 CÁCH LÀM BÁNH SU SÊ HUẾ TRUYỀN THỐNG

Nguyên liệu làm nhân bánh su sê truyền thống

Để làm bánh su sê Huế truyền thống mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Đâu xanh bóc vỏ: 50gr
 • Đường: 25gr
 • Dầu ăn: 25ml
 • Nước cốt dừa: 20ml
 • Nguyên liệu làm vỏ bánh
 • Cơm dừa (cùi dừa)
 • Đường: 80gr
 • Bột năng: 100gr
 • Nước: 60ml

Làm nhân bánh

Đậu xanh không vỏ mọi người ngâm với nước ấm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó vo sạch. Tiếp đến cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và bắt lên bếp nấu để cho đậu chín mềm.

Khi nấu đậu chín và nước cạn mọi người tắt bếp, cho vào máy xay, cho vào cùng 25 gr đường và tiến hành xay nhuyễn.

Tiếp đến cho đậu xanh đã xay nhuyễn ra chảo, cho vào cùng 25ml dầu ăn rồi bắt lên bếp sên. Sên với ngọn lửa nhỏ cho đến khi nhân bắt đầu đặc lại cho vào 20ml nước cốt dừa và tiếp tục sên. Sên đến khi nhân dẻo mịn tạo thành một khối và sờ không dính tay là được.

Làm nhân bánh su sê Huế truyền thống

Để cho nhân hơi nguội mọi người cho nhân lên trên giấy nén và gập lại rồi cán nhân thành miếng mỏng. Sau đó chia nhân và cắt thành từng miếng  vuông.

Sơ chế cơm dừa

Cơm dừa mọi người cắt thành từng sợi mỏng. Bắt một nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi tắt bếp. Tiếp đến cho dừa sợi vào nồi nước sôi, dùng đũa đảo sơ (giúp dừa ra bớt dầu, không có mùi hăng, cũng như giúp bánh để được lâu hơn). Sau đó vớt dừa ra để ráo nước.

Khuấy và nấu bột bánh su sê

Bước tiếp theo trong cách làm bánh su sê Huế truyền thống là khuấy và nấu bột. Mọi người lấy nồi cho vào 80 gr đường, 60ml nước. Khuấy sơ cho đường tan bớt rồi cho từng phần bột năng vào từ từ và khuấy cho bột tan ra.

Cách làm bánh su sê truyền thống

Sau đó mọi người bắt nồi bột lên bếp, nấu trên ngọn lửa nhỏ và khuấy liên tục. Lúc này bột sẽ dẫn đặc lại. Nấu đến khi bột tạo thành hỗn hợp giống hồ, mọi người bắt khỏi bếp, dùng đĩa khuấy đều, thêm cơm dừa sợi vào đảo đều.

Hấp bánh su sê Huế truyền thống

Cách làm bánh su sê Huế truyền thống

Mọi người múc phần bột cho vào khuôn, khéo léo dùng muỗng dàn dều ra, đặt viên nhân vào giữa, rồi múc cho lớp bột lên trên.

Cách làm bánh su sê truyền thống

Mọi người bắt nồi lên bếp, khi nồi nước đã sôi, xửng hấp đã nóng, mọi người đặt khuôn bánh vào xửng hấp. Lấy khăn sạch phủ nắp nồi sau đó đậy nồi lại và hấp. Hấp khoảng 10-15 phút là bánh chín.

Cách làm bánh su sê Huế ngon

Nếu mọi người làm bánh bằng khuôn dừa thì sau khi hấp xong mọi người để bánh nguội rồi mới đậy khuôn ở trên lại, như vậy để bảo quản được lâu hơn..

Còn nếu mọi người làm bằng khuôn bánh flan thì lấy bánh ra khỏi khuôn dùng màng bọc thực phẩm trùm lại. Trên là cách làm bánh su sê Huế truyền thống, hy vọng mọi người có thể tự làm thành công.

=>Xem thêm: Bánh ú gói lá chuối

C.2: CÁCH LÀM BÁNH SU SÊ KHOAI LANG TÍM

Chiếc bánh với lớp vỏ trong suốt, ẩn hiện bên trong là lớp nhân khoai lang tím, không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Mời mọi người tham khảo cách làm bánh su sê khoai lang tím.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh su sê khoai lang tím

 • Bột năng: 120gr
 • Nước: 180gr
 • Đường: 65gr
 • Cùi dừa: 15gr
 • Khoai lang tím: 150
 • Mè trắng rang: 10gr

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang tím mọi người gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó mọi người cắt thành từng miếng nhỏ để khi hấp nhanh chín.

Cùi dừa mọi người thái sợi thật mỏng.

Làm nhân khoai lang tím

Hướng dẫn làm bánh su sê khoai lang tím

Mọi người bắt nồi lên bếp, khi nước sôi mọi người cho khoai lang vào xửng hấp và đặt vào nồi hấp cho khoai chín.

Làm nhân khoai lang tím bánh su sê

Khi khoai đã chín mọi người vớt cho ra tô, cho đường vào tán nhuyễn cùng (mọi người điều chỉnh lượng đường, tuỳ theo sở thích ăn ngọt). Sau đó khoai ra chảo, cho vào ít dầu ăn bắt lên bếp sên cho khoai se lại và dẻo mịn.

Nhân khoai lang tím bánh su sê

Để cho nhân khoai môn nguội rồi tiến hành viên thành từng viên. Như vậy là mọi người đã hoàn thành phần nhân cho món bánh su sê khoai lang tím.

Nấu bột bánh su sê

Cách làm bánh su sê khoai lang tím

Mọi người cho  180gr nước vào nồi, cho 65 g đường vào cùng, khuấy cho đường vừa tan, rồi cho bột vào từ từ và khuấy đều. Sau đó mọi người bắt lên bếp và khuấy nhanh tau liên tục với lửa nhỏ.

Khuấy náu một lúc thì bột sẽ đặt lại. Khuấy đến khi bột sệt sệt là đã đạt. Sau đó mọi người tắt bếp rồi cho dừa vào và tiến hành trộn đều.

Hấp bánh su sê

Bánh su sê khoai lang tím

Bước tiếp theo trong cách làm bánh su sê khoai lang tím là hấp bánh. Mọi người thoa lớp dầu ăn vào khuôn, múc lượng hỗn hợp bột bánh su sê cho vào khuôn, cho viên nhân vào giữa, sau đó đổ lượng bộ lên trên. Tương tự như vậy mọi người cho bột vào những khuôn khác, rồi xếp khuôn vào xửng hấp.

Khi nồi nước sôi mọi người cho xửng hấp vào nồi và hấp. Khi hấp mọi người hấp lửa nhỏ, xả hơi thường xuyên để bánh không bị rỗ mặt hoặc có thể dùng khăn sạch trùm nắp nồi và đậy lại hấp như vậy bánh sẽ không bị rổ mặt. Hấp trong khoảng 10-15 phút là bánh chín.

Gói bánh su sê khoai lang tím

Để bánh nguội mọi người lấy ra khỏi khuôn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm cắt miếng uông, rắc lớp mè ở giữa và đặt bánh vào và gói lại. Mọi người gói chặt tay để chiếc bánh trông căng phồng và đẹp.

C.3 CÁCH LÀM BÁNH SU SÊ LÁ DỨA

Nguyên liệu làm bánh su sê lá dứa

 • Cơm dừa non:100gr
 • Bột năng: 350gr
 • Đường: 200gr
 • Cốt lá dứa: 450gr
 • Đậu xanh không vỏ: 130gr
 • Đường: 80gr
 • Cốt dừa: 150ml
 • Bột bắp: 2 muỗng canh
 • Xíu muối
 • Hương lá dứa

Làm nhân đậu xanh

Làm nhân đậu xanh bánh su sê lá dứa

Mọi người cho đậu xanh vào nồi, cho nước hơi xâm xấp và bắt lên bếp nấu cho đậu chín mềm. Khi đậu xanh chín mềm, mọi người cho vào máy xay mịn.

Cho đậu đã xay vào chảo, cho vào cùng 80gr đường. Tiếp đến mọi người cho bột bắp vào 150ml nước cốt dừa khuấy đều lên và cho hỗn hợp này vào chảo đậu xanh trộn đều và bắt lên bếp sên. Khi sên mọi người đảo đều tay lên tục để không bị cháy dính ở đáy nồi.

Sên đến khi nhân gần đạt, cho vào muỗng canh dầu ăn và tiếp tục sên. Sên nhân đậu dẻo mịn, khô sờ không dính tay là được. Mọi người tắt bếp dàn nhân đậu xanh ra chảo cho mau nguội.

Làm vỏ bánh

Bánh su sê lá dứa ngon

Cơm dừa mọi người cắt lát, rồi cắt sợi nhỏ. Cho vào 3 muỗng canh đường, trộn đều ướp. Như vậy cơm dừa sẽ thấm đường, giòn và ngon hơn.

Mọi người lấy thau cho bột năng vào, cho xíu muối và 195gr đường vào, rồi cho dừa vào, tiếp đến cho nước cốt lá dứa, 1-2 giọt hương lá dứa vào, tiến hành trộn đều lên.

Khuấy cho bột tan hết mọi người cho hỗn hợp bột vào chảo, và bắt lên bếp lấy cái sạn đảo liên tục để bột không bị vốn cục, cháy khét.

Đảo đến khi bột tạo thành khối sánh, lên màu xanh trong đẹp mọi người tắt bếp.

Khi vỏ bánh còn hơi ấm mọi người lây khuôn bánh lăn và dùng cọ thoa ít dầu ăn trong lòng khuôn. Khi bột còn hơi ấm mọi người tiến hành làm. Thoa dầu ăn lên tay để không bị dính, lấy lượng bột vỏ, vo tròn rồi ấn hơi dẹp ra, sau đó cho viên nhân vào giữa và khéo léo dùng tay miết cho vỏ bánh bọc hết nhân.

Tương tự như vậy mọi người làm những chiếc bánh su sê khác.

Hấp bánh su sê

cách làm bánh su sê lá dứa

Sau khi bỏ từng viên bánh vào khuôn bánh lăn mọi người tiến hành hấp. Bắt nồi hấp lên bếp, khi nước trong nồi sôi, cho bánh vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 20 phút với lửa lớn. Sau 20 phút bánh sẽ trong hoàn toàn là đã chín.

Gói bánh su sê

Làm bánh su sê lá dứa

Khi bánh su sê đã nguội mọi người lấy ra khỏi khuôn bánh lăn và gói lại. Mọi người cắt màng bọc thực phẩm từng miếng vuông, sau đó đặt viên bánh lên, cuốn và gói lại.

CỬA HÀNG BÁN BÁNH SU SÊ Ở SÀI GÒN

Mọi người muốn mua BÁNH SU SÊ Ở Sài Gòn ngon, hay muốn đặt làm theo yêu cầu thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

error: Content is protected !!